16 thiết bị máy công trình hạng nặng thường sử dụng trong xây dựng

Đối với những công trình xây dựng lớn, các thiết bị xây dựng hạng nặng được sử dụng với nhiều vai trò nhiệm vụ khác nhau, lựa chọn đúng các thiết bị giúp quá trình xây dựng trở nên dễ dàng và nhanh chóng

Mục lục nội dung

Đối với những công trình xây dựng lớn, các thiết bị xây dựng hạng nặng được sử dụng với nhiều vai trò nhiệm vụ khác nhau. Việc lựa chọn đúng các thiết bị máy công trình giúp quá trình xây dựng trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên cũng sẽ phụ thuộc vào quy mô công việc và tình hình ngân sách của dự án. 

Dưới đây là 16 thiết bị máy công trình hạng nặng thường sử dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Các loại thiết bị máy công trình hạng nặng thường dùng trong xây dựng

  1. Máy xúc gầu tải

Máy xúc là thiết bị quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hiện nay. Vai trò chính của những chiếc máy công trình này dùng để xới và đào đất, nâng vật nặng, phá dỡ, nạo vét sông, chặt cây,…

Thông thường máy xúc sẽ bao gồm một gầu xúc được nối cánh dài và một khoang lái. Khoảng lái được thiết kế có thể xoay 360o, giúp việc vân hành được dễ dàng. Máy xúc sẽ có sẵn hai dạng bánh xe bánh lốp cao su và bánh xích. 

Máy xúc gầu tải
Máy xúc gầu tải

2. Máy xúc gầu sấp

Máy xúc gầu sấp là một thiết bị máy công trình được sử dụng rộng rãi phù hợp với nhiều mục đích. Tên thiết bị đã nói lên thiết kế của gầu xúc được bố trí ở phía sau khoang lái trong khi máy xúc gầu tải được bố trí phía trước. 

Thiết kế của loại máy này rất hữu ích cho việc đào các rãnh bên dưới máy, có thể thực hiện việc bốc dỡ, dỡ tải và nâng vật liệu bằng gầu trước.

Máy xúc gầu sấp
Máy xúc gầu sấp

3. Máy xúc kéo

Máy xúc kéo là một thiết bị máy công trình hạng nặng khác được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, cho các công trình cần đào sâu một khoảng lớn. Thiết bị bao gồm một cần dài và gầu đào được treo trên đỉnh cần bằng dây cáp.

Đối với việc xây dựng tại cảng hay đào dưới nước, loại bỏ trầm tích trong khu vực thủy vực có thể sử dụng máy xúc kéo thực hiện. 

Máy xúc kéo
Máy xúc kéo

4. Máy ủi

Máy ủi là một thiết bị đào đất khác được sử dụng để loại bỏ lớp đất mặt ở độ sâu cụ thể. Việc loại bỏ đất được thực hiện bởi một tấm kim loại rộng có cạnh sắc được bố trí ở phía trước. Tấm kim loại có thể được hạ xuống và nâng lên bằng các piston thủy lực.

Thiết bị máy công trình này được sử dụng rộng rãi để loại bỏ đất, các tầng đá, nâng đất,…

Máy ủi dùng để loại bỏ đất, các tầng đá, nâng đất,...
Máy ủi dùng để loại bỏ đất, các tầng đá, nâng đất,…

5. Máy san

Máy chia độ hay còn gọi là máy san đất là một loại thiết bị khác được sử dụng trong xây dựng, đặc biệt là công trình làm đường. Thiết bị máy công trình này chủ yếu được sử dụng để san bằng bề mặt đất. Với cấu tạo một lưỡi ngang ở giữa bánh trước và bánh sau, lưỡi này được nâng lên hạ xuống khi làm việc. Cabin vận hành được bố trí trên đỉnh của trục sau máy. 

Máy san được sử dụng để loại bỏ tuyết hay rác bẩn trên đường, làm phẳng bề mặt đất trước khi rải nhựa đường, loại bỏ các lớp đất không cần thiết trên bề mặt,…

Máy san được sử dụng để loại bỏ tuyết hay rác bẩn trên đường, làm phẳng bề mặt đất trước khi rải nhựa đường,...
Máy san được sử dụng để loại bỏ tuyết hay rác bẩn trên đường, làm phẳng bề mặt đất trước khi rải nhựa đường,…

6. Máy kéo bánh xe

Máy kéo bánh xe là thiết bị di chuyển đất được sử dụng để làm phẳng bề mặt đất thông qua việc cào bóc đất. Phần trước máy kéo là bánh xe, phần sau được thiết kế chứa bộ phận dùng để nạo vét gồm một lưỡi cắt ngang phía trước, băng tải và phễu thu gom đất. 

