CMMS Hỗ Trợ Hoàn Thành Các Trụ Cột Bảo Dưỡng Toàn Diện TPM

Trong số các chiến lược kinh doanh thì chiến lược về bảo dưỡng toàn diện cho máy móc, dây chuyền sản xuất có thể coi là một bước đi khôn ngoan không thể thiếu. Trong tiến trình đó, CMMS chính là công cụ đắc lực nhất để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận công nghệ số cũng như hoàn thành “công trình bảo dưỡng toàn diện" của mình.

Mục lục nội dung

CMMS – Công cụ đắc lực trong tiến trình “số hoá” bảo dưỡng toàn diện 

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ các doanh nghiệp nào đó là thu được lợi nhuận tối đa với chất lượng sản phẩm cao, sự tín nhiệm của khách hàng và mức chi phí sản xuất thấp nhất có thể. Và bảo dưỡng toàn diện được coi là một chiến lược bảo trì quan trọng để đạt được mục tiêu đó. 

Doanh nghiệp nào cũng muốn một hệ thống tài sản, máy móc không gặp tai nạn và sự cố ngoài ý muốn. Thế nhưng việc tiếp cận chủ động bảo trì có thể mất rất nhiều năm để thực hiện đầy đủ, hoặc thậm chí là không bao giờ có thể thực hiện đầy đủ với những công cụ thủ công và những bàn tay cần mẫn của con người. Doanh nghiệp cần nhận thức được rằng để hoàn tất được nhiệm vụ bảo dưỡng toàn diện cho hệ thống máy móc, thiết bị thì công cụ chuyển đổi đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 

Công cụ đắc lực trong tiến trình “số hoá" bảo dưỡng toàn diện
Công cụ đắc lực trong tiến trình “số hoá” bảo dưỡng toàn diện 

Một trong những công cụ đó là hệ thống quản lý bảo trì được máy tính hóa (CMMS), vì nhiều tính năng tiêu chuẩn của nó phù hợp với các yêu cầu chiến lược bảo dưỡng toàn diện TPM.

Tìm hiểu thêm: TPM là gì? Cách áp dụng TPM tại các doanh nghiệp Việt Nam?

CMMS hỗ trợ như thế nào trong kế hoạch bảo dưỡng toàn diện? 

Trước khi tìm hiểu về lợi ích của CMMS, doanh nghiệp có thể tìm hiểu sâu hơn về khái niệm cũng như “sứ mệnh” mà giải pháp quản lý bảo trì này mang lại qua bài viết: Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị thời đại chuyển đổi số 4.0

CMMS hỗ trợ bảo trì tự quản AM 

Bảo trì tự quản liên quan đến sự thay đổi trách nhiệm đối với các loại hình bảo trì cơ bản từ nhân viên bảo trì sang người vận hành máy. Các nhiệm vụ đó bao gồm các hành động như kiểm tra, làm sạch, bôi trơn,…

Khi AM được sử dụng với hệ thống quản lý bảo trì CMMS, doanh nghiệp có thể nhận thấy kết quả đáng kể trong một số lĩnh vực bao gồm:

Ghi nhật ký hoạt động: 

Đối với một điều, các nhà quản lý có thể liên quan đến thách thức trong việc yêu cầu người vận hành máy thực hiện các nhiệm vụ TPM. Thông thường, các nhà khai thác muốn làm việc với máy móc và được thực hiện với nó. Tuy nhiên, với nền tảng CMMS, bạn sẽ dễ dàng theo dõi quá trình một cách hiệu quả và xem ai đã làm hoặc chưa làm gì.

CMMS hỗ trợ bảo trì tự quản AM
CMMS hỗ trợ bảo trì tự quản AM 

Bằng cách cho phép người vận hành biết và ghi nhật ký các tác vụ TPM hàng ngày của họ với sự đào tạo tối thiểu và ít hoặc không có sự xáo trộn trong quy trình làm việc hàng ngày của họ, người vận hành có động lực sử dụng nó tốt hơn, điều này làm cho việc chuyển đổi sang TPM dễ dàng hơn nhiều.

Quản lý đơn đặt hàng công việc: 

Sử dụng module này trong CMMS, người vận hành có thể nhanh chóng tăng đơn đặt hàng công việc để báo cáo lỗi máy mà họ không thể tự xử lý.

