TOP 3 Phần Mềm Quản Lý Bảo Trì Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất

“Bảo trì thụ động”, “hỏng đâu thay đó” là tình trạng chung tại các xưởng sản xuất hiện nay. Phần mềm quản lý bảo trì công nghệ 4.0 chính là “vũ khí” đắc lực “cứu nguy” cho các doanh nghiệp sản xuất. Khi áp dụng phần mềm, nhà quản trị có thể “xua tan” nỗi lo gián đoạn quy trình sản xuất do máy móc hư hỏng bất thường.

Mục lục nội dung

Lý do nào thôi thúc các doanh nghiệp sản xuất ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì ngay hôm nay?

Ở nước ta, việc áp dụng phần mềm quản lý bảo trì máy móc đã và đang được các doanh nghiệp triển khai sử dụng. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp sản xuất vẫn đang quản lý máy móc theo mô hình truyền thống, thủ công gây lãng phí, thiếu linh hoạt gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp.

Dưới đây là những lý do tại sao doanh nghiệp sản xuất cần nhanh chóng chuyển đổi mô hình quản lý bảo trì bằng công nghệ:

Mô hình quản lý truyền thống đã lạc hậu, lỗi thời

Kiểu quản lý truyền thống đã đi theo các phân xưởng sản xuất từ rất lâu nay. Tuy nhiên mô hình quản lý truyền thống như: quản lý bằng sổ sách, giám sát trực tiếp của con người,… ở thời điểm hiện nay đã bộc lộ rất nhiều điểm hạn chế:

Mô hình quản lý lạc hậu, lỗi thời
Mô hình quản lý lạc hậu, lỗi thời
 • Quản lý chồng chéo thông tin: Thực tế, các thông tin mua sắm, bảo trì, nâng cấp tài sản thiết bị,… được ghi chép qua sổ sách và do nhân viên kế toán quản lý một các thủ công. Điều đó khiến nhà quản lý khó khăn trong công tác tìm kiếm, tra sổ sách để nâng cấp, bảo trì định kỳ. Thậm chí gây nhầm lẫn trong công tác bảo trì thiết bị.
 • Lãng phí nguồn lực: Việc quản lý thủ công đòi hỏi doanh nghiệp cần một bộ phận nhân sự kiểm tra, theo dõi, ghi chép thông tin hàng ngày. Thời gian làm những công việc đó chiếm khá nhiều thời gian của đội ngũ nhân viên. Tình trạng này gây lãng phí chi phí nhân sự của doanh nghiệp.
 • Thiếu tính chính xác: Quản lý thủ công là nguyên nhân chính dẫn đến sự nhầm lẫn trong công tác kiểm kê, định giá, bảo trì tài sản. Bởi những thông số về máy móc thiết bị, thời gian bảo dưỡng, nội dung bảo dưỡng định kỳ có thể sai sót trong quá trình ghi chép, lưu trữ.
 • Máy móc hư hỏng bất thường không rõ nguyên nhân: Thực tế đã chứng minh nguyên nhân chủ yếu khiến máy móc thiết bị hư hỏng bất thường do không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Việc “lơ là” trong công tác bảo trì xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên một trong số những nguyên nhân chính yếu là do sự bất cập của mô hình quản lý thủ công.

Khoa học công nghệ phần mềm quản lý bảo trì phát triển – chất “xúc tác” chuyển đổi số ngành sản xuất

Thực tế, mô hình quản lý truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều hạn chế làm gián đoạn quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối lập với tình trạng đó là sự phát triển “vũ bão” của khoa học công nghệ. Đó là sự ra đời của máy móc, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo,…

Khoa học công nghệ phát triển - chất “xúc tác” chuyển đổi số ngành sản xuất
Khoa học công nghệ phát triển – chất “xúc tác” chuyển đổi số ngành sản xuất

Có thể thấy, công nghệ đang góp mặt vào mọi ngành nghề, lĩnh vực cải thiện sự bất cập trong quản lý, quy trình sản xuất của mô hình cũ.

Bên cạnh đó, sản xuất đang là mục tiêu hàng đầu cho sự nghiệp chuyển đổi số của chính phủ hiện nay. Do đó, việc các doanh nghiệp sản xuất áp dụng phần mềm quản lý bảo trì chỉ còn là vấn đề về thời gian.