Khi lưỡi phía trước hạ xuống mặt đất và xe di chuyển, lưỡi bắt đầu đào đất trên mặt bằng của lưỡi. Đất đào sẽ được thu gom vào phễu thông qua băng tải. Khi phễu đầy, phần sau được nâng lên khỏi mặt đất và đất được bốc dỡ tại bãi đổ đất. 

Máy kéo bánh xe được sử dụng để làm phẳng bề mặt đất thông qua việc cào bóc đất
Máy kéo bánh xe được sử dụng để làm phẳng bề mặt đất thông qua việc cào bóc đất

7. Máy đào

Máy đào hay còn gọi là máy đào rãnh được sử dụng để đào rãnh trong đất. Các loại rãnh thường được sử dụng cho mục đích đặt đường ống, đặt cáp, đường thoát nước,… Máy đào rãnh có 2 loại là máy đào dây xích và máy đào rãnh bánh xe. 

Máy đào xích được thiết kế một cánh tai dài cố định xung quanh bộ phận dùng để đào. Các rãnh có bánh xe chứa một bánh xe kim loại với răng đào xung quanh. Để đào được các lớp đất cứng, các loại rãnh có bánh xe là sự lựa chọn phù hợp. 

Máy đào rãnh được sử dụng đào rãnh trong đất cho mục đích đặt đường ống, đặt cáp, đường thoát nước,...
Máy đào rãnh được sử dụng đào rãnh trong đất cho mục đích đặt đường ống, đặt cáp, đường thoát nước,…

8. Máy xúc lật

Máy xúc lật là thiết bị máy công trình sử dụng trong công trường xây dựng để tải vật liệu lên xe ben, xe tải,… Vật liệu được xúc có thể là đất, phế thải phá dỡ, vật liệu thô. 

Bộ tải được thiết kế cả dạng bánh lốp và bánh xích. Máy xúc bánh lốp được sử dụng rộng rãi ở hầu hết mọi công trình trong khi máy xúc bánh xích được sử dụng chủ yếu ở các địa điểm mà bánh lốp khó có thể tiếp cận. 

Máy xúc lật được sử dụng trong công trường xây dựng để tải vật liệu lên xe ben, xe tải,...
Máy xúc lật được sử dụng trong công trường xây dựng để tải vật liệu lên xe ben, xe tải,…

9. Cần trục tháp

Cần trục tháp là loại cần trục cố định được sử dụng cho mục đích cẩu trong xây dựng các công trình cao tầng. Các vật liệu nặng như khối bê tông, giàn thép, khung,… có thể dễ dàng được nâng lên độ cao cần thiết bằng thiết bị máy công trình này. 

Thiết kế cần trục tháp bao gồm cột buồm là tháp đỡ dạng thẳng đứng, Jib là cánh tay vận hành của cần trục, cần chống là cánh tay còn lại mang trọng lượng đối trọng ở phía sau của cần trục và một cabin điều khiển để vận hành thiết bị. 

Cần trục tháp là loại cần trục cố định được sử dụng cho mục đích cẩu trong xây dựng các công trình cao tầng
Cần trục tháp là loại cần trục cố định được sử dụng cho mục đích cẩu trong xây dựng các công trình cao tầng

10. Xe lát đường

Paver hay là xe lát đường là thiết bị máy công trình lát vỉa hè được sử dụng trong xây dựng đường bộ. Máy rải nhựa có một gầu tiếp liệu, trong đó nhựa đường được xe ben tải liên tục bên trong và máy rải nhựa đường được phân phối đều trên mặt đường với độ nén nhẹ. Tuy nhiên, cần phải có máy lu ủi qua sau khi rải lớp nhựa đường để mặt đường có độ nén hoàn hảo.

