Downtime Là Gì? Cách Để Giảm Thời Gian Chết Trong Sản Xuất

Thời gian chết trong sản xuất không chỉ gây tốn kém ngân sách mà còn là vấn đề xảy ra phổ biến. Vấn đề này khiến tiêu tốn hàng triệu đô la đối với các doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng SpeedMaint tìm hiểu chi tiết thời gian ngừng hoạt động trong sản xuất, bao gồm thời gian chết là gì, nguyên nhân gây ra và vấn đề này có thể khiến doanh nghiệp của bạn phải chi trả bao nhiêu cho khoản chi phí này.

Mục lục nội dung

Thời Gian Chết Trong Sản Xuất – Downtime Là Gì?

Thời gian chết trong sản xuất (Downtime) là khoảng thời gian mà nhà sản xuất không còn sản xuất hàng hóa được nữa – thường là do lỗi thiết bị, bảo trì tài sản theo lịch trình không đúng và các nguyên nhân khác như vấn đề về lao động hoặc nguồn cung.

Thời gian chết trong sản xuất có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Nó có thể gây tổn hại đến danh tiếng, hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nếu không được kiểm soát, thời gian ngừng hoạt động có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như ảnh hưởng đến sự an toàn của nhân viên, mất hoạt động kinh doanh hoặc thậm chí là vi phạm dữ liệu.

Mặc dù thời gian chết trong sản xuất có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng điều quan trọng là xác định những nguyên nhân này và triển khai hệ thống để ngăn chúng tái diễn. Điều thú vị là thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch có thể giúp giảm nguy cơ ngừng hoạt động ngoài kế hoạch và phải là một phần cốt lõi trong chiến lược của bất kỳ công ty sản xuất nào.

Thời gian chết trong sản xuất chính xác như tên gọi của nó – khi quá trình sản xuất của một công ty dừng lại. Thời gian chết trong sản xuất có thể được lên kế hoạch và do đó mang lại lợi ích, do đó, mặt khác, thời gian dừng hoạt động ngoài kế hoạch được coi là không cần thiết và gây gián đoạn.

Tên tiếng anh của thời gian chết trong sản xuất là Downtime
Tên tiếng anh của thời gian chết trong sản xuất là Downtime

Nguyên Nhân Gây Ra Thời Gian Ngừng Hoạt Động Ngoài Kế Hoạch?

Một số nguyên nhân gây ra thời gian chết trong sản xuất có thể dự đoán được và do đó có thể phòng ngừa được – trong khi những nguyên nhân khác không tự nhiên xuất hiện.

Ở đây chúng ta xem xét các nguyên nhân gây ra thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch được SpeedMaint tổng hợp, thuộc ba loại chính là hư hỏng tài sản, các vấn đề về chuỗi cung ứng và các sự kiện không lường trước được.

1. Do tài sản hỏng hóc

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thời gian chết trong sản xuất ngoài kế hoạch là do hỏng hóc, trục trặc hoặc hỏng toàn bộ tài sản – dù là thiết bị hoặc phần mềm.

Các nguyên nhân có thể gây ra sự cố tài sản bao gồm:

Máy bị kẹt và hư hỏng các bộ phận: Những điều này có thể gây ra sự cố thiết bị và thời gian chết trong sản xuất.

Quá tải cơ học: Ngay cả khi được bảo trì cẩn thận, các bộ phận vẫn có thể hỏng do quá tải cơ học, dẫn đến thời gian chết trong sản xuất không được dự đoán trước. Theo nghiên cứu của ServiceMax năm 2021, sau các sự cố phần cứng và phần mềm, đây là nguyên nhân thứ hai phổ biến gây ra thời gian chết trong sản xuất ngoài dự kiến.

Lỗi người dùng: Cần có người vận hành và/hoặc kỹ thuật viên có tay nghề cao để sử dụng và bảo trì nhiều loại máy móc mà nhà sản xuất sử dụng. Điều này để lại nguy cơ tạo ra lỗi trong quá trình bảo trì của con người và chỉ cần một sai sót cũng có thể gây ra sự cố với một thiết bị.

Tấn công mạng: Các cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên phổ biến và có thể đóng cửa một doanh nghiệp sản xuất. Các cuộc tấn công bằng ransomware có thể khóa một doanh nghiệp khỏi hệ thống CNTT của chính họ để họ chỉ lấy lại quyền truy cập nếu trả tiền cho tin tặc. Và ngay cả khi trả tiền chuộc, một số công ty vẫn không lấy lại được dữ liệu của mình. Các nhà sản xuất và nhà phân phối có nguy cơ bị tấn công như thế này: một nửa số doanh nghiệp này đã bị tấn công mạng trong 12 tháng trước cuộc khảo sát năm 2019 của Sikich.

