04 Cách Để Tối Ưu Hoá Kế Hoạch Bảo Trì Máy Móc Doanh Nghiệp

Kế hoạch bảo trì máy móc là một trong những kế hoạch không thể bỏ qua của doanh nghiệp. Điều này giúp quá trình vận hành máy móc, đảm bảo năng suất được chủ động nhất. Mục tiêu của kế hoạch chính là giảm thiểu tối đa thời gian máy móc ngừng hoạt động. Việc thực hiện bảo trì định kỳ sẽ đảm bảo kế hoạch công việc, sản xuất được tốt nhất. Vậy có thể tối ưu kế hoạch bảo trì tài sản, thiết bị không?

Mục lục nội dung

Lập kế hoạch cụ thể

Bảo trì bảo dưỡng máy móc cần thực hiện theo kế hoạch
Bảo trì bảo dưỡng máy móc cần thực hiện theo kế hoạch

Một bản kế hoạch công việc cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ bảo trì định kỳ. Trong đó kế hoạch bảo trì máy móc sẽ bao gồm hướng dẫn và thông số kỹ thuật chi tiết. Các dữ liệu về số lượng, thời gian, công cụ và thiết bị sử dụng sẽ được liệt kê chi tiết. Với kế hoạch này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phần mềm quản lý thiết bị để tối ưu và cung cấp thông tin chính xác nhất.

Những người thực hiện hay hoàn thành cũng có thể dễ dàng ghi chú lại để người sau có thể tiếp tục thực hiện. Việc tạo nên một kế hoạch công việc chi tiết sẽ giúp người phụ trách có thể hiểu rõ phần việc của mình để tập trung hoàn thành. Thông tin trong một kế hoạch công việc cần nêu rõ thời gian hoàn thành, người phụ trách, bộ phận liên quan, công cụ và thiết bị cần sử dụng, nhà cung cấp cũng như chất lượng.

Tạo lịch trình định kỳ theo tuần

Lịch trình hàng tuần sẽ giúp nhân viên bảo trì của bạn tập trung vào các công việc được ưu tiên. Việc tồn đọng công việc sẽ không xảy ra và duy trì được sự đều đặn, thường xuyên. Số giờ lao động được thực hiện và đảm bảo tốt nhất. Kiểm tra bảo trì dự phòng theo công tác chắc chắn sẽ ngăn ngừa việc vượt quá và không đúng kế hoạch. 

Thực hiện bảo dưỡng theo tuần để đánh giá chỉ số chính xác hơn
Thực hiện bảo dưỡng theo tuần để đánh giá chỉ số chính xác hơn

Ngay cả khi có kế hoạch bảo trì máy móc và tổ chức phù hợp, đôi khi vẫn xảy ra một vài vấn đề. Xác định trước những sự cố có thể xảy ra đối với máy móc sẽ giúp doanh nghiệp xử lý một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Lịch trình theo tuần chính là cách tốt nhất để đảm bảo công việc được thực hiện theo đúng yêu cầu.

Thay vì gián đoạn công việc đang thực hiện bạn có thể kiểm tra, bảo trì trước đó. Tạo một kế hoạch với sự lường trước các tình huống sẽ đảm bảo được sự xuyên suốt trong công việc.

Tập trung vào công việc trong tương lai

Lên kế hoạch bảo trì máy móc chính là việc lường trước các trục trặc có thể xảy ra. Các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt sẽ được thực hiện theo đúng yêu cầu. Công việc có kế hoạch sẽ luôn đảm bảo được năng suất. Đây còn được gọi là bảo trì theo kế hoạch

Đưa ra kế hoạch bảo trì trước khi xảy ra sự cố
Đưa ra kế hoạch bảo trì trước khi xảy ra sự cố

Đối với một doanh nghiệp, việc bảo trì cần được thực hiện đúng để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Làm việc theo kế hoạch thay vì làm việc theo phản ứng sẽ giúp tăng thời gian và hiệu quả lao động. 

Bạn càng có nhiều dữ liệu, bạn càng có thể lập kế hoạch trước chính xác hơn. Ngoài ra, nên tìm hiểu phản hồi từ nhân sự sau khi làm việc theo kế hoạch bảo trì dự phòng để có được sự thay đổi phù hợp. Khả năng ước tính giờ lao động, chi phí, KPI cũng sẽ chính xác hơn rất nhiều. Một số yếu tố không thể bỏ qua:

Thời lượng tác vụ

Vật liệu / số lượng vật liệu

Yêu cầu về lao động 

Yêu cầu ngoài dự kiến 

Nắm rõ các thông tin kế hoạch

Quản lý bảo trì tài sản cần được thực hiện theo đúng quy trình. Nếu các công việc bảo trì trước đó chưa được thực hiện thì cũng không thể xử lý công việc phía sau. Bởi vì bạn không thể tiến hành công việc bảo trì mới cho đến khi bạn xử lý xong công việc tồn đọng. Việc tồn đọng có thể xảy ra ở mọi khâu trong kế hoạch bảo trì máy móc của doanh nghiệp.

Thực trạng này xảy ra có thể bởi hai nguyên nhân có thể thấy được đó là không thể hoàn thành công việc đúng kế hoạch hoặc vấn đề liên quan đến tài chính, thanh toán. Đây là lý do dễ gặp nhất để có thể dẫn tới không thực hiện theo đúng kế hoạch, công việc bị trì hoãn. Phần mềm quản lý bảo trì có thể giúp bạn theo dõi các công việc tồn đọng của mình bằng cách gán các mức độ ưu tiên khác nhau cho các nhiệm vụ chưa hoàn thành. 

Phân tích chỉ số chi tiết để nắm rõ thực trạng máy móc
Phân tích chỉ số chi tiết để nắm rõ thực trạng máy móc

Danh sách này cần được theo dõi thường xuyên để đảm bảo công việc tồn đọng được sắp xếp lại cho phù hợp. Hạn chế tồn đọng công việc một cách tối đa chính là cách nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp.. 

Phần mềm CMMS với các tính năng ưu việt có sẵn đang là lựa chọn để tạo nên kế hoạch bảo trì máy móc phù hợp. Đây là giải pháp để tối ưu duy trì công việc mà vẫn tiết kiệm tối đa nguồn ngân sách. Tìm giải pháp bảo trì phù hợp giúp đảm bảo năng suất một cách tốt nhất.

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

3 Comments

  • Pretty! This was a really wonderful article. Thank you for providing these details. Maxy Roosevelt Russia

  • I am incessantly thought about this, thanks for posting.

  • I reckon something truly special in this website.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 091-482-8236

Kinh doanh Miền Nam: 096-148-5665

Email: sales@speedmaint.com