Phần mềm quản lý CMMS mang lại ngàn lợi ích trong công tác quản lý tài sản

Sự phát triển của khoa học, sự sa sút của mô hình quản lý cũ cộng với một mô hình quản lý bảo trì tiên tiến mang lại cho doanh nghiệp “ngàn” lợi ích.

Những yếu tố đó chính là chất “xúc tác” giúp các doanh nghiệp ngành sản xuất “bùng nổ” trong sự nghiệp chuyển đổi số của mình.

Lợi ích khi ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì:

 • Gia tăng hiệu suất máy móc thiết bị 

Việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp cho máy móc thiết bị được “tái tạo” và gia tăng hiệu suất hoạt động, tăng tuổi thọ thiết bị. Điều đó giúp các doanh nghiệp khai thác tối đa lợi ích của máy móc thiết bị trong quá trình sản xuất.

Phần mềm quản lý bảo trì giúp gia tăng hiệu suất máy móc, thiết bị
Gia tăng hiệu suất máy móc, thiết bị
 • Quản lý nhiên liệu tiêu hao

Máy móc thường xuyên được làm mới, nâng cấp giúp các doanh nghiệp tránh được tình trạng máy móc, thiết bị “ngốn” nhiên liệu quá mức không rõ nguyên nhân.

 • Quản lý tồn kho

Công tác kiểm kê, đánh giá tình trạng máy móc được lưu trữ trên phần mềm một cách khoa học. Do đó ban quản lý có thể dễ dàng kiểm tra số lượng, tình trạng máy móc đang sử dụng ngay trên phần mềm.

 • Tiết kiệm thời gian quản lý

Phần mềm quản lý bảo trì là “vũ khí” đắc lực giúp doanh nghiệp giảm tải công việc cho bộ phận kế toán. Mọi hoạt động nhập dữ liệu, tra cứu thông tin khách hàng trở nên dễ dàng hơn chỉ bằng một cú click chuột.

>>Xem thêm Lợi ích của phần mềm quản lý bảo trì tại đây (mở trong tab mới)”>>>>Xem thêm Lợi ích của phần mềm quản lý bảo trì tại đây.

TOP 3 phần mềm công nghệ CMMS linh hoạt và hiệu quả nhất hiện nay

“Linh hoạt” và “hiệu quả” là hai yếu tố được quan tâm hàng đầu khi doanh nghiệp áp dụng bất cứ một giải pháp công nghệ nào. 

Hiện nay, trên thị trường tồn tại rất nhiều phần mềm quản lý bảo trì của nội địa và nước ngoài. Điều đó giúp doanh nghiệp có đa dạng lựa chọn và có khả năng tối ưu chi phí và hiệu quả. Tuy nhiên đây lại là trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất trong việc làm sao để chọn một phần mềm tối ưu và phù hợp nhất.

Hiểu được điều đó, bài viết cung cấp Top 3 phần mềm quản lý bảo trì “linh hoạt” và “hiệu quả” nhất hiện nay:

SpeedMaint

SpeedMaint là phần mềm tiên phong công nghệ Cloud điện toán đám mây cho phép người dùng sử dụng trực tiếp trên trình duyệt Web mà không cần cài đặt trên máy tính.

SpeedMaint CMMS là phần mềm quản lý bảo trì tiên phong trên nền tảng Cloud
SpeedMaint CMMS là phần mềm tiên phong trên nền tảng Cloud

SpeedMaint giải quyết bài toán quản lý bảo trì cho doanh nghiệp sản xuất như thế nào?

 • Tính toán kế hoạch sản xuất tự động:

Phần mềm hỗ trợ lập kế hoạch nâng cấp bảo trì tự động dựa trên số liệu thu thập được qua các kỳ kế toán. Chỉ cần người dùng điền thông tin kế hoạch bảo trì lên hệ thống. Phần mềm sẽ nhanh chóng tự động ước lượng chi phí, thời gian, nhân lực và đo lường hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

 • Cho phép khai báo định mức nguyên vật liệu và quy trình sản xuất

Phần mềm cho phép các nhà máy lên kế hoạch định mức khối lượng nguyên vật liệu cho từng loại sản phẩm cần sản xuất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể trực tiếp quan sát quy trình thực hiện sản xuất đang ở giai đoạn nào, thời gian hoàn thiện, số công nhân tham gia sản xuất,…ngay trên phần mềm.