>>> Tham khảo thêm: Năng suất là gì? Cách đo lường năng suất hiệu quả

2. Chuỗi cung ứng

Nhiều cuộc thảo luận về thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến thường tập trung vào sự cố về tài sản, nhưng cũng có thể có thời gian chết trong sản xuất do thiếu nguyên liệu thô. Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu thô và tồn kho bao gồm:

 • Những thay đổi bất ngờ về nhu cầu của khách hàng
 • Các vấn đề ngược dòng trong chuỗi cung ứng
 • Những lời hứa không thể thực hiện được với khách hàng
 • Tầm nhìn và giám sát không đầy đủ về thời gian thực hiện
 • Mức dự trữ an toàn không đủ
 • Vô tình chỉ định hàng tồn kho cho nhiều đợt sản xuất
 • Hàng tồn kho hết hạn

3. Các nguyên nhân khách quan khác

Các sự kiện tự nhiên như lũ lụt, hỏa hoạn, động đất và mất điện đều có thể gây ra thời gian chết trong sản xuất, nhưng điều quan trọng là các nhà sản xuất vẫn có thể bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ khỏi những vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra thời gian chết trong sản xuất
Nguyên nhân gây ra thời gian chết trong sản xuất

Ảnh Hưởng Của Downtime Đến Doanh Nghiệp Sản Xuất?

Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch có thể có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh sản xuất, bao gồm:

 • Khách hàng và đối tác hủy hợp đồng vì họ không nhận được số sản phẩm đã thanh toán đúng hạn, nếu có
 • Kinh doanh thua lỗ do ngày càng có nhiều khách hàng và đối tác không chấp nhận nguyên nhân gây ra chậm trễ trong việc bàn giao hàng hóa
 • Tổn thất đáng kể do hoạt động kinh doanh thua lỗ, cộng thêm thiết bị và nhân viên không hoạt động, nguyên liệu thô bị hư hỏng trước khi có thể sử dụng
 • Sự an toàn của nhân viên bị ảnh hưởng do nhiều vấn đề về an toàn xảy ra trong quá trình khởi động và tắt máy. Nhân viên xử lý thời gian ngừng hoạt động bất ngờ cũng có ít thời gian hơn để xem xét các mối nguy hiểm về an toàn
 • Mất dữ liệu do hệ thống CNTT bị hỏng hoặc bị vi phạm

Kiểm Soát Thời Gian Chết Trong Sản Xuất Bằng Cách Nào? 

1. Thực hiện bảo trì 

Việc thực hiện bảo dưỡng và bảo trì thiết bị trong khoảng thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch ngắn hơn có thể giúp giảm sự cố và thời gian chết trong sản xuất. Điều này có thể được thực hiện dựa trên kế hoạch cố định trước hoặc dựa vào tình trạng của thiết bị.

Trong dài hạn, quan trọng là theo dõi các hỏng hóc, sự cố, và việc bạn phải thực hiện sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận. Điều này cũng bao gồm việc theo dõi chi phí của việc sửa chữa và bảo trì.

Từ đó, bạn có thể vẽ ra bức tranh về những gì thiết bị của bạn đang khiến bạn tốn kém theo thời gian và đưa ra quyết định thông minh dựa trên bằng chứng về việc nên đầu tư vào cái gì và cho nghỉ hưu cái gì. Có thể việc đầu tư vào máy móc mới sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí.

>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu về chi phí bảo trì và cách tối ưu chi phí hiệu quả nhất

2. Nâng cấp phần cứng và phần mềm nếu có thể

Cho dù việc bảo trì của bạn có hiệu quả đến đâu thì đến một lúc nào đó, tài sản của bạn sẽ đạt đến tuổi thọ giới hạn và cuối cùng sẽ bị hỏng hóc không thể phục hồi được.

Đầu tư vào tài sản mới có thể là một giải pháp giúp tiết kiệm tiền trong dài hạn. Một thiết bị mới có khả năng thực hiện công việc hiệu quả hơn và có thể được trang bị các tính năng tiết kiệm chi phí khác.

Ví dụ: một cảm biến có thể cung cấp cho bạn tín hiệu cảnh báo để ngăn ngừa tình trạng quá tải cơ học – nghĩa là bạn có thể tránh được thời gian ngừng hoạt động tốn kém và tiết kiệm tiền sửa chữa.

Tương tự, việc doanh nghiệp áp dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị vào quy trình quản lý có thể là một giải pháp hiệu quả. Mô hình đăng ký của họ không đòi hỏi đầu tư lớn và nhà cung cấp phần mềm chịu trách nhiệm cung cấp phần mềm theo dõi, quản lý, và cảnh báo thời gian bảo trì để cải thiện thiết bị thường xuyên, mà không gây thêm chi phí đáng kể cho người dùng.