Xe lát đường là thiết bị máy công trình lát vỉa hè được sử dụng trong xây dựng đường bộ
Xe lát đường là thiết bị máy công trình lát vỉa hè được sử dụng trong xây dựng đường bộ

11. Máy đầm

Máy đầm hay còn là con lăn được sử dụng để nén vật liệu hoặc bề mặt đất thường được sử dụng như một thiết bị máy công trình. Có nhiều loại máy đầm khác nhau được sử dụng cho các mục đích đầm khác nhau. 

May lu bánh trơn được sử dụng để lu rèn các lớp đất nông hoặc lớp nhựa đường,… Máy lu chân cừu được sử dụng cho mục đích đầm sâu. Con lăn buộc bằng khí nén được sử dụng để nén các loại đất hạt mịn, lớp nhựa đường,… 

Máy đầm được sử dụng để nén vật liệu hoặc bề mặt đất thường
Máy đầm được sử dụng để nén vật liệu hoặc bề mặt đất thường

12. Xe nâng từ xa

Xe nâng từ xa là thiết bị cẩu được sử dụng trong xây dựng để nâng vật liệu nặng lên độ cao cần thiết hoặc làm thang nâng đưa công nhân lên đến một cao nhất định. Thiết bị có chứa một cần ống lồng dài có thể nâng lên, hạ xuống, hoặc chuyển tiếp. 

Các loại thiết bị bổ sung như xe nâng, xô, cabin, cần nâng được gắn vào phần cuối của cần ống lồng dựa theo yêu cầu cụ thể của công việc. 

Xe nâng từ xa là thiết bị cẩu được sử dụng trong xây dựng để nâng vật liệu nặng, làm thang nâng công nhân lên độ cao nhất định,...
Xe nâng từ xa là thiết bị cẩu được sử dụng trong xây dựng để nâng vật liệu nặng, làm thang nâng công nhân lên độ cao nhất định,…

13. Máy cắt cây

Máy chặt cây là máy công trình hạng nặng được sử dụng để cắt bỏ các loại cây cao. Thiết bị này cắt mà không cần dùng sức chặt, cũng như có thể thu gom tất cả những đoạn cây được cắt lại thành 1 cụm để có thể bốc xếp dễ dàng.

Máy cắt cây là máy công trình hạng nặng được sử dụng để cắt bỏ các loại cây cao
Máy cắt cây là máy công trình hạng nặng được sử dụng để cắt bỏ các loại cây cao

14. Xe ben

Xe ben là một thiết bị máy công trình thông dụng tại các công trường xây dựng để chở vật liệu với số lượng lớn từ địa điểm này đến địa điểm khác hoặc chở đến bãi chứa. 

Những chiếc xe ben địa hình với bánh xe lớn, không gian rộng rãi để chứa vật liệu giúp những chiếc xe này có thể chở được một lượng lớn vật liệu trong bất kỳ điều kiện địa hình nào. 

Xe ben là thiết bị máy công trình thông dụng tại các công trường xây dựng để chở vật liệu với số lượng lớn
Xe ben là thiết bị máy công trình thông dụng tại các công trường xây dựng để chở vật liệu với số lượng lớn

15. Thiết bị khoan cọc

Là loại máy công trình được sử dụng để tạo lỗ khoan trong công trường để lắp đặt các cọc đúc sẵn. 

Thiết bị khoan cọc
Thiết bị khoan cọc

16. Thiết bị đóng cọc

Là một loại thiết bị hạng nặng khác được sử dụng trong công trường, dùng trong trường hợp thi công móng cọc. Thiết bị máy công trình này giúp nâng cọc và giữ ở một vị trí cho đến khi chạm được độ sâu cần thiết. 

Ngoài ra, còn có các loại thiết bị đóng cọc khác như giàn đóng cọc, búa đóng cọc,… dùng trong trường hợp cọc được đóng xuống đất bằng cách dùng búa đóng vào đầu cọc bằng thủy lực. 

Thiết bị đóng cọc sử dụng trong công trường, dùng trong trường hợp thi công móng cọc
Thiết bị đóng cọc sử dụng trong công trường, dùng trong trường hợp thi công móng cọc

Tham khảo thêm các nội dung:
Tổng hợp kiến thức hữu ích về Tài sản cố định hữu hình
Quy trình bảo trì năng suất toàn diện cần biết cho doanh nghiệp
Các yếu tố bảo trì có kế hoạch trong quản lý bảo trì CMMS
CMMS và lợi ích khi áp dụng vào bảo trì dự phòng TPM

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com