Cách chuyển từ Bảo trì Phản ứng sang Bảo trì Phòng ngừa

Chuyển từ bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm hàng triệu đô la chi phí sửa chữa, nhân công mỗi năm và kéo dài tuổi thọ hệ thống tài sản của doanh nghiệp. Mặt khác, công tác chuyển đổi này còn làm giảm bớt căng thẳng và lo lắng của nhóm bảo trì khi phải đối phó với các lỗi thiết bị khó xác định.

Mục lục nội dung

Bảo trì phản ứng là gì?

Bảo trì phản ứng là gì?
Bảo trì phản ứng là gì?

Bảo trì phản ứng (còn được gọi là bảo trì khắc phục) là việc thực hiện khôi phục, sửa chữa thiết bị, máy móc đã hư hỏng, mắc lỗi về trạng thái hoạt động bình thường. Bảo trì phản ứng là loại bảo trì không theo kế hoạch được thực hiện sau khi phát hiện máy móc gặp sự cố và gây gián đoạn quá trình sản xuất.

Tại sao doanh nghiệp không nên áp dụng bảo trì khắc phục?

Theo số liệu từ Fixx – công ty bảo trì toàn cầu cho biết: “ bảo trì phản ứng chỉ được phép chiếm tối đa 20% tổng chi phí bảo trì trong năm của doanh nghiệp” bởi những lý do sau:

 • Chi phí cao, giá phụ tùng sửa chữa cho bảo trì khắc phục tốn kém
 • Tuổi thọ thiết bị giảm sút do máy móc xảy ra sự cố mới thực hiện bảo trì
 • Không đảm bảo an toàn cho người lao động và đội ngũ kỹ thuật
 • Gián đoạn quá trình sản xuất
 • Thời gian phân bổ cho bảo trì khắc phục không hiệu quả
 • Tiêu thụ nhiều năng lượng, nguyên vật liệu hơn

Tại sao doanh nghiệp nên bảo trì phòng ngừa thay vì bảo trì phản ứng?

Tại sao bảo trì phòng ngừa lại tốt hơn bảo trì phản ứng?

Như đã đề cập ở trên, bảo trì phản ứng là công tác bảo trì dựa trên việc thực hiện các hoạt động sửa chữa sau khi máy móc đã xảy ra sự cố (đó là lý do tại sao nó thường được gọi là bảo trì khắc phục hoặc bảo trì chạy đến khi hỏng). Trong thực tế, cách tiếp cận đó dẫn đến việc tắt máy đột xuất làm giảm tuổi thọ của tài sản và làm tăng chi phí bảo trì tổng thể trong doanh nghiệp.

Bảo trì phòng ngừa (còn gọi là bảo trì dự phòng) thì ngược lại. Bảo trì phòng ngừa dựa vào các nhiệm vụ của bảo trì định kỳ thường xuyên để duy trì hoạt động bình thường và hạn chế khả năng hỏng hóc của máy móc, thiết bị.

Nếu doanh nghiệp thực hiện tốt chiến lược bảo trì phòng ngừa có thể:

Tối ưu lợi nhuận và năng suất bị rò rỉ

Thiết bị máy móc bảo dưỡng không hiệu quả sẽ khó có thể làm việc ở hiệu suất cao nhất có thể. Điều này làm gia tăng mức tiêu hao năng lượng và làm giảm tổng sản lượng. Sự lãng phí này khiến nhân viên phải làm việc thêm giờ trong khi đáng lẽ khối lượng công việc làm thêm là không cần thiết dẫn đến rò rỉ năng suất và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Phần mềm bảo trì phòng ngừa CMMS có thể giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất bằng cách cung cấp các thông tin cần thiết để hoàn thành công việc bảo trì phòng ngừa (chẳng hạn như quy trình từng bước, danh sách các phụ tùng và công cụ cần thiết, dữ liệu sửa chữa trước đây và các thông tin liên quan khác thông tin). Điều này cho phép hoạt động bảo trì được thực hiện chính xác hơn và trong thời gian ngắn hơn giúp thiết bị máy móc chạy ở hiệu suất cao hơn.