CMMS hỗ trợ Bảo trì có kế hoạch 

Với trụ cột Bảo trì có kế hoạch, các tổ chức vẫn phụ thuộc nhiều vào bảo trì phản ứng có thể bắt đầu chuyển đổi sang bảo trì theo kế hoạch, hay hơn thế nữa là phương pháp bảo trì phòng ngừa doanh nghiệp. 

Hướng dẫn cách xây dựng quy trình Bảo dưỡng phòng ngừa hiệu quả

Sử dụng dữ liệu thiết bị: 

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của CMMS là khả năng nắm bắt lịch sử sửa chữa. Tính năng này là vô giá tại thời điểm này và bằng cách tham khảo lịch sử thiết bị, các kỹ thuật viên bảo trì sẽ có vị trí tốt hơn để chẩn đoán từng tài sản trước khi việc khôi phục hoặc cải tiến có thể diễn ra chính xác.

Thực hiện Chiến lược Bảo trì Chủ động: 

Trong số những thứ khác, bảo trì chủ động đòi hỏi phải lập kế hoạch chuyên sâu và tất cả đều có thể gây hoang mang cho một tổ chức vốn phụ thuộc nhiều vào bảo trì phản ứng trong quá khứ. May mắn thay, CMMS lại tỏa sáng ở đây vì phần mềm giúp bạn dễ dàng tổ chức và lên lịch cho từng bước của kế hoạch bảo trì chủ động.

CMMS hỗ trợ Cải tiến có trọng điểm 

Cải tiến có trọng điểm tạo ra một môi trường thuận lợi để các đội ngũ có thể cùng nhau xây dựng một hệ thống đạt được những cải tiến thường xuyên và bền vững trong vận hành thiết bị.

CMMS đối với trụ cột này sẽ hỗ trợ với tính năng Phân tích dữ liệu. Sẽ rất rắc rối (hoặc gần như không thể) để nắm bắt chính xác phần nào trong thiết bị đang trải qua thời gian chết (ngừng hoạt động) nhiều nhất nếu như không sử dụng mục lưu trữ lịch sử sửa chữa trong phần mềm quản lý bảo trì

Thông qua tính năng phân tích dữ liệu từ nguồn lưu trữ lịch sử trên, đội ngũ kỹ thuật có thể xác định rõ hơn các trục trặc trong quá trình và nhanh chóng triển khai các chiến lược mới để loại bỏ tổn thất trong tương lai.

CMMS hỗ trợ trụ cột Huấn luyện & Đào tạo 

Trụ cột này sẽ giúp đơn vị tạo ra một đội ngũ nhân viên đa kỹ năng. Họ được trao quyền để thực hiện các công việc sửa chữa được giao một cách hiệu quả và độc lập. Từ đó, doanh nghiệp sẽ được hưởng những lợi ích của một hệ thống có đầy đủ các “chuyên gia” có thể giữ thời gian ngừng hoạt động ở mức tối thiểu nhất.

Chuyển giao kỹ năng phù hợp: 

CMMS có thể được sử dụng để đảm bảo rằng người vận hành xử lý máy móc một cách hiệu quả và an toàn bằng cách tạo các hướng dẫn bảo trì từng bước chi tiết (có hình ảnh) cho mọi thiết bị được đặt trong chương trình TPM.

CMMS hỗ trợ trụ cột Quản lý chất lượng 

Quản lý chất lượng nhằm mục đích cung cấp sản xuất không có khuyết tật và loại bỏ lãng phí tài nguyên. Trụ cột này sẽ xác định và khắc phục sự không phù hợp tiềm ẩn trong các tài sản có ảnh hưởng trực tiếp đến hàng hóa được sản xuất trong quá trình sản xuất. Kết quả là tăng hiệu quả sản xuất và sự hài lòng của khách hàng đối với thành phẩm.

Bảo trì dự đoán: 

Mặc dù bảo trì theo kế hoạch có vai trò trong việc duy trì chất lượng thông qua kiểm tra thủ công định kỳ, nhưng điều đó có thể không đủ vì vẫn còn quá nhiều chỗ cho lỗi của con người.

