6 Mẹo Bảo Trì Để Cải Thiện Năng Suất Sản Xuất

Doanh nghiệp không cần phải áp dụng hoàn toàn TPM để cải thiện các quy trình giúp giảm rủi ro về thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến và cải thiện năng suất sản xuất. Dưới đây là một số mẹo giúp giảm thời gian ngừng hoạt động của nhà máy và tăng năng suất sản xuất.

Mục lục nội dung

Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là gì, rõ ràng có mối tương quan chặt chẽ giữa tính khả dụng của nhà máy với năng suất sản xuất và lợi nhuận doanh nghiệp của bạn. 

Máy móc ngừng hoạt động ngoài kế hoạch sẽ gây ảnh hưởng đến chi phí và số sản lượng đầu ra. Điều này làm giảm chất lượng dịch vụ khách hàng, khách hàng có thể sẽ đi nơi khác, có lẽ sẽ không bao giờ quay lại. Các hậu quả khác của lỗi thiết bị có thể bao gồm sự suy giảm chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, giảm năng suất sản xuất và tác động tiềm ẩn đối với hoạt động môi trường, sức khỏe và an toàn của doanh nghiệp.

Với suy nghĩ này, nhiều công ty đã áp dụng một hoặc kết hợp một số phương pháp bảo trì để đảm bảo tính toàn vẹn của của hệ thống sản xuất của doanh nghiệp.

Mặc dù các chiến lược như 5S, bảo trì tập trung vào độ tin cậy (RCM) hoặc bảo trì phòng ngừa tổng thể (TPM) có thể cực kỳ hiệu quả, nhưng đây là một số công cụ tinh gọn khó thực hiện hơn do cần có sự thay đổi trong văn hóa.

Để áp dụng thành công TPM, doanh nghiệp phải xây dựng trên nền tảng của văn hóa tinh gọn và quá trình này có thể mất từ hai đến năm năm để thực hiện đầy đủ. Điều này có thể gây nản lòng và kết quả là bảo trì nhà máy thường là lĩnh vực cải tiến quy trình tinh gọn tiềm năng bị tụt hậu xa nhất. 

Nhưng doanh nghiệp không cần phải áp dụng hoàn toàn TPM để cải thiện các quy trình giúp giảm rủi ro về thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến và cải thiện năng suất sản xuất. Dưới đây là một số mẹo giúp giảm thời gian ngừng hoạt động của nhà máy và tăng năng suất sản xuất. 

Nâng cao đào tạo vận hành & khuyến khích phát triển kỹ năng 

Trong nhà máy có sự phân định rõ ràng: người vận hành sử dụng thiết bị và nhân viên bảo trì sửa chữa. Tuy nhiên, khi người vận hành được khuyến khích tiến hành bảo trì định kỳ và xác định các vấn đề mới phát sinh, khả năng thiết bị gặp sự cố sẽ giảm đáng kể cùng các nguy cơ ngừng hoạt động của doanh nghiệp nhằm tăng năng suất sản xuất. 

Hoạt động đào tạo nên tập trung vào việc sử dụng chính xác loại thiết bị và người vận hành phải được đánh giá thường xuyên bên cạnh việc giải quyết các sai sót. Tất nhiên, sẽ tốn thời gian và chi phí đối với việc đào tạo nhân viên của doanh nghiệp, nhưng những cân nhắc này được bù đắp bằng những lợi ích vốn có trong việc triển khai lịch trình đào tạo để đảm bảo nhân viên của doanh nghiệp sử dụng thiết bị của họ đúng cách và chủ động.

Áp dụng bảo trì theo kế hoạch

Nhiều thiết bị yêu cầu bảo trì phòng ngừa định kỳ để đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru và ngăn ngừa hỏng hóc. Việc áp dụng lịch bảo trì theo kế hoạch sẽ cho phép doanh nghiệp tiến hành bảo trì trong thời gian thiết bị chưa lên lịch sản xuất. Cách tiếp cận này có thể giảm lượng hàng tồn kho thông qua việc hiểu rõ hơn về những bộ phận dễ bị hao mòn và hỏng hóc.

Có thể khó xác định tần suất kiểm tra các thiết bị nhưng các nhà sản xuất thường trợ giúp bằng cách đề xuất hỏng hóc dự đoán. Doanh nghiệp cũng có thể tự ghi lại và đo lường những lỗi này để tinh chỉnh lịch trình bảo trì của mình. Lỗi được ghi lại trong nhật ký bảo trì có thể được sử dụng để đảm bảo rằng người vận hành và kỹ thuật viên đang tuân thủ lịch trình.