 • Quản lý công nhân sản xuất làm việc hiệu quả: SpeedMaint cho phép nhà quản lý theo dõi tình trạng hoàn thành công việc của từng công nhân ngay trên ứng dụng của phần mềm. Bên cạnh đó, nhân viên có thể lên kế hoạch công việc cá nhân và thực hiện báo cáo công việc với cấp trên tại đây.
 • Quản lý mọi lúc mọi nơi

Bằng công nghệ điện toán đám mây, SpeedMaint cho phép doanh nghiệp thực hiện mọi hoạt động quản lý bảo trì trên thiết bị di động của mình mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay đây là phần mềm mới nhất và được kế thừa các tính năng hiện đại cũng như kinh nghiệm từ cách “anh lớn” đi trước. Nhờ đó SpeedMaint là phần mềm đang được nhiều doanh nghiệp tin dùng nhất hiện nay.

Winmain CMMS 3.0

Winmain CMMS
Winmain CMMS

Winmain là phần mềm quản lý bảo trì đã có mặt trên thị trường khá lâu và đang là ứng dụng “nằm” trong “giỏ” công nghệ của rất nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện nay.

Những lợi ích Winmain mang lại cho doanh nghiệp sản xuất:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp lên kế hoạch nâng cấp, bảo trì máy móc thiết bị
 • Theo dõi số lượng nguyên vật liệu đã tiêu thụ trong tháng
 • Lên kế hoạch mua sắm, thay mới thiết bị
 • Thống kê, đánh giá tỷ lệ hỏng hóc của máy móc thiết bị trong xưởng sản xuất
 • Lưu trữ và quản lý thông tin máy móc khoa học

Phần mềm này hiện nay được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi sự quen thuộc, dễ dùng và chi phí giá thành khá hợp lý. Tuy nhiên, nếu so về mức độ hiện đại của ứng dụng, Winmain xem chừng có vẻ kém thế hơn các phần mềm “đàn em”

Quasoft

Đây là phần mềm đã được nhiều doanh nghiệp biết đến và ứng dụng. Những lợi ích mà Quasoft mang lại cho doanh nghiệp:

Phần mềm quản lý bảo trì CMMS Quasoft
Phần mềm quản lý bảo trì CMMS Quasoft
 • Quasoft CMMS dựa trên nền tảng Web-base giúp người dùng sử dụng trực tiếp trên trình duyệt Web mà không cần cài đặt. 
 • Phần mềm quản lý bảo trì Quasoft được thiết kế phân theo chức năng như quản lý, bảo trì, mua hàng, tồn kho, báo cáo và phân tích kết quả. 
 • Lên kế hoạch bảo trì dễ dàng trên phần mềm và hỗ trợ doanh nghiệp lập kế hoạch dự trù nguyên vật liệu.
 • Quản lý thông tin khoa học, người dùng có thể yên tâm không lo mất dữ liệu do virus hoặc lỡ tay xóa mất.

Tuy nhiên phần mềm này còn gặp nhiều hạn chế trong công tác quản lý nhân sự bảo trì và dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình lắp đặt, đào tạo sử dụng. Do đó, trong tương lai phần mềm này cần cải thiện hơn nữa chất lượng các phân hệ mà phần mềm cung cấp.

Phần mềm quản lý máy móc thiết bị đang là cái tên được “săn đón” trên thị trường bởi những tính năng tuyệt vời công nghệ mang lại. Không ít doanh nghiệp sản xuất nhanh chóng vươn mình ra thị trường quốc tế nhờ “bén duyên” với phần mềm quản lý bảo trì. 

Bài viết hôm nay chúng tôi hy vọng cung cấp kiến thức hữu ích về quản lý bảo trì tài sản cũng như review các phần mềm bảo trì linh hoạt, hiệu quả nhất hiện nay. Qua đó doanh nghiệp có thể chọn cho mình một phần mềm quản lý phù hợp nhất.

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com