EAM & ERP: Đâu là sự khác biệt giữa giải pháp ERP và giải pháp Quản lý tài sản?

Giải pháp ERP và giải pháp EAM có tên viết tắt khá giống nhau nhưng giải pháp của chúng lại khác nhau rất nhiều. Vậy đâu là sự khác nhau giữa giải pháp ERP và giải pháp EAM?

Mục lục nội dung

Thị trường công nghệ cùng với các giải pháp phần mềm hiện nay rất đa dạng, một số giải pháp lại có những tính năng tương tự nhau đến mức rất dễ nhầm lẫn. Ví dụ đó là giải pháp ERP và EAM, mặc dù tên viết tắt của 2 giải pháp này gần như giống nhau. Tuy nhiên, giải pháp bên trong chúng lại đề cập đến những tính năng rất khác nhau.

Hãy cùng SpeedMaint phân tích sự khác biệt giữa giải pháp EAM và giải pháp ERP.

EAM là gì?

EAM là gì?
EAM là gì?

EAM là viết tắt của quản lý tài sản doanh nghiệp và là một nhánh của hệ thống quản lý bảo trì được máy tính hóa (CMMS). Loại phần mềm này quản lý vòng đời của tài sản khác nhau và thường được sử dụng trong các ngành dựa vào các tài sản vật chất phức tạp như máy móc, phương tiện và thiết bị. Nó Giải pháp này cung cấp một loạt các khả năng tập trung và bảo trì, giám sát, quản lý và dự báo để tận dụng tối đa tài sản của doanh nghiệp. 

Hoạt động bảo trì

Giống như phần mềm CMMS, hệ thống EAM cho phép người dùng lên lịch bảo trì phòng ngừa trên tài sản của  doanh nghiệp. Bảo dưỡng phòng ngừa có nhiệm vụ nhắc nhở máy móc cần thay dầu ở 5.000 dặm thay vì khi  hư hỏng đột ngột. Khái niệm này có thể được áp dụng trên quy mô lớn hơn cho nhiều loại tài sản.

Kỹ thuật viên cũng có thể sử dụng phần mềm EAM để tạo lịch bảo trì. Các lịch bảo trì này có thể được chỉ định cho từng kỹ thuật viên, được mã hóa bằng màu sắc để dễ hiểu và tự động lặp lại đối với các tài sản yêu cầu bảo trì thường xuyên. Người dùng có thể tạo lời nhắc cho các nhiệm vụ bảo trì tài sản và lưu giữ hồ sơ bảo trì chi tiết trực tiếp trong hồ sơ tài sản để dễ dàng truy cập.

Giám sát

Phần mềm EAM cũng cung cấp cho người dùng khả năng giám sát tài sản tổng quan. Giám sát tài sản theo thời gian thực sẽ đưa ra cảnh báo người dùng về các lỗi bộ phận máy đang chờ xử lý, cho phép  đội ngũ thực hiện bảo trì dự đoán. Giống như bảo trì phòng ngừa,  tính năng này giúp giữ cho tài sản hoạt động ở hiệu suất cao nhất trong thời gian dài hơn.  Điều này giúp tiết kiệm ngân sách cho việc sửa chữa – đội ngũ kỹ thuật sẽ thay thế khi biết chúng cần được thay thế.

Thông qua Internet vạn vật (IoT), EAM cho phép người dùng giám sát tài sản và cơ sở vật chất theo những cách mới và tối ưu hơn. Các thiết bị HVAC thông minh có thể kiểm soát nhiệt độ từ xa, bảo mật thông minh giữ an toàn cho tài sản của bạn và giao tiếp giữa các thiết bị hỗ trợ IoT khác nhau giúp bạn luôn được thông báo.

 Nhà quản lý

EAM không chỉ quản lý máy móc, nó còn cung cấp các tính năng quản lý hàng tồn kho, nguyên vật liệu, thu mua, chuỗi cung ứng và cơ sở vật chất mạnh mẽ. Mô-đun kiểm kê cho phép người dùng gán mã vạch để kiểm kê và theo dõi mức tồn kho trong thời gian thực để tránh hết các bộ phận quan trọng. 

