LEAN là gì? Phương pháp tổ chức LEAN cho doanh nghiệp sản xuất

Các doanh nghiệp từ tất cả các lĩnh vực hiện nay đều có thể thành công trong việc áp dụng LEAN vào quy trình quản lý và vận hành doanh nghiệp. Vậy, LEAN là gì và ý nghĩa của LEAN trong doanh nghiệp sản xuất hiện nay?

Mục lục nội dung

Các doanh nghiệp từ tất cả các lĩnh vực hiện nay đều có thể tìm thấy thành công trong việc áp dụng LEAN vào quy trình quản lý và vận hành doanh nghiệp. Vậy, LEAN là gì và ý nghĩa của LEAN trong doanh nghiệp sản xuất hiện nay được hiểu thế nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua kéo theo nguồn lực ngân sách đang trên đà giảm sút, nhiều doanh nghiệp đang tập trung toàn bộ vào việc làm thế nào giảm lãng phí và nâng cao hiệu quả vận hành doanh nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó, mục đích mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của các doanh nghiệp sản xuất, song song cùng với nhu cầu cắt giảm tinh gọn trong doanh nghiệp. 

Cùng Speedmaint đi sâu hơn vào tìm hiểu cách tiếp cận phương pháp tổ chức LEAN là gì trong doanh nghiệp sản xuất trong nội dung tổng hợp dưới đây. 

Phương pháp tổ chức LEAN là gì?

Tìm hiểu LEAN là gì?

Xét theo cách tiếp cận trên phương diện triết học, phương pháp LEAN có khả năng áp dụng rộng rãi cho các quy trình trong doanh nghiệp ở mọi quy mô. Bởi khả năng giúp các đơn vị, doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh theo cách lành mạnh, thông minh và bền vững hơn. 

LEAN là gì trong quản lý tinh gọn? Phương pháp LEAN cho phép các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp có thể tối ưu hóa toàn bộ dòng giá trị – từ việc rút ngắn tầm nhìn đến thời gian chu kỳ giá trị, cải thiện tốc độ và tăng chất lượng tổng thể trong suốt quá trình sản xuất. Đến việc cải thiện các khía cạnh ảnh hưởng đến việc phân phối hàng hóa – tất cả đều nhằm nỗ lực cuối cùng đó là gia tăng ía trị cho khách hàng. 

Điều quan trọng doanh nghiệp cần ghi nhớ phương pháp LEAN là gì? Không chỉ giới hạn việc loại bỏ lãng phí và làm tăng hiệu quả năng suất. 7 nguyên tắc của LEAN còn cho thấy trọng tâm là cải tiến liên tục, tạo ra kiến thức về tổ chức và tôn trọng các thành viên trong làm việc ở tất cả các cấp trong doanh nghiệp. 

Để tìm hiểu cách thức phương pháp LEAN là gì áp dung vào doanh nghiệp sản xuất thế nào, bạn cần hiểu lịch sử của phát triển của phương pháp LEAN.

Phương pháp tổ chức LEAN là gì?
Phương pháp tổ chức LEAN là gì?

Tham khảo:
TOP 3 Phần Mềm Quản Lý Bảo Trì Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất
Giải pháp cắt giảm 30% chi phí sản xuất mọi doanh nghiệp cần biết

Sơ lược lịch sử phương pháp LEAN

Lịch sử phát triển LEAN là gì và như thế nào? Trong những năm 1980 và 90, các nhà sản xuất phương Tây đã phải vật lộn để theo kịp các doanh nghiệp Nhật Bản bởi họ hoạt động hiệu quả hơn, năng suất hơn. Các đơn vị sản xuất phương Tây lúc bấy giờ đứng giữa 2 lựa chọn: cắt bỏ hoặc ngừng hoạt động. Từ điều này, họ bắt đầu áp dụng các phương pháp từ các doanh nghiệp Nhật Bản để cải thiện tốc độ, năng suất và hiệu quả chi phí để duy trì tính cạnh tranh. 

Nhiều biến thể của phương pháp LEAN đã ra đời trong những năm sau đó, bao gồm Quản lý chất lượng toàn diện (TQM), Quản lý đúng lúc (JIT), Six Sigma và Lý thuyết về sự ràng buộc. Mỗi phương pháp này được kết hợp với nhiều cách thực hành khác nhau từ những gì người Nhật đang làm để phân biệt họ với đối thủ cạnh tranh. Mặc dù chúng ta có thể đưa ra một cách an toàn rằng những gì họ tướng tới hiện nay được gọi là Tinh gọn. Nhiều khuôn khổ quản lý LEAN về bản chất có tính quy định cao và cần được đào tạo đáng kể để áp dụng đầy đủ. 