>>> Xem thêm bài viết: CMMS là gì? 6 lợi ích CMMS doanh nghiệp không thể bỏ lỡ

Giảm số lần sửa chữa khẩn cấp và chi phí lao động ngoài giờ

Sự cố máy móc được coi là vấn đề nghiêm trọng nhất trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Ngoài ra, tỷ lệ lao động khẩn cấp và làm thêm giờ cao khiến doanh nghiệp không chỉ mất năng suất mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty.

Bảo trì phòng ngừa được coi là giải pháp hiệu quả nhất giúp hệ thống tài sản của doanh nghiệp không gặp sự cố hỏng hóc quá nhiều lần. Điều đó khiến việc sửa chữa, bảo trì phản ứng giảm đáng kể. 

Tối ưu hoạt động bảo trì và kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Thực tế cho thấy, việc thực hiện chiến lược bảo trì phòng ngừa hiệu quả có thể đáp ứng hoặc làm tăng tuổi thọ của máy móc thiết bị. Bảo trì định kỳ hàng tháng như thay dầu, thay bộ lọc, thay thế bộ phận đã cũ có thể giữ cho thiết bị hoạt động ở công suất tối ưu và tránh tình trạng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp bị gián đoạn.

>>> Xem thêm bài viết: Giải mã thuật ngữ “Bảo trì dự phòng”: Vai trò và cách áp dụng tại doanh nghiệp

Cách chuyển từ bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa

 Cách chuyển từ bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa
Cách chuyển từ bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phản ứng có thể khiến các doanh nghiệp lãng phí hàng triệu đô la mỗi năm cho các chi phí sửa chữa, gián đoạn sản xuất, chi phí nhân công, nguyên vật liệu,…Trong khi đó công tác bảo trì phòng ngừa, bảo trì định kỳ có thể kéo dài tuổi thọ máy móc thiết bị, giảm thiểu nguy cơ thiết bị hư hỏng gây gián đoạn quy trình sản xuất. 

Chính sự khác biệt đó, việc xê dịch chiến lược bảo trì từ phản ứng sang phòng ngừa đã và đang trở thành xu hướng trong tương lai.

Hãy xem cách để dịch chuyển bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa được thực hiện như thế nào?

Lập kế hoạch bảo trì định kỳ khoa học

Bước đầu tiên để thay đổi tình trạng bảo trì phản ứng hỏng đâu sửa đó là doanh nghiệp cần thiết lập một kế hoạch bảo trì khoa học và tuân thủ thực hiện kế hoạch.

Một kế hoạch bảo trì phòng ngừa bao gồm những nội dung chính sau:

 • Mục tiêu bảo trì
 • Số lượng, nội dung các thiết bị cần bảo trì dự phòng
 • Thời gian triển khai bảo trì chi tiết cho từng thiết bị, máy móc
 • Người thực hiện, người quản lý bảo trì
 • Máy móc, phụ tùng thay thế phục vụ công tác bảo trì
 • Chi phí thực hiện
 • KPI bảo trì
 • Chỉ tiêu đánh giá kết quả chiến lược bảo trì định kỳ

Tăng cường sự kết nối trong đội ngũ nhân sự

Chuyển đổi từ chiến lược bảo trì phản ứng sang chiến lược bảo trì phòng ngừa là một nỗ lực hợp tác của toàn bộ nhóm bảo trì và đội ngũ kỹ thuật viên.

Sự gắn kết giữa các bộ phận, đội ngũ kỹ thuật giúp chuỗi công việc bảo trì được chuyển đoạn nhanh chóng. Điều đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thời gian chết và nâng cao hiệu suất bảo trì trong doanh nghiệp.

Ví dụ: nhân viên từ các bộ phận khác sẽ sử dụng các quy trình mới để báo cáo các vấn đề và trục trặc tiềm ẩn cũng như làm quen với việc bảo trì theo kế hoạch để kiểm tra và bảo trì thường xuyên, quản lý cấp trên sẽ nhận được các báo cáo chi phí mới (chi tiết và chính xác hơn).