Các bộ phận cần kiểm tra, bảo dưỡng và bôi trơn thường xuyên bao gồm ổ trục, bánh răng, đĩa xích, trục và bất kỳ bộ phận chuyển động nào khác. Các bộ phận có vật liệu ma sát – chẳng hạn như miếng đệm hoặc lớp lót – cũng cần được kiểm tra thường xuyên vì chúng dễ bị mài mòn. 

Các vòng đệm cuối cùng sẽ bị khô và bắt đầu vụn vỡ, cản trở khả năng làm kín hiệu quả và cho phép các chất gây ô nhiễm xâm nhập. 

Đánh giá về dầu hoặc chất bôi trơn nên được thực hiện thường xuyên bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này, những chuyên gia sẽ có thể xác định các chất gây ô nhiễm và cung cấp cái nhìn sâu sắc về những điều cần chú ý. 

Lên lịch kiểm định, kiểm tra máy móc thường xuyên

Hầu như tất cả các máy móc hạng nặng sẽ yêu cầu bảo trì hàng ngày. Bất kỳ bộ phận hoạt động nào, chẳng hạn như các bộ phận trong động cơ và hệ thống truyền động, phải được bôi trơn thường xuyên để đảm bảo hoạt động trơn tru và tránh làm hỏng các bộ phận. 

Các bộ phận máy móc khác không cần bôi trơn hàng ngày vẫn nên theo dõi chặt chẽ để phát hiện các dấu hiệu cho thấy khi nào cần chất bôi trơn. 

Việc sử dụng chất bôi trơn thích hợp cũng rất quan trọng, với nhiều loại bôi trơn cụ thể có sẵn để sử dụng cho các bộ phận khác nhau. Nhà máy hoặc nhà sản xuất linh kiện sẽ có thể tư vấn cho doanh nghiệp. 

Sự nhiễm bẩn – đặc biệt là sự xâm nhập của nước – có thể gây hại cho máy móc và là nguyên nhân quan trọng khiến thiết bị hư hỏng. Các vòng đệm và bộ lọc nên được theo dõi và thay thế khi cần thiết để tránh nhiễm bẩn, đồng thời bôi trơn cũng rất cần thiết để tránh ăn mòn. 

 Kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị theo khuyến cáo nhà sản xuất

Thiết bị hạng nặng phải được theo dõi liên tục để phát hiện hư hỏng và dấu hiệu hao mòn, với việc kiểm tra trực quan được thực hiện theo lịch trình để phát hiện các vấn đề trước khi chúng dẫn đến thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch. 

Những điều cần chú ý bao gồm dây đai, ròng rọc, bánh răng và đĩa xích lệch hoặc bị mòn. Việc thay thế các thiết bị này như một phần của chương trình bảo trì theo lịch trình sẽ có tác động ít đáng kể so với việc chúng bị hỏng và trong một số trường hợp, lỗi của các thành phần đó có thể dẫn đến sự cố nghiêm trọng của chính hệ thống.

Bộ rung tăng lên là một dấu hiệu chắc chắn khác của sự cố, có thể do dây đai bị lệch hoặc mất cân bằng các bộ phận quay. Cánh quạt bao gồm con lăn, trục, bánh đà, phần ứng và cánh quạt, tất cả đều phải quay với tâm khối lượng thẳng hàng với tâm quay.

Khi một rôto không cân bằng quay, nó sẽ hoạt động không hiệu quả, gây ra rung động và có khả năng gây hư hỏng cho chính bộ phận đó, máy nói chung và thậm chí cả vỏ máy hoặc nền móng. Khi phát hiện rung động và rôto được tìm thấy là nguyên nhân, thiết bị này có thể được cân bằng để loại bỏ vấn đề. Doanh nghiệp cũng nên lập lịch trình cân bằng tĩnh hoặc động của các bộ phận quay để đảm bảo hoạt động hiệu quả và không ảnh hưởng đến năng suất sản xuất 

Tuổi của các thiết bị cũng là một yếu tố, với việc dây đai bị cong vênh và các vòng đệm bị khô và trở nên giòn. Các bộ phận có thể bị kẹt và bu lông có thể bị lỏng theo thời gian do rung động. Nên xem xét tuổi tác khi giám sát thiết bị và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi cảm thấy rằng một bộ phận có thể sắp hết tuổi thọ.         

Sắp xếp & duy trì môi trường làm việc khoa học 

Nếu nhà máy sạch sẽ và được tổ chức tốt, thì việc xác định các vấn đề với máy móc và thực hiện các nhiệm vụ bảo trì không chỉ dễ dàng hơn mà người lao động sẽ cởi mở hơn để áp dụng văn hóa ưu tiên bảo trì phòng ngừa.

