OEE Là Gì? Vai Trò Của OEE Trong Bảo Trì Năng Suất Toàn Diện

Với Hiệu quả Thiết bị Tổng thể (OEE), bạn có thể đo lường chính xác và hiệu quả năng suất sản xuất của máy móc thiết bị. Vậy OEE là gì? Vai trò của OEE trong các trụ cột bảo trì năng suất toàn diện như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục nội dung

OEE là gì?

OEE (Hiệu quả Thiết bị Tổng thể) là chỉ số “các phương pháp tối ưu nhất” để xác định tỷ lệ phần trăm thời gian sản xuất theo kế hoạch đem lại sự hiệu quả cao nhất. Điểm OEE 100% thể hiện sản xuất hoàn hảo: chỉ sản xuất các bộ phận tốt, càng nhanh càng tốt, không có thời gian chết.

OEE là gì?
OEE là gì?

OEE hữu ích như một điểm chuẩn và đường cơ sở:

  • Như một điểm chuẩn, OEE có thể được sử dụng để so sánh hiệu suất của một tài sản sản xuất nhất định với các tiêu chuẩn của ngành, với các tài sản nội bộ tương tự hoặc với kết quả cho các ca làm việc khác nhau trên cùng một tài sản.
  • Là một đường cơ sở, OEE có thể được sử dụng để theo dõi tiến độ theo thời gian trong việc loại bỏ lãng phí khỏi một tài sản sản xuất nhất định.

Vai trò của OEE là gì trong các trụ cột bảo trì năng suất toàn diện?

Việc sử dụng OEE đem lại nhiều lợi ích cho hoạt động sản xuất và quản lý thiết bị của doanh nghiệp bạn. Vận dụng OEE có thể giúp  xác định tổn thất, tiến độ và các phương pháp khác nhau để có thể cải thiện năng suất giữa các thiết bị. Trong bài viết Hiệu quả Thiết bị Tổng thể OEE là gì, các chức năng và tính toán của OEE có khá nhiều tác động đến các trụ cột bảo trì năng suất toàn diện (TPM).

Vai trò của OEE là gì trong các trụ cột bảo trì năng suất toàn diện?

Khi các chức năng và tính toán trong hiệu quả thiết bị tổng thể được thực hiện, có một loạt các lợi ích và ưu điểm được cung cấp cho hoạt động sản xuất và chiến lược bảo trì của bạn, giúp phát huy TPM tối đa. Dưới đây là năm lợi thế liên quan đến hiệu quả tổng thể của thiết bị (OEE).

Vai trò của OEE là gì trong các trụ cột bảo trì năng suất toàn diện?
Vai trò của OEE là gì trong các trụ cột bảo trì năng suất toàn diện?

Lợi tức đầu tư (ROI) 

Máy móc là một khoản đầu tư lớn mà các công ty sở hữu và vận dụng hằng ngày để đạt được hiệu quả đầu tư tối đa. Các nhà quản lý có thể chứng minh số lượng giá trị tài chính của doanh nghiệp thông qua các khoản đầu tư này thông qua dữ liệu có thể đo lường được cung cấp bởi hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE). Chỉ với một sự gia tăng sản lượng nhỏ, điều này có thể cộng dồn theo thời gian theo từng bước nhỏ và trở thành tiến bộ lớn cho một cơ sở sản xuất.

Bước quản lý máy móc này của OEE sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tài sản liên tục, từ đó xây dựng chương trình TPM hợp lý cho từng giai đoạn, đảm bảo rằng bảo trì năng suất toàn diện luôn đạt ngưỡng cao.

Tăng khả năng cạnh tranh 

Đối với các hoạt động sản xuất, cần phải giảm tổn thất trong quá trình sản xuất và thúc đẩy khả năng cạnh tranh cao hơn. Nếu dây chuyền sản xuất thiếu hiệu quả, cần có các quy trình và phương pháp để giúp tối đa hóa cơ sở vật chất. Với dữ liệu OEE, người vận hành và nhà phân tích có thể xác định bất kỳ hạn chế hoặc tắc nghẽn nào trong quá trình sản xuất. OEE dựa trên đám mây có thể dễ dàng xác định bất kỳ điểm yếu và cơ hội nào trong quá trình sản xuất.

Hệ thống OEE giúp phát hiện lỗi máy móc nhanh chóng và đưa ra phương án xử lý kịp thời
Hệ thống OEE giúp phát hiện lỗi máy móc nhanh chóng và đưa ra phương án xử lý kịp thời

Hình dung hiệu suất 

OEE cho phép bạn hình dung hiệu suất một cách dễ dàng. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các tính toán và quan sát bất kỳ tổn thất sản xuất nào. Sau đó, điều này được tạo thành ba danh mục khác nhau về tính khả dụng, hiệu suất và chất lượng và sau đó được lọc thành một chỉ số duy nhất, cuối cùng hiển thị trạng thái sản xuất hiện tại và các lĩnh vực cải tiến. 

Cũng từ những chỉ số hiệu suất rõ ràng mà OEE xuất ra, bạn có thể thực hiện quy trình quản lý bảo trì doanh nghiệp TPM chuẩn nhất.

Giảm chi phí máy móc 

Hiểu được hiệu suất thực tế của máy móc sẽ có liên quan trực tiếp với việc biết máy móc có hoạt động hiệu quả hay không, phát hiện ra thiết bị máy móc gặp sự cố để kịp thời sửa chữa. Nó cũng xác định xem có vấn đề nào có thể dẫn đến nhu cầu sửa chữa trong tương lai hay không. Với OEE, bạn có thể dự đoán các sự kiện giúp tiết kiệm đáng kể chi phí – bảo trì phòng ngừa, hỏng hóc máy móc,..

Thông tin chi tiết về sản xuất 

Bạn không thể hiểu những gì cần cải thiện nếu không đo lường được, đó là lý do tại sao việc sử dụng dữ liệu trực tiếp về tình trạng thiết bị có thể cung cấp kiến ​​thức một cách hiệu quả để giảm bất kỳ thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch nào và tăng thời gian tốc độ khi dừng theo kế hoạch. Việc phân tích mối tương quan giữa hiệu suất và tổn thất hiệu suất này có thể cho thấy tiềm năng cải tiến trong quá trình bảo trì trong tương lai, cuối cùng dẫn đến chi phí thấp hơn trong cơ sở.

Từ lợi ích này, hỗ trợ cùng việc áp dụng TPM, các nhà quản lý sẽ tạo nên chiến lược bảo trì phòng ngừa cho hệ thống máy móc của doanh nghiệp, tối ưu chi phí sửa chữa trong tương lai.

Trên đây là thông tin lý giải OEE là gì và vai trong của OEE là gì trong các trụ cột bảo trì năng suất toàn diện. Hiểu và nắm rõ được những kiến thức này sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định được chiến lược vận hành và bảo trì thiết bị máy móc tối ưu nhất. 

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 091-482-8236

Kinh doanh Miền Nam: 096-148-5665

Email: sales@speedmaint.com