Đảm bảo việc thực hiện bảo trì luôn diễn ra suôn sẻ

Để thương vụ chuyển đổi này diễn ra thành công doanh nghiệp cần đảm bảo công tác bảo trì định kỳ được diễn ra đúng kế hoạch. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp cần có đội ngũ kỹ thuật linh hoạt và kiểm soát hàng tồn kho, phụ tùng thay thế khoa học. Công tác bảo trì phòng ngừa sẽ bị kéo dài hoặc thất bại nếu như một trong hai yếu tố trên không được đảm bảo.

Theo ước tính của Limble, hàng năm các doanh nghiệp có thể tiết kiệm 20% thời gian chết tương ứng với 400 giờ bảo trì nhờ quản lý tốt hàng tồn kho và không ngừng đào tạo chuyên môn cao cho đội ngũ kỹ thuật.

Sử dụng CMMS trong công tác bảo trì

Sử dụng CMMS trong công tác bảo trì
Sử dụng CMMS trong công tác bảo trì

Một bước quan trọng để phát triển một chương trình bảo trì hiệu quả và hoàn thiện thương vụ chuyển đổi từ bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa là thực hiện theo dõi, quản lý và tổ chức nhiều dữ liệu bảo trì từ các nguồn khác nhau.

Mặc dù những công việc này có thể thực hiện thủ công nhưng điều đó có thể sẽ gây nhầm lẫn, thất lạc thông tin. Nếu doanh nghiệp muốn quản lý chính xác và hiệu quả các dữ liệu bảo trì của mình, phần mềm quản lý bảo trì có thể là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Phần mềm CMMS có khả năng theo dõi đơn đặt hàng công việc, lập lịch trình PM và theo dõi các bộ phận, CMMS được thiết kế để đảm bảo hiệu quả của các hoạt động bảo trì phòng ngừa trong doanh nghiệp. Ngoài ra, một CMMS tốt sẽ hỗ trợ duy trì dữ liệu lịch sử về hiệu suất tài sản, trở thành một công cụ chẩn đoán mạnh mẽ khi bảo dưỡng thiết bị và cũng giúp bạn điều phối các hoạt động bảo trì phòng ngừa hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo bài viết: CMMS là gì? 6 lợi ích không thể bỏ lỡ của CMMS

Mục tiêu của việc chuyển đổi từ bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa

 Mục tiêu của việc chuyển từ công tác bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừ
Mục tiêu của việc chuyển từ công tác bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa

Theo nghiên cứu của Limble: Mục tiêu của việc chuyển từ công tác bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa:

 • Giảm chi phí sửa chữa bảo trì phản ứng xuống 15% thay vì 34-45% như trước.
 • Giảm 20% số lượng sự cố máy móc hàng năm
 • Tăng lợi nhuận và năng suất bằng cách giảm 40% thời gian ngừng hoạt động của thiết bị không có kế hoạch
 • Tăng 10% hiệu suất công việc
 • Doanh nghiệp thậm chí có thể chia nhỏ các mục tiêu đó thành nhiều mốc quan trọng để theo dõi tiến trình của mình và xem liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không.
 • Nếu bạn không có dữ liệu lịch sử hiển thị chi phí, số lượng sự cố, thời gian ngừng hoạt động hoặc thời gian phản hồi, đừng lo lắng. Bắt đầu với CMMS của bạn và bạn sẽ nhanh chóng nhận được những con số đó trước khi PM của bạn bắt đầu có hiệu lực.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chuyển từ bảo trì phản ứng sang bảo trì phòng ngừa chúng tôi biên dịch từ Limble – tổ chức bảo trì toàn cầu mong rằng có thể giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công tác bảo trì cho hệ thống máy móc thiết bị của mình.

>>> Xem thêm bài viết: Ứng Dụng Bảo Trì Khắc Phục Một Cách Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp 4.0

* Nguồn: Limble

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 091-482-8236

Kinh doanh Miền Nam: 096-148-5665

Email: sales@speedmaint.com