Trong cuốn sách Cỗ máy thay đổi Thế giới và tư duy tinh gọn, Jim Womack và Dan Jones đã giúp người đọc nâng cao hiểu biết của mình về tinh gọn, cho phép người đọc dịch chuyển từ việc bắt chước các hoạt động của Toyota sang thực sự hiểu các nguyên tắc khiến hệ thống Toyota hoạt động hiệu quả bởi LEAN là gì. 

Việc chúng ta tiếp cận LEAN là gì với tư cách là một tập hợp các nguyên tắc hướng dẫn, thay vì một tập hợp các thực hành quy định cụ thể, sẽ giúp cho việc thực hiện dễ dàng hơn, linh hoạt và bền vững hơn. 

Sơ lược lịch sử phát triển phương pháp LEAN
Sơ lược lịch sử phát triển phương pháp LEAN

Yếu tố trụ cột tạo nên LEAN là gì?

Hai yếu tố trụ cột của LEAN là cải tiến liên tục và tôn trọng lẫn nhau. Khi được áp dụng đúng cách, các nguyên tắc sẽ thông báo cho việc ra quyết định thông minh và hướng dẫn các tổ chức trở thành các hệ thống lành mạnh, hiệu quả hơn. 

Yếu tố cải tiến liên tục

Yếu tố cải tiến liên tục trong LEAN là gì? Cải tiến liên tục là một phương pháp xác định các cơ hội nhằm hợp lý hóa công việc và giảm lãng phí, cải thiện tốc độ và chất lượng trong việc cung cấp giá trị cho doanh nghiệp cũng như khách hàng. Trong đó việc cống hiến và làm việc để không ngừng cải tiến là cách tốt nhất giảm lãng phí trong bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào. 

Ví dụ về sự lãng phí trong công việc:

 • Thời gian chờ giữa các bước trong một quy trình
 • Định nghĩa chuyển đổi
 • Lặp lại các bước
 • Lập kế hoạch quá mức

Việc loại bỏ những lãng phí này thông qua LEAN cho phép các doanh nghiệp và tổ chức làm việc hiệu quả hơn, giảm thời gian và công sức lãng phí, đồng thời cải thiện tốc độ cung cấp giá trị. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào việc cắt giảm lãng phí thì không thể tối ưu hóa toàn bộ mà không mang lại lợi ích cho khách hàng. 

Yếu tố trụ cột tạo nên LEAN là gì?
Yếu tố trụ cột tạo nên LEAN là gì?

Tinh giản hiệu quả

Từ tinh giản có thể gợi lên suy nghĩ về việc cắt giảm hay sa thải nhân viên, cắt giảm nhiều chi phí có ảnh hưởng đến sức khỏe doanh nghiệp. Tuy nhiên đó không phải là cách vận hành thực sự trong LEAN. Điều cốt lõi trong cách thức vận hành LEAN là gì? Cách tổ chức của LEAN trong việc tinh giản đó là sự hợp lý hóa trong cải tiến liên tục, các vấn đề được đề cập đến từ các nhóm làm việc để xác định cách cải thiện hoạt động sản xuất.

Điều này hoàn toàn khác với những nỗ lực tinh giản truyền thống được thấy trong sản xuất LEAN trong thập kỷ trước. Cải tiến liên tục trong LEAN khuyến khích việc hợp lý hóa hiệu quả các quy trình và thực hành, không hoàn toàn thuộc về yếu tố con người trong việc nhằm cải thiện tốc độ sản xuất. 

Chu kỳ cải tiến 

Mặc dù được ứng dụng khác nhau trong các tổ chức, doanh nghiệp khác nhau. Xong những chu trình cải tiến liên tục sẽ phác thảo được những bước cơ bản trong quá trình doanh nghiệp cải tiến liên tục qua các bước:

 • Nhận định
 • Kế hoạch
 • Thực hành
 • Đánh giá

Sự cải tiến liên tục trong LEAN là gì? Cũng tương tự như phương pháp khoa học, mọi quyết định đều được xem là một giả thuyết cần được kiểm tra. Khi sử dụng phương pháp này, doanh nghiệp phải đối mặt với cơ hội mới đồng thời cả nhóm cần làm việc để xác định các giả thuyết, lập kế hoạch giải pháp, thực hiện các thay đổi và sau đó đo lường kết quả. 

Tại bước cuối cùng, hoạt động đánh giá và xem xét rất quan trọng với quá trình cải tiến liên tục. Nếu không có cách đo lường và phản ánh tác động đến quyết định, doanh nghiệp không thể liên tục cải thiện. 