Các vật liệu nguyên liệu nguy hiểm có thể được theo dõi khi được di chuyển hoặc ở xung quanh khu vực hoạt động. 

EAM cũng có thể giúp ích cho các lĩnh vực kinh doanh khác trong doanh nghiệp. Mô-đun quản lý mua sắm giúp các nhóm mua sắm cập nhật những vật liệu và bộ phật mà các bộ phận khác yêu cầu và cho phép họ gửi yêu cầu mua hàng trực tiếp thông qua giao diện EAM. Mô hình mua sắm tiết kiệm thời gian của đội mua hàng và thực hiện nó để bạn không phải mua thêm dịch vụ hoặc phần mềm cho bước đó trong chuỗi cung ứng.

Cảnh báo

Khi có thể theo dõi tuổi thọ và hiệu suất của tài sản, có thể dự đoán chúng sẽ tồn tại trong bao lâu và hiệu suất của chúng sẽ như thế nào. Khi có hồ sơ bảo trì tài sản chi tiết, bạn có thể dự đoán chi phí thay thế cho tài sản đó trong suốt vòng đời của nó để hiểu rõ hơn về chi phí tiếp tục.

Quản lý hàng tồn kho và nguyên vật liệu cho phép người dùng dự đoán khi nào cần sắp xếp lại kho hàng và điều đó cho phép hị đưa ra dự đoán chính xác hơn về số tiền mà tổ chức sẽ chi cho hàng hóa đó. Hầu như không có ngóc ngách nào trong công việc kinh doanh của mà phần mềm EAM sẽ không liên quan đến và cải thiện

ERP là gì?

ERP là gì?
ERP là gì?

ERP là từ viết tắt của Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống ERP cho phép doanh nghiệp quản lý nhiều loại nhiệm vụ hằng ngày cho toàn bộ các phòng ban vận hành của doanh nghiệp.

Giải pháp ERP cung cấp các công cụ để nhà quản lý có thể quản lý thông tin của tổ chức đó. Trong đó, phần mềm được bao hàm rất nhiều tính năng có thể thay thế hoặc khả năng tích hợp phần mềm khác nhau. Dưới đây là một vài tóm tắt ngắn gọn về tính năng cơ bản nhất của giải pháp ERP.

Kế toán

Giải pháp ERP có thể thực hiện nhiều chức năng kế toán như tính lương, các khoản phải thu / phải trả, hóa đơn và nhiều hoạt động khác. cung cấp các chức năng quản lý dòng tiền giúp doanh nghiệp lập ngân sách và dự báo chi tiêu thông qua phân tích và tính toán chi phí. Các tính năng lọc của nó giúp giữ cho việc chuẩn bị thuế không bị lỗi và giảm số lượng nhập dữ liệu mà người dùng cần thực hiện. Nếu được tích hợp với phần mềm khác của bạn, có thể dễ dàng nhập dữ liệu bán hàng, giờ làm việc của nhân viên, các quy định về thuế.

Nguồn lực con người

ERP cũng quản lý nguồn nhân lực . Từ các công cụ nhân sự đến quản lý thuế, giải pháp ERP hợp lý hóa các nhiệm vụ quản lý và giới thiệu nhân viên. Cũng cung cấp các tính năng giám sát năng suất và các công cụ tuyển dụng để làm cho việc thu hút nhân công trở nên hợp lý hơn nhiều. Thật dễ dàng để xuất thông tin nhân viên sang mô-đun kế toán cho các nhiệm vụ tính lương hoặc kết nối với các tính năng CMR để theo dõi doanh số bán hàng cho hoa hồng và quản lý hiệu suất.