Phương pháp 5S (Sắp xếp, Sắp xếp theo thứ tự, Sáng bóng, Tiêu chuẩn hóa và Duy trì) là nền tảng của bất kỳ chiến lược TPM nào và là một phương pháp tổ chức tại nơi làm việc có thể giúp cung cấp thông tin cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp cố gắng cải thiện năng suất sản xuất.

Nhà máy và các thiết bị khác phải được giữ sạch sẽ, với các vòng đệm và bộ lọc được theo dõi để phát hiện hư hỏng, vì đây là những điều cần thiết để ngăn ngừa ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy móc. Bình thở hút ẩm phải luôn được giữ ở tình trạng hoạt động tốt để đảm bảo chúng giúp ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm và/hoặc bụi bẩn.

Đặc biệt, các thiết bị điện tử dễ bị hư hỏng do nước xâm nhập hoặc bụi bẩn tích tụ bên trong cabin. Kính quan sát và các thiết bị theo dõi tình trạng khác phải được giữ sạch sẽ để đảm bảo người vận hành có thể dễ dàng theo dõi mức dầu và chất bôi trơn.

Bảo quản thiết bị, máy móc đúng yêu cầu

Bảo quản thiết bị, máy móc đúng yêu cầu

Bảo quản máy móc lớn không đúng cách có thể dẫn đến hư hỏng đáng kể và cần phải sửa chữa hoặc thay thế tốn kém. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các thiết bị được cất giữ dưới mái che nếu có thể, được bôi trơn để tránh ăn mòn các bộ phận và động cơ, máy phát điện và tua-bin được chạy thường xuyên để đảm bảo rôto không bắt đầu bị kẹt.

Ngưng tụ có thể gây ăn mòn và rủi ro cần được giảm thiểu thông qua hút ẩm hoặc bôi trơn bằng dầu phun sương.

Cần kiểm tra dây đai, ròng rọc, vật liệu ma sát và vòng đệm vì tất cả những thứ này đều dễ bị hư hỏng khi không sử dụng thiết bị, đồng thời kiểm tra dây hoặc cáp để phát hiện hư hỏng do bất kỳ loài gặm nhấm nào.

Thiết bị hoàn toàn mới thường được bảo quản trong điều kiện không đạt yêu cầu cho đến khi có thể lắp đặt và điều đáng ngạc nhiên là máy móc có thể hư hỏng nhanh như thế nào khi khuất tầm nhìn và không được sử dụng. Ngay cả khi doanh nghiệp không sử dụng máy móc trong tương lai, điều quan trọng là phải đảm bảo máy móc được bảo quản trong điều kiện thích hợp vì bất kỳ tình trạng hư hỏng nào cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị bán lại.

Quá trình vận chuyển thiết bị thích hợp cũng rất quan trọng và máy móc lớn thường phải được che phủ, bảo vệ tốt và các bộ phận được bảo vệ khỏi sự khắc nghiệt của quá trình vận chuyển thông qua việc sử dụng neo hoặc bu lông vận chuyển nếu có thể..

Đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường

Cần lưu ý rằng khi việc đào tạo người vận hành được cải thiện và khả năng xảy ra hỏng hóc nghiêm trọng của máy móc giảm đi thì rủi ro đối với người vận hành máy móc và môi trường cũng giảm đi. Năng suất sản xuất có thể là chìa khóa cho lợi nhuận của tổ chức bạn, nhưng sự an toàn của lực lượng lao động và danh tiếng của doanh nghiệp bạn là điều tối quan trọng.

Bảo trì chủ động và phòng ngừa

Mặc dù nhiều nhà sản xuất tin rằng việc triển khai các chiến lược 5S và TPM là cách hiệu quả nhất để cải thiện năng suất sản xuất, nhưng điều này có thể không thực tế hoặc thậm chí không được mong muốn trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, nếu thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch đang làm suy giảm hiệu quả hoạt động và làm gián đoạn quá trình sản xuất tại cơ sở của doanh nghiệp, thì việc áp dụng một số hoặc tất cả các biện pháp nêu trên chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp có thể tăng năng suất sản xuất và giải quyết những vấn đề đó. 

>>> Xem thêm:
Kem Tràng Tiền – Số hóa quản lý bảo trì & nâng tầm dấu ấn thương hiệu Thủ đô với giải pháp SpeedMaint CMMS
Sản xuất công nghệ cao: Chìa khóa của tương lai cho nhà máy sản xuất
Bảo trì Tự động ứng dụng trong chiến lược TPM lean
5 lý do doanh nghiệp cần một phần mềm quản lý bảo trì thiết bị (CMMS)

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com