Bảo trì doanh nghiệp – Vũ khí vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế

Khi nền kinh tế bước vào thời kỳ suy thoái doanh nghiệp phải đối mặt với vô vàn vấn đề về dòng tiền, nguồn cầu thị trường, nâng cao hiệu suất làm việc, cắt giảm chi phí,...Đứng trước sự khủng hoảng đó, bảo trì doanh nghiệp có lẽ là chìa khóa tối ưu nhất. Hãy cùng speedmaint bắt mạch căn bệnh hệ thống máy móc của doanh nghiệp và cách bảo trì đưa doanh nghiệp ra khỏi “vũng lầy” suy thoái kinh tế.

Mục lục nội dung

Bảo trì kém – Doanh nghiệp dễ dàng bị “quật ngã” trước “cơn bão” suy thoái

Việc giữ cho tài sản, máy móc hoạt động trong trạng thái tốt đóng một vai trò hết sức quan trọng trong doanh nghiệp. Trong cuộc đua giữa các doanh nghiệp ở thời điểm suy thoái, điều đó càng trở nên quan trọng hơn khi ngân sách bảo trì bị cắt giảm và chi phí cho việc thay mới tài sản đang bị đóng băng.

Trước tình thế đó, đầu tư vào hệ thống bảo trì doanh nghiệp là giải pháp tốt nhất để duy trì hoạt động sản xuất bình thường của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trước sự đe dọa của khủng hoảng kinh tế doanh nghiệp sẽ ra sao nếu không làm tốt công tác bảo trì?

Rút ruột chi phí bảo trì – sức khỏe và an toàn người lao động bị đe dọa

Một điều chắc chắn doanh nghiệp phải làm khi nền kinh tế bị suy thoái đó là cắt giảm chi phí.

Ngân sách bảo trì doanh nghiệp bị “bóp nghẹt” là nguyên nhân dẫn đến các vụ “tai nạn lao động” ngoài ý muốn.

 Ngân sách bảo trì bị cắt giảm ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe của người lao động
Ngân sách bảo trì bị cắt giảm ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe của người lao động

David Berger, Chủ tịch của Lamus Group Inc, đồng thời là nhà tư vấn với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành, bảo trì cho biết: “Cắt giảm chi phí dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực về chất lượng sản phẩm, chất lượng công việc và đặc biệt là an toàn của người lao động”

Thực tế, hàng ngàn vụ tai nạn hàng không, tràn dầu, sập cầu, máy móc cháy nổ,… đã xảy ra do công tác bảo trì kém chất lượng, chắp vá.

An toàn của người lao động và khách hàng luôn phải được quan tâm hàng đầu đặc biệt trong thời kỳ kinh tế đang bị suy thoái bởi điều đó ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường. “Bảo trì” có thể là vũ khí bí mật của các công ty trong nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người lao động, tăng năng suất lao động và tăng tốc ra khỏi hố tử thần suy thoái kinh tế.

Chất lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn do thiếu “bàn tay” bảo trì

Có thể thấy, nhu cầu về sản phẩm giảm xuống, lợi nhuận giảm dẫn đến chi phí cho các hoạt động trong doanh nghiệp đều bị cắt giảm triệt để. Quá trình này diễn biến trong một thời gian dài và lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế.

Một trong những thách thức doanh nghiệp phải đối mặt đó là vấn đề chất lượng sản phẩm.

David Berger nói: “Chất lượng sản phẩm thường bị ảnh hưởng khi ngân sách bị cắt giảm, khiến việc bảo trì doanh nghiệp bị ảnh hưởng và thời gian ngừng hoạt động tăng lên”

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bỏ qua công tác bảo trì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm, chi phí đầu tư máy móc thiết bị.

Do đó, bảo trì là hoạt động không thể thiếu trong chiến lược đẩy lùi suy thoái của các doanh nghiệp. Có thể thấy bảo trì tốt sẽ giúp bạn tránh được những sự cố ngoài mong muốn gây tốn kém chi phí. Mặt khác, bảo trì hiệu quả giúp doanh nghiệp kéo dài tuổi thọ tài sản và cải thiện năng suất để doanh nghiệp tồn tại trong thời gian khó khăn của khủng hoảng.

