TPM là gì? 8 điều doanh nghiệp cần biết về TPM

Các Giám đốc Nhà máy, Quản đốc phân xưởng hay cấp Quản lý hay một phần của nhóm bảo trì thì đều cần biết TPM là gì và sử dụng nó để duy trì hoạt động công việc tốt nhất. Hãy cũng Speedmaint tìm hiểu về 8 điều doanh nghiệp cần biết về TPM.

Mục lục nội dung

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, doanh nghiệp cần đẩy mạnh phát triển ở mọi nguồn lực.Trong đó, khi nhắc đến máy móc thiết bị có một khái niệm được định nghĩa được gọi là Bảo trì năng suất toàn diện TPM. Bảo trì năng suất toàn diện TPM giúp doanh nghiệp đạt được độ tin cậy của thiết bị và giữ cho máy móc của doanh nghiệp luôn hoạt động tốt nhất.

Các Giám đốc Nhà máy, Quản đốc phân xưởng hay cấp Quản lý hay một phần của nhóm bảo trì thì đều cần biết TPM là gì và sử dụng nó để duy trì hoạt động công việc tốt nhất. 

Bảo trì năng suất toàn diện (TPM) là gì? 

Bảo trì năng suất toàn diện TPM là gì?

Bảo trì năng suất tổng thể hoặc bảo trì phòng ngừa là một cách tiếp cận đầy đủ để bảo trì thiết bị. Mục tiêu là cải thiện sản xuất bằng cách chủ động và phòng ngừa. Điều này sẽ giúp thiết bị của doanh nghiệp ít gặp sự cố, ngừng hoạt động, chạy chậm hoặc lỗi. 

Thay vì phản ứng với một tình huống, bảo trì năng suất toàn diện sẽ giải quyết các vấn đề trước khi chúng xảy ra. Các công ty thực hiện điều này bằng cách mở rộng vai trò của người vận hành và cung cấp cho người vận hành những gì họ cần để bảo trì thiết bị của mình. 

Các chương trình TPM kết nối các nhân sự chia sẻ về trách nhiệm của thiết bị. Người vận hành cũng như công nhân nhà máy đều tham gia vào việc bảo trì thiết bị. Cách tiếp cận như vậy có thể thúc đẩy năng suất, tăng thời gian hoạt động, giảm thời gian chu kỳ và giảm đáng kể lỗi thiết bị. 

Việc hoàn thành phương pháp bảo trì năng suất toàn diện TPM này đòi hỏi sự giám sát chính xác công việc của người vận hành. Bảo trì năng suất toàn diện TPM nắm bắt dữ liệu thời gian thực giúp người vận hành theo dõi thời gian, khối lượng công việc và hơn thế nữa. Luôn dẫn đầu các kế hoạch của doanh nghiệp với trang tổng trực tiếp, báo cáo tức thì và biểu đồ Gantt.

Tổng hiệu suất bảo trì hiệu quả và thiết bị tổng thể 

Khi làm việc theo phương pháp bảo trì năng suất toàn diện, doanh nghiệp cần có các chỉ số để đảm bảo doanh nghiệp đang cải thiện năng suất. Bằng cách sử dụng hiệu suất tổng thể của thiết bị (OEE), doanh nghiệp có thể xác định phần trăm thời gian sản xuất theo kế hoạch, trên thực tế, có năng suất.

OEE sẽ theo dõi tiến trình người điều hành đang thực hiện để đạt được năng suất tốt hơn. OEE hoạt động theo phần trăm:

 • 100% là hoàn hảo 
 • 85% là sự khác biệt đẳng cấp thế giới đối với các nhà sản xuất rời rạc  
 • 40% thường là khi các nhà sản xuất không dùng TPM

Các yếu tố TPM chính

 Các yếu tố TPM chính
Các yếu tố TPM chính

Khi sử dụng chế độ bảo trì tự quản, người vận hành máy được cung cấp nhiều quyền hơn khi bảo trì máy móc và thiết bị của họ, Sản xuất tinh gọn này dẫn đến tăng năng suất, giảm chi phí, cải thiện chất lượng và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Quy trình TPM được thành lập dựa trên 8 trụ cột của TPM và 5S. Hãy dành chút thời gian để đi sâu vào cả hai yếu tố thiết yêu này để duy trì hiệu quả toàn diện.

8 trụ cột của bảo trì năng suất toàn diện tpm hiệu quả 

 Tám trụ cột này nhằm hỗ trợ việc chủ động thiết lập độ tin cậy của máy móc. Mỗi trụ cột đều xoay quanh việc trao quyền cho nhân viên của doanh nghiệp. Để có TPM thành công, doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên để xác định và loại bỏ lãng phí. 

Bảo trì tự động

Bảo trì tự động là hành động giao cho người vận hành trách nhiệm bảo trì máy móc hoặc thiết bị của họ. Điều này cho phép nhân viên bảo trì có nhiều thời gian để giải quyết các nhiệm vụ bảo trì phức tạp hơn. Một số hoạt động mà người vận hành có thể thực hiện bao gồm vệ sinh cơ bản thiết bị của họ, chẩn đoán các vấn đề có thể xảy ra và các nhiệm vụ khác nhằm cải thiện năng suất. 