Sản xuất và phân phối

Về chủ đề sắp xếp hợp lý các nhiệm vụ công việc, các phân hệ sản xuất và phân phối của ERP sẽ tối đa hóa hiệu quả của doanh nghiệp. Giải pháp ERP tự động hóa và hợp nhất các quy trình sản xuất như lập kế hoạch yêu cầu năng lực, phân tích chi phí, kiểm soát / đồng bộ hóa sản xuất, đảm bảo chất lượng,… Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, nhân viên có nhiều thời gian hơn để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, nhân viên có nhiều thời gian hơn để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hoặc quản lý.

Quản lý vật tư

Người dùng ERP có thể quản lý kho, hàng tồn kho, đơn đặt hàng và giao hàng thông qua hệ thống tất cả trong một này. Điều này cho phép người quản lý thực hiện và bám sát các mục tiêu doanh thu cũng như tối ưu hóa quy trình kiểm kê. Người dùng có thể theo dõi việc vận chuyển vật liệu nguy hiểm và thiết lập cảnh báo khi hàng đến nơi.

Bán hàng


Từ theo dõi bán hàng đến quản lý đơn hàng, giải pháp ERP tổ chức một loạt quy trình bán hàng. Người dùng có thể tự động hóa các giao dịch, theo dõi chi phí, theo dõi hiệu suất của sản phẩm và đại diện bán hàng,… cũng thực hiện tính toán giá/ lợi nhuận để giúp bạn đảm bảo lợi nhuận và đưa ra dự báo tài chính. Thay vì phụ thuộc vào các hệ thống bán vé bên ngoài, các hành động dịch vụ khách hàng có thể xử lý trực tiếp thông qua ERP.

Chuỗi cung ứng


Quản lý chuỗi cung ứng là một quá trình phức tạp và ERP giúp tự động hóa và hợp lý hóa nó. ERP cung cấp dịch vụ mua sắm, hậu cần , tìm nguồn cung ứng, lập kế hoạch nhu cầu, phân phối, quản lý đơn hàng và hơn thế nữa.  Nhà quản lý có thể theo dõi vật liệu hoặc sản phẩm từ nguồn gốc đến nơi bán và từng bước ở giữa.

Dịch vụ khách hàng

Cho dù đó là nhiệm vụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hay các chức năng tiếp thị,giải pháp  ERP thậm chí còn bao gồm khía cạnh dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp. Người dùng có thể truy cập quản lý liên hệ, tài khoản khách hàng, quản lý hồ sơ, công cụ email, công cụ tiếp thị, định giá và theo dõi,… giải pháp ERP xử lý cả kinh doanh B2B và B2C.

Kinh doanh thông minh


ERP cũng cung cấp một số khả năng báo cáo và phân tích được cung cấp bởi phần mềm trí tuệ doanh nghiệp. BI thu thập dữ liệu độc quyền từ doanh nghiệp của bạn và tạo thông tin chi tiết hữu ích từ dữ liệu đó giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu độc quyền từ doanh nghiệp của bạn và tạo thông tin chi tiết hữu ích từ dữ liệu. Từ các báo cáo hiệu suất chính xác hơn đến các dự báo tài chính và kinh doanh, BL mang đến cho người dùng cơ hội và các phương pháp kinh doanh thông minh.

Sự khác biệt


Bây giờ bạn đã hiểu chung về những gì cả giải pháp  ERP và giải pháp EAM làm, sự khác biệt khá rõ ràng. Giải pháp EAM có phạm vi hẹp – tập trung vào việc quản lý bảo trì và vòng đời của tài sản của bạn. Giải pháp ERP rộng hơn nhiều. Nó cung cấp các tính năng thường được bao phủ bởi một loạt các hệ thống phần mềm khác nhau, tất cả trong cùng một nền tảng.

ERP cung cấp một số tính năng tương tự như EAM về quản lý tài sản và lập kế hoạch tài chính. Một số hệ thống ERP thậm chí còn có một mô đun quản lý tài sản. Nhưng EAM mạnh mẽ hơn nhiều khi nói đến các chi tiết thực tế của quản lý tài sản, trong khi giải pháp ERP chỉ bao gồm những điều cơ bản của chức năng đó.