Giảm 30% tuổi thọ máy móc bởi công tác bảo trì kém hiệu quả

Máy móc thiết bị giảm 30% tuổi thọ do thiếu công tác bảo trì hiệu quả
Máy móc thiết bị giảm 30% tuổi thọ do thiếu công tác bảo trì hiệu quả

Bảo trì định kỳ là công việc không thể thiếu để đảm bảo tình trạng hoạt động bình thường và cam kết độ chính xác tuổi thọ trung bình của thiết bị. Tuy nhiên trong thời kỳ suy thoái, doanh nghiệp có thể bỏ qua công tác bảo trì định kỳ do ngân sách bị cắt giảm.

Hậu quả, tuổi thọ máy móc, thiết bị sẽ bị giảm 20-30% so với dự kiến ban đầu.

Hậu quả, doanh nghiệp có thể mất tốn nhiều chi phí hơn cho việc xử lý các vấn đề hỏng hóc thất thường do không được bảo trì phòng ngừa hoặc chi phí thay mới thiết bị trong trường hợp máy móc thiệt hại nghiêm trọng.

Cách vượt qua “cơn bão” suy thoái kinh tế nhờ công tác bảo trì doanh nghiệp khéo léo

Hậu quả của khủng hoảng kinh tế là nỗi sợ hãi lớn nhất đối với những người làm kinh doanh. Không chỉ là nỗi lo về vốn, doanh nghiệp còn đứng trước thách thức về nhân sự, thị trường và máy móc, thiết bị,…

Tuy nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thay đổi cục diện bằng cách tinh chỉnh các chiến lược bảo trì và đầu tư vào các chiến lược có thể làm giảm nguy cơ rủi ro trong quy trình sản xuất.

Lợi ích chiến lược bảo trì hiệu quả mang lại trong cuộc chiến suy thoái kinh tế:

Tăng tuổi thọ máy móc thiết bị – 20% đầu tiên chiến thắng khủng hoảng

Nếu một trong những tài sản trong hệ thống máy móc của doanh nghiệp bị hư hỏng trong thời kỳ suy thoái có thể khiến tình trạng khủng hoảng của doanh nghiệp trở nên tồi tệ hơn. Thiết lập một chương trình bảo trì phòng ngừa hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp khắc phục tình trạng tồi tệ này bằng cách giữ cho tài sản hoạt động lâu hơn và giảm khả năng máy móc xảy ra hư hỏng dẫn đến thay mới thiết bị trong thời kỳ ngân sách eo hẹp.

Cộng 20% năng lượng đảm bảo an toàn cho người lao động nhờ bảo trì doanh nghiệp

Hậu quả của việc cắt giảm ngân sách bảo trì, bảo dưỡng trong thời kỳ suy thoái là những vụ tai nạn lao động ngoài ý muốn.

Công tác bảo trì doanh nghiệp giúp hạn chế tai nạn lao động ngoài ý muốn
Công tác bảo trì doanh nghiệp giúp hạn chế tai nạn lao động ngoài ý muốn

Thực tế cho thấy, khi ngân sách bảo trì bị cắt giảm đồng nghĩa với việc công tác bị trì hoãn hoặc không đảm bảo chất lượng. Nhân viên phải làm việc cùng với thiết bị máy móc, tài sản, công trường không đảm bảo an toàn ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ.

Phần mềm quản lý bảo trì doanh nghiệp CMMS là sự lựa chọn hàng đầu để xây dựng một chiến lược bảo trì đảm bảo an toàn cho người lao động. Việc sử dụng phần mềm CMMS có thể giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian làm việc của nhân viên và tăng năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên. Đó là cách doanh nghiệp thúc đẩy sự gia tăng doanh số và doanh thu của mình trong thời kỳ suy thoái.

Lập kế hoạch bảo trì và quản lý hàng tồn kho hiệu quả – 30% sức mạnh chống suy thoái

Trong thời kỳ suy thoái, điều quan trọng nhất lãnh đạo một doanh nghiệp cần làm là phân bổ dòng tiền cho các quy trình và quản lý kho hàng một cách hiệu quả hơn.