Bảo trì theo kế hoạch

Điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch cho các hoạt động bảo trì dựa trên hoạt động của thiết bị mà người vận hành quan sát được. Đó có thể là tỷ lệ hỏng hóc của máy và số lần hỏng hóc đang xảy ra. Sử dụng các chỉ số này để thiết lập lịch bảo trì nhằm kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

 Bảo trì chất lượng

Để đảm bảo doanh nghiệp duy trì quản lý chất lượng, thiết bị phải có khả năng phát hiện và ngăn chặn bất kỳ lỗi nào xuất hiện trong quá trình sản xuất. Nếu doanh nghiệp có thể giảm thiểu sai sót, doanh nghiệp có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật ngay lần đầu tiên thông qua dây chuyền sản xuất, do đó làm tăng thêm năng suất. Điều này ngăn không cho một mặt hàng kém chất lượng di chuyển xuống dây chuyền sản xuất hoặc chuỗi giá trị, dẫn đến việc phải làm lại nhiều lần.

Cải tiến tập trung

Cải tiến tập trung có nghĩa là việc tạo ra các nhóm chức năng chéo để làm việc trên thiết bị có vấn đề và đề xuất cải tiến. Việc sử dụng các nhóm chức năng chéo là điều cần thiết để gắn kết nhiều nhân viên lại với nhau. Các nhóm có nhiều khả năng đưa ra các giải pháp cho các vấn đề và nâng cao kiến thức của nhân viên về thiết bị của họ và bảo trì thiết bị của họ. 

Bảo trì thiết bị sớm 

Doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu có thiết bị và máy móc đạt hiệu suất tối ưu sớm hơn bình thường bằng cách sử dụng kinh nghiệm thu thập được từ các trụ cột trước đó. Điều này liên quan đến việc với các bên liên quan, chẳng hạn như nhà cung cấp, để bắt đầu với thiết bị đáng tin cậy. Lam như vậy tác động tích cực đến lợi nhuận do chi phí bảo trì sẽ ít hơn. 

Đào tạo và huấn luyện

Duy trì năng suất toàn diện là một đặc điểm đòi hỏi phải được đào tạo liên tục để giữ cho mọi người trong công ty có kiến thức. Nếu TPM được sử dụng mà không có sự đào tạo thích hợp, nó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Có một đội ngũ nhân viên đông đảo, hiểu biết có thể thúc đẩy năng suất thông qua việc bảo trì thích hợp. 

Sức khỏe, an toàn và môi trường

Trong khi doanh nghiệp tập trung vào việc bảo trì thiết bị, doanh nghiệp cần lưu ý trước đó rằng cách tiếp cận này sẽ chiến thắng hoặc thất bại bởi những người lao động. Do đó, nhân viên bảo trì và nhân viên phải có nơi làm việc an toàn, không có rủi ro không đáng có đối với sức khỏe của họ, Doanh nghiệp phải xác định và khắc phục môi trường có hại. Mặc dù việc cung cấp giá trị cho khách hàng là ưu tiên hàng đầu, nhưng điều đó không thể đạt được với các giá phải trả là sự an toàn của người lao động.

TPM trong các chức năng văn phòng

Việc mở rộng các tính năng TPM ngoài khu vực sản xuất giúp hạn chế các lãng phí trong hoạt động hành chính . Các nhà quản trị có thể áp dụng các nguyên tắc TPM của sản xuất tinh gọn trong hoạt động công việc giúp nâng cao hiệu quả công việc của mình. 

5S của bảo trì năng suất toàn diện TPM toàn diện hiệu quả

Một nền tảng khác của chương trình TPM là tinh gọn là 5S. TPM cung cấp cấu trúc và tổ chức công việc, thêm kỷ luật và hiệu quả cho quy trình. Sử dụng 5S giúp nơi làm việc sạch sẽ, có tổ chức trực quan và có thể tự duy trì. 5S như sau: 

 1. Sắp xếp: Dọn dẹp nơi làm việc và tất cả những thứ không cần thiết 
 2. Hệ thống hóa: Sắp xếp những thứ còn lại để dễ dàng tìm thấy nhanh chóng những nguyên liệu thô cần thiết
 3. Sạch sẽ: Giữ cho môi trường làm việc của doanh nghiệp luôn sạch sẽ và có tổ chứ, không chỉ để tạo hiệu ứng tích cực cho nhân viên mà còn giúp doanh nghiệp dễ dàng nhìn thấy các vấn đề trong không gian làm việc.
 4. Chuẩn hóa: Ghi lại các cải tiến của các nhân viên đối với quy trình sản xuất để có hồ sơ và tạo bàn đạp để cải tiến và đào tạo nhiều hơn.
 5. Duy trì: Lên lịch đánh giá thường xuyên để đảm bảo các cải tiến đang được tuân thủ và đo lường hiệu quả.