Sự tôn trọng lẫn nhau

Yếu tố thứ hai quan trọng trong LEAN là gì? Sự tôn trọng lẫn nhau là trụ cột thứ hai trong yếu tố tạo thành LEAN. Phương pháp này đưa ra hướng dẫn cho các tổ chức, doanh nghiệp rằng con người là chiến lược chính để loại bỏ lãng phí. Các tổ chức tinh gọn thực hiện sự tôn trọng đối với mọi người ở mọi phần trong chuỗi giá trị đó.

Tôn trọng khách hàng

Yếu tố này được các doanh nghiệp và tổ chức thực hiện bằng cách hạn chế sự lãng phí, trong đó lãng phí được định nghĩa là bất cứ thứ gì mà khách hàng không sẵn sàng chi trả trong hóa đơn thanh toán. Điều này cũng có nghĩa doanh nghiệp sản xuất không nên lãng phí thời gian của khách hàng vào một sản phẩm, dịch vụ hoặc những tính năng không phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Một quy trình rườm rà sẽ gây ra sự lãng phí về nguồn lực vào những thứ không trực tiếp mang lại lợi ích cho khách hàng. 

Cách doanh nghiệp LEAN tôn trọng khách hàng bằng cách tập trung nỗ lực cải tiến quy trình để tối đa hóa việc cung cấp giá trị tới họ.

Những yếu tố trụ cột tạo nên giá trị cốt lõi của LEAN
Những yếu tố trụ cột tạo nên giá trị cốt lõi của LEAN

Tôn trọng nhân viên

Các tổ chức, doanh nghiệp LEAN tôn trọng nhân viên của họ bằng cách đưa ra quyền hạn và trách nhiệm giải quyết vấn đề và ra quyết định cho mỗi cá nhân. Điều này mang lại cho mỗi nhân viên quyền tự chủ, quyền làm chủ và mục đích để thực hiện ở cấp độ cao hơn. 

Các nhà lãnh đạo LEAN thể hiện sự tôn trọng đối với nhân viên của họ thông qua sự rõ ràng, tách bạch trong việc chỉ đạo. Từ đó, mỗi nhân viên có thể tập trung vào công việc, cung cấp giá trị tới khách hàng và giúp doanh nghiệp đi lên trong việc:

 • Mỗi nhân viên bán hàng không bị buộc phải theo đuổi khách hàng một cách vô ích mà thay vào đó nhân viên được định hướng đến những đối tượng khách hàng tiềm năng được nhắm đến cụ thể
 • Các nhà làm marketing không bị lãng phí thời gian sản xuất quảng cáo không thực sự giúp ích cho chiến lược kinh doanh hoặc tốn kém chi phí cho đối tượng không phải là khách hàng tiềm năng
 • Các nhóm bán hàng đạt được thành công với khách hàng trong việc có được chân dung khách hàng cùng những nhu cầu rõ ràng từ họ mà sản phẩm của doanh nghiệp có thể đáp ứng

Bằng cách loại bỏ những chi phí không cần thiết, doanh nghiệp có thể sản xuất các sản phẩm tốt hơn với chi phí thấp hơn và phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng. 

Những lợi ích LEAN mang lại cho doanh nghiệp

Các giải pháp tinh gọn LEAN đem lại cho các doanh nghiệp sản xuất sự phân phối hàng hóa ra thị trường nhanh hơn thông qua việc trực quan hóa dòng giá trị, tối ưu hóa quy trình công việc và liên tục cải thiện hiệu suất đội ngũ nhân viên. Lợi ích của phân phối tinh gọn phương pháp LEAN là gì? LEAN mang lại những lợi ích sau:

 • Tối ưu hóa dòng chảy bằng cách trực quan hóa dòng giá trị và giảm sự phụ thuộc
 • Thúc đẩy cải tiến liên tục bằng phân tích hiệu suất, xác định xu hướng và phát triển quy trình
 • Tận dụng nguyên tắc LEAN để đưa ra quyền hạn và trách nhiệm với từng đội ngũ, thúc đẩy sự thích ứng và thúc đẩy các giá trị
 • Mang đến kết quả tốt hơn bằng cách điều phối quy trình làm việc giữa các đội ngũ
 • Mở rộng quy mô đến danh mục đầu tư để cân bằng thời gian, nhân sự và chi phí để thực hiện 
 • Thúc đẩy các sáng kiến chiến lược bằng cách thiết lập lộ trình và tài trợ lặp đi lặp lại các dòng giá trị

Tham khảo thêm nội dung:
Quy trình bảo trì năng suất toàn diện cần biết cho doanh nghiệp
Khái niệm chương trình 5S và vai trò trong TPM
Cải thiện độ tin cậy của thiết bị và khả năng sẵn sàng của tài sản trong doanh nghiệp
Thiết lập quy trình bảo trì máy móc thiết bị cho doanh nghiệp mới
Hướng dẫn cách xây dựng quy trình Bảo dưỡng phòng ngừa hiệu quả

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com