3. Kiểm kê tài sản theo kế hoạch

Kiểm toán tài sản của bạn là một công việc tốn thời gian nhưng đáng giá. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn hiểu được bạn có thiết bị gì, nó bao nhiêu tuổi và chi phí vận hành là bao nhiêu.

Hãy suy nghĩ về sự lỗi thời. Nhà sản xuất thiết bị của bạn có còn cung cấp hỗ trợ và linh kiện không? Thiết bị có bị giảm hiệu suất do tuổi tác không? Mạng lưới hỗ trợ cho thiết bị trông như thế nào?

Nhìn chung, bạn có thể thấy việc loại bỏ tài sản cũ và đầu tư vào tài sản mới sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí.

4. Đào tạo nguồn nhân lực 

Đầu tư vào nhân viên là một yếu tố quan trọng khác để tận dụng tối đa thiết bị của bạn. Các nhà sản xuất có thể giảm thiểu rủi ro do lỗi của con người bằng cách cung cấp các quy trình rõ ràng, đào tạo toàn diện và chiến lược khắc phục nếu xảy ra lỗi. Việc điều tra và ghi lại lỗi của con người sẽ giúp cung cấp thông tin cho các bước này.

Bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư vào đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân viên hiện tại của mình để cung cấp cho họ thêm chuyên môn kỹ thuật để họ có thể phát hiện sớm sự cố hoặc chẩn đoán sự cố khi chúng xảy ra.

Bởi vì nhân viên sử dụng thiết bị hàng ngày nên việc đầu tư vào đào tạo nhân viên có thể sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí so với việc thuê các kỹ thuật viên chuyên môn.

5. Tăng cường các hoạt động an ninh mạng 

Giảm thiểu thời gian chết trong sản xuất do các cuộc tấn công mạng gây ra bằng cách đảm bảo dữ liệu của bạn được sao lưu và sử dụng xác thực hai yếu tố .

Lỗi của con người là một yếu tố khác dẫn đến các vụ vi phạm mạng, vì tin tặc sử dụng các phương pháp phức tạp để thao túng mọi người tải vi-rút xuống hoặc cho phép tin tặc xâm nhập vào mạng CNTT.

6. Lập kế hoạch bảo trì phỏng đoán

Không thể biết khi nào một sự kiện tự phát như lũ lụt hay hỏa hoạn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Nhưng bạn vẫn có thể lập kế hoạch cho những sự kiện này ở một mức độ nào đó bằng cách cân nhắc như chọn địa điểm phù hợp cho nhà máy, đảm bảo tòa nhà hoạt động tốt, viết chính sách dự phòng và đầu tư vào hệ thống hoặc cơ sở vật chất dự phòng.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số biện pháp này có thể nằm ngoài tầm với, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động của những sự kiện này – như có kế hoạch hoạt động khẩn cấp và đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn.

7. Lập kế hoạch dự trù kho vật tư

Trong sản xuất hiện đại, khả năng hiển thị về hoạt động của bạn là rất quan trọng, cho phép bạn đưa ra quyết định thông minh, dựa trên bằng chứng về mức tồn kho cần duy trì và nhu cầu sẽ như thế nào trong tương lai.

Phần mềm sản xuất hiệu quả có thể giải quyết nhiều vấn đề về nguồn cung gây ra thời gian chết trong sản xuất bằng cách cung cấp cho bạn thông tin theo thời gian thực về mức tồn kho hiện có, bản ghi về thời gian tồn kho và bản ghi hàng tồn kho đến và đi.

Thời Gian Ngừng Hoạt Động Theo Kế Hoạch Có Lợi Như Nào

Thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch trong sản xuất là khi một công ty tắt máy móc. Điều này có thể vì bất kỳ lý do nào, chẳng hạn như sửa chữa chúng, bảo trì các bộ phận, kiểm tra các khu vực nhất định hoặc nâng cấp hay thay thế một số tài sản nhất định. Đôi khi thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch này mang tính đặc biệt và có thể được lên lịch theo một khung thời gian cụ thể. Ví dụ: hàng tuần hoặc có thể sau mỗi 100 giờ hoạt động.

Một số lợi ích của việc chủ động với thời gian chết trong sản xuất theo kế hoạch là:

 • Tăng tuổi thọ của máy. 
 • Duy trì hiệu quả của một quá trình sản xuất.
 • Tránh thời gian ngừng hoạt động gây rối.
 • Duy trì mức độ hỗ trợ CNTT phù hợp. 

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com