Để đảm bảo các hoạt động trong các quy trình trong doanh nghiệp được diễn ra bình thường không thể thiếu công tác bảo trì. Để công tác bảo trì doanh nghiệp hiệu quả, doanh nghiệp cần có một bản kế hoạch khoa học. CMMS chính là phương án tối ưu nhất giúp doanh nghiệp lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Quản lý và điều phối kho hàng hiệu quả cũng là công việc đóng vai trò hết sức quan trọng. Kho hàng có quá nhiều hàng dư thừa hoặc thiếu hụt hàng hóa là thất bại nặng nề của nhà quản lý. Đây là nguyên nhân dẫn đến lãng phí: thời gian chết phát sinh khi đội ngũ nhân viên chờ hàng hóa về kho, hàng thừa dẫn đến hư hỏng, hết hạn,…khiến cho con đường vượt qua suy thoái càng trở nên khó khăn hơn.

CMMS cho phép quy trình quản lý hàng tồn kho dễ dàng kiểm soát hơn. Doanh nghiệp có thể biết chính xác lượng hàng nhập/xuất, số lượng hàng tồn kho, số lượng hàng hóa hư hại,…để kho hàng luôn sẵn sàng cung cấp hàng hóa cho khách hàng. 

Hệ thống bảo trì doanh nghiệp thông minh – tiếp sức 10% vượt qua khủng hoảng

Nếu tiến độ làm việc của doanh nghiệp chậm trễ trong thời kỳ suy thoái, doanh nghiệp có thể đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động do không đảm bảo chi phí vận hành hệ thống máy móc, chi phí nhân công.

CMMS chính là công cụ tuyệt vời giúp hệ thống máy móc của doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Công nghệ thông minh, tự động hóa quy trình,…đảm bảo tiến độ dự án trong doanh nghiệp không bị trì hoãn.

Ngoài ra với công nghệ lưu trữ đám mây Cloud giúp doanh nghiệp lưu trữ thông tin, dữ liệu, kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng một cách khoa học. Doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin bảo trì, nhiệm vụ công việc ngay trên trình duyệt Web mọi lúc, mọi nơi.

Tối ưu 100% hiệu suất công việc – loại bỏ chi phí thời gian chết trong doanh nghiệp

“Thời gian chết” khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Theo thống kê của phần mềm công nghệ Fixx tại Mỹ, mỗi giờ hệ thống sản xuất của doanh nghiệp ngừng hoạt động gây thiệt hại từ 1000 USD đến hơn 1 triệu USD. Đó là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp không thể sống sót trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Bảo trì là tấm lá chắn tuyến đầu trong cuộc chiến loại bỏ thời gian chết trong quy trình sản xuất. 

Theo ước tính của Plant Services, khả năng đáp ứng công việc của hệ thống máy móc tăng 10% với việc lập kế hoạch bảo trì tốt hơn. Việc đảm bảo khả năng hoạt động bình thường của máy móc giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên và loại bỏ thời gian chết trong doanh nghiệp.

Làn sóng khủng hoảng đi qua – Doanh nghiệp có cần tiếp tục chiến lược bảo trì?

Làn sóng khủng hoảng đi qua - Doanh nghiệp có cần tiếp tục chiến lược bảo trì?
Làn sóng khủng hoảng đi qua – Doanh nghiệp có cần tiếp tục chiến lược bảo trì?

Sống sót qua một cuộc suy thoái chỉ là một nửa cuộc chiến. Các doanh nghiệp phải có vị trí tốt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng khi nền kinh tế phục hồi và tăng tốc càng nhanh càng tốt để tạo ra lợi thế trước đối thủ cạnh tranh.

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Bain and Company, các công ty thành công nhất đã thoát khỏi suy thoái kinh tế bằng việc chi tiêu nhiều hơn cho bảo trì và vẫn đảm bảo công tác bảo trì cho dù suy thoái đã đi qua.

Đầu tư vào bảo trì doanh nghiệp đảm bảo tiến độ sản xuất đúng tiến độ mà không có thiết bị nào hư hỏng gây tốn kém chi phí thay mới thiết bị.

Tuy nhiên để chiến lược bảo trì này thành công, điểm mấu chốt doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch bảo trì doanh nghiệp khoa học và chi tiết. Giải pháp tối ưu nhất là sử dụng phần mềm quản lý bảo trì CMMS, mọi công tác lên kế hoạch, theo dõi tiến độ bảo trì, đánh giá kết quả bảo trì trở nên dễ dàng hơn.

>>>Xem thêm bài viết: Ưu việt vượt trội của CMMS tới công tác bảo trì.

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com