CMMS hỗ trợ trụ cột Quản lý chất lượng
CMMS hỗ trợ trụ cột Quản lý chất lượng 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn toàn diện về Bảo trì dự đoán

Thay vào đó, các doanh nghiệp có thể tiến xa hơn bằng cách sử dụng các cảm biến giám sát tình trạng thời gian thực để phát hiện các vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Cho dù họ chọn áp dụng phương pháp nào, CMMS sẽ nắm bắt và phân tích đầy đủ dữ liệu, cho dù dữ liệu đó đến từ cảm biến hay đầu vào của con người.

CMMS hỗ trợ trụ cột Quản lý từ đầu 

Trụ cột quản lý từ đầu là một trong những phương pháp bảo trì tốt nhất để loại bỏ các sự cố thiết bị trong tương lai. Các thiết kế mới hơn được cấu hình tốt hơn và có thể được triển khai nhanh hơn vào quá trình sản xuất, đồng thời gây ra ít vấn đề khởi động và dừng hơn. 

Tính năng Báo cáo: 

Một lần nữa, khả năng báo cáo của CMMS khẳng định được tầm quan trọng của mình. Đội ngũ kỹ thuật có thể xác định cụ thể nơi xảy ra sự cố cũng như thành phần gây ra sự cố. Sau đó, việc lấy thông tin từ phần mềm trở thành một vấn đề đơn giản với một vài cú nhấp chuột và gửi cho các bên liên quan để chỉnh sửa.

CMMS hỗ trợ trụ cột An toàn & Sức khoẻ 

Trụ cột này mong muốn tạo ra một môi trường làm việc an toàn cả trong nội bộ và môi trường xung quanh. Nhu cầu an toàn là nhu cầu lặp lại và cần được duy trì ở phía trước trong khi thực hiện tất cả các trụ cột TPM khác.

Một tổ chức có thể đạt được bằng CMMS ở giai đoạn trụ cột của bảo dưỡng toàn diện này bao gồm:

Lập kế hoạch an toàn: 

CMMS cho phép người dùng xây dựng kế hoạch an toàn cho các dự án và nhiệm vụ cụ thể, đồng thời theo dõi các mối nguy hiểm ngay cả trên nhiều thiết bị và địa điểm.

Bằng chứng Kiểm tra: 

Ngay cả khi không có tai nạn nào xảy ra, các cơ quan bên ngoài vẫn có thể yêu cầu hồ sơ kiểm tra an toàn như một phần của kiểm tra định kỳ của họ. CMMS có thể nhanh chóng tạo ra các hồ sơ kiểm tra làm bằng chứng về sự tuân thủ.

Phần mềm SpeedMaint CMMS
Phần mềm SpeedMaint CMMS

Ghi chép an toàn chung: 

Phần mềm CMMS hiện đại cho phép người dùng lưu trữ và truy xuất nhiều loại hồ sơ liên quan đến an toàn như MSDS, SOPs, Danh sách kiểm tra an toàn điện và cơ khí,….

CMMS hỗ trợ trụ cột Hệ thống hỗ trợ 

Trụ cột Hệ thống hỗ trợ của Bảo dưỡng toàn diện TPM cũng tìm cách giải quyết những tổn thất trong văn phòng, chẳng hạn như mất liên lạc, hỏng thiết bị văn phòng, lãng phí thời gian do lưu trữ hồ sơ kém và hậu cần thấp.

Với trụ cột này, thông thường sẽ có sự mất kết nối giữa công nhân nhà máy và nhân viên hành chính, đặc biệt là liên quan đến tài liệu và mua sắm. CMMS đóng vai trò là bộ lưu trữ dễ truy cập để giúp tăng tốc cả hai quy trình.

Quản lý tài liệu: 

Người dùng CMMS có thể lưu trữ và truy xuất thông tin trong vài giây mà không cần đợi sự trợ giúp từ bên khác.

Quản lý hàng tồn kho: 

Module quản lý hàng tồn kho trong CMMS cho phép người dùng quản lý nguồn cung cấp và theo dõi mức độ sắp xếp lại của bạn, cho dù là văn phòng hay nhà máy.

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về chiến lược bảo dưỡng toàn diện thông qua chuyên mục: Bảo trì năng suất toàn diện TPM của SpeedMaint. 

Báo chí nói về chúng tôi: SpeedMaint Ra Mắt Phần Mềm Quản Lý Bảo Trì Công Nghiệp

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com