Giải pháp ERP có thể thực hiện một số chức năng EAM, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Giải pháp EAM thực hiện một nhiệm vụ cụ thể hơn nhiều so với giải pháp ERP và không cung cấp bất cứ điều gì ngoài bảo trì và quản lý tài sản.

Phân tích nhu cầu

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt, nhưng bạn vẫn có thể tự hỏi: doanh nghiệp sẽ cần một EAM hay một giải pháp ERP? Mặc dù câu hỏi này chỉ có thể được trả lời trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, nhưng sẽ dễ dàng thu hẹp câu trả lời lại với vài câu hỏi sau.

Tài sản tổ chức của doanh nghiệp bạn có được chú trọng không?

Tổ chức của bạn phụ thuộc vào các loại máy móc hạng nặng, đội xe, phương tiện hoặc tài sản vật chất khác không? Nếu có, doanh nghiệp bạn có thể cân nhắc nền tảng CMMS hoặc EAM – ngay cả khi doanh nghiệp cũng đang sử dụng giải pháp ERP. Nền tảng EAM lúc này sẽ  cung cấp các chức năng quản lý tài sản thích hợp mà ngay cả giải pháp ERP mạnh mẽ nhất cũng có thể chưa được đáp ứng.

Doanh nghiệp bạn đã sử dụng phần mềm kinh doanh khác chưa?

Nếu tổ chức của bạn đã sử dụng nền tảng CRM, hệ thống nhân sự, nền tảng SCM hoặc phần mềm khác, bạn có thể hợp nhất các chức năng của chúng trong một giải pháp ERP. Nếu bạn sử dụng phần mềm khác và chỉ muốn một giải pháp để quản lý tài sản của mình, thì EAM sẽ phù hợp hơn. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên quy mô lớn, doanh nghiệp thậm chí có thể triển khai cả hai.

Quy mô Doanh nghiệp của bạn là gì?

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thấy chi phí cho phần mềm chuyên dụng là quá cao, nhưng giải pháp ERP thường có thể phục vụ vai trò của nhiều giải pháp phần mềm riêng lẻ trong một gói duy nhất có giá phải chăng hơn. 

ERP hữu ích trong việc tích hợp nhiều loại phần mềm khác nhau và có thể giải quyết các vấn đề của các giải pháp phần mềm khác. Các doanh nghiệp nhỏ thường chú trọng trong quản lý, xử lý tài sản, vì vậy CMMS hoặc EAM là phần mềm phù hợp và ERP có thể quá mạnh so với nhu cầu của họ.
Nếu tổ chức của bạn quá nhỏ chưa cần toàn bộ hệ thống quản lý tài sản thì ERP sẽ là lựa chọn giải pháp phần mềm ưu tiên hàng đầu.

Lời kết 

Mặc dù có sự giống nhau về các từ viết tắt, nhưng so sánh giải pháp ERP và EAM cho thấy hai hệ thống này rất khác nhau. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn và doanh nghiệp xác định sự khác biệt, xác định giải pháp nào là phù hợp với nhu cầu và chọn hệ thống phù hợp cho tổ chức của mình.

Bạn vẫn còn thắc mắc về sự khác biệt giữa EAM và giải pháp ERP? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

>>> Xem thêm:
CMMS Hỗ Trợ Hoàn Thành Các Trụ Cột Bảo Dưỡng Toàn Diện TPM
Các Yếu Tố Bảo Trì Có Kế Hoạch Trong Quản Lý Bảo Trì CMMS
CMMS Và Lợi Ích Khi Áp Dụng Vào Bảo Trì Dự Phòng TPM
Sự khác biệt giữa Quản lý bảo trì CMMS và Quản lý tài sản EAM
Phân biệt 6 loại quản lý tài sản khác nhau trong doanh nghiệp

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com