6 thất thoát năng suất và OEE

Có sáu vấn đề phổ biến có thể dẫn đến giảm năng suất. Điều quan trọng là phải biết vấn đề là gì và xác định vấn đề nhanh chóng để giải quyết các các vấn đề gây lãng phí, mất thời gian trong quá trình làm việc, ví dụ như thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch có thể gây ra tốn kém. Sáu thiệt hại lớn trong sản xuất OEE như sau: 

 • Các sự cố máy móc, không được nhầm lẫn với các điểm dừng nhỏ
 • Cài đặt và điều chỉnh
 • Khoảng dừng nhỏ
 • Chạy chậm ngăn cản việc đạt được công suất và tốc độ mong muốn 
 • Lỗi khởi động xảy ra trước khi bắt đầu quá trình
 • Các lỗi sản phẩm xảy ra trong quá trình chạy 

>>> Xem thêm bài về OEE:
OEE là gì? Cách đo lường năng suất sản xuất bằng OEE
OEE Là Gì? Vai Trò Của OEE Trong Bảo Trì Năng Suất Toàn Diện

Cách thực hiện bảo trì năng suất toàn diện TPM hiệu quả

Nếu doanh nghiệp đang sở hữu máy móc hoặc sản xuất với sự phụ thuộc vào thiết bị hoạt động đúng cách, thì việc bảo dưỡng toàn diện là điều bắt buộc. Thực hiện bảo trì năng suất toàn diện TPM là một quá trình gồm năm bước.

Bước một: Thí điểm triển khai

Tìm một phần nhỏ trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ TPM. Đó là cách tốt để doanh nghiệp giới thiệu quy trình và nhận được sự ủng hộ từ nhân viên. Doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu các khu vực nhanh hoặc tắc nghẽn nhưng hãy cẩn thận khi chọn nơi để chạy thử nghiệm. Có những rủi ro có thể gây ra gián đoạn nếu thực hiện kém.

Bước hai: Khôi phục thiết bị

Đưa thiết bị trở lại trình trạng cơ bản bằng chương trình 5S. Sau đó, ghi lại trạng thái hiện tại của máy móc, loại bỏ bất cứ thứ gì không cần thiết, cất giữ các dụng cụ còn lại, làm sạch, ghi lại trạng thái mới của thiết bị, đào tạo và sau đó kiểm tra thường xuyên. 

Bước ba: Theo dõi OEE 

Theo dõi OEE sẽ xác định điều gì gây ra thời gian chết trên các máy quan trọng. Việc thu thập dữ liệu này phải diễn ra trong một thời gian dài, ít nhất là một tháng, để có đủ thông tin để phân tích và rút ra những hiểu biết sâu sắc.

Bước bốn: Giảm tổn thất

Sau trụ cột cải tiến tập trung của TPM, hãy áp dụng một quy trình có hệ thống để giảm tổn thất lớn dựa trên dữ liệu thu thập được ở bước trước. Điều này bao gồm việc lựa chọn một nhóm chức năng chéo, phân tích dữ liệu, thực hiện phân tích nguyên nhân gốc rễ, thực hiện các giải pháp trong một khung thời gian và xác minh tính hiệu quả.

Bước Năm: Bảo trì theo kế hoạch

Khi doanh nghiệp đã hoàn thành các bước trước đó và cảm thấy các nhân viên bắt đầu nhận được lợi ích từ TPM, doanh nghiệp có thể bắt đầu quy trình quy trình bảo trì kế hoạch để cải tiến liên tục. Các bộ phận máy có thể bị hao mòn và doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp đối phó để kéo dài vòng đời của chúng. Tài liệu, thông tin là rất quan trọng, Doanh nghiệp cần biết rõ tần suất các bộ phận bị hao mòn để bảo dưỡng phòng ngừa và dữ liệu thay thế cũng nên được thu thập. 

Kết Luận

Như vậy, qua bài viết ta có thể thấy TPM là kim chỉ nam và tấm bản đồ giúp cho doanh nghiệp biết phải làm gì khi muốn phát triển lớn mạnh. Đích đến của TPM là đưa doanh nghiệp phát triển toàn diện và bền vững thực sự, có sức mạnh cạnh tranh ở khu vực và toàn cầu về mặt giá cả, chất lượng và thương hiệu. TPM có thể có giá trị lớn và mục tiêu của nó là cải thiện quy trình kinh doanh cốt lõi

>>> Xem thêm:
CMMS Hỗ Trợ Hoàn Thành Các Trụ Cột Bảo Dưỡng Toàn Diện TPM
Hiệu Quả Tích Cực Của Các Doanh Nghiệp Việt Sau Chương Trình Đào Tạo TPM
EAM & ERP: Đâu là sự khác biệt giữa giải pháp ERP và giải pháp Quản lý tài sản?
Khái Niệm Về Môi Trường HSE Trong Bảo Trì Năng Suất Toàn Diện TPM

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com