Kế hoạch sản xuất và những lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp sản xuất

Khi thị trường phát triển, các hoạt động và quy trình sẽ trở nên phức tạp hơn, đồng thời các công ty sản xuất đòi hỏi phải lập kế hoạch sản xuất kỹ lưỡng hơn. Vậy hãy xem những lưu ý quan trọng trong việc lập kế hoạch cho doanh nghiệp sản xuất trong bài viết này.

Mục lục nội dung

Ngày nay, việc tạo ra các các sản phẩm dịch vụ ngày càng mở rộng và đa dạng, ngành sản xuất càng trở nên cạnh tranh hơn. Vì vậy, có nhiều hoạt động cần phải chú trọng như lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu, quản lý chuỗi cung ứng và kiểm soát hàng tồn kho. Khi thị trường phát triển, các hoạt động và quy trình sẽ trở nên phức tạp hơn, đồng thời các công ty sản xuất đòi hỏi phải lập kế hoạch sản xuất kỹ lưỡng hơn.

Kế hoạch sản xuất là cách tốt nhất để đảm bảo doanh nghiệp của bạn cung cấp các sản phẩm / dịch vụ chất lượng cao một cách hiệu quả nhất có thể.

Lập kế hoạch sản xuất là gì?

Lập kế hoạch sản xuất là quá trình quyết định sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được sản xuất như thế nào trước khi quá trình sản xuất bắt đầu. Nói cách khác, đó là cách bạn lập kế hoạch để quản lý chuỗi cung ứng, nguyên liệu thô, nhân viên và không gian vật chất nơi quá trình sản xuất diễn ra.

Lập kế hoạch sản xuất là gì?
Lập kế hoạch sản xuất là gì?

Lập kế hoạch sản xuất là rất quan trọng đối với các nhà sản xuất vì nó ảnh hưởng đến các khía cạnh quan trọng khác của hoạt động kinh doanh của họ như:

  • Quản lý chuỗi cung ứng 
  • Kế hoạch trong sản xuất
  • Lập kế hoạch yêu cầu vật liệu
  • Thời gian sản xuất
  • Lập kế hoạch năng lực

Tại sao kế hoạch trong sản xuất lại quan trọng?

Nếu một hoạt động sản xuất muốn mở rộng, sự phát triển đó thì đòi hỏi phải lập kế hoạch trong việc sản xuất và lập lịch trình sản xuất cẩn thận. Phải có một bộ phận đảm nhiệm trách nhiệm quản lý các nguồn lực và quyết định chúng sẽ được phân bổ như thế nào. Quá trình này là một phần quan trọng của việc hoạch định năng lực sản xuất.

Nếu không có kế hoạch sản xuất, bạn sẽ dễ sử dụng quá nhiều tài nguyên cho một sản phẩm và không đủ cho sản phẩm khác, hoặc không sắp xếp đúng nguồn lực của bạn, dẫn đến sự chậm trễ ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn.

Bất kể sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc dịch vụ. quy mô hoạt động, lập kế hoạch và lập lịch trình sản xuất là cách tốt nhất để đảm bảo các nguồn lực được sử dụng hợp lý, sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao và không vượt quá ngân sách.

Các loại kế hoạch trong sản xuất

Không hẳn mọi hoạt động, kế hoạch trong sản xuất nào cũng phù hợp với tất cả doanh nghiệp. Để đạt được hiệu quả cao nhất từ việc lập kế hoạch dự án. bạn cần quyết định phương pháp nào là tốt nhất cho quy trình sản xuất của mình. 

Phương pháp công việc 

Phương pháp công việc thường được sử dụng khi sản xuất một sản phẩm duy nhất, trong đó có một kế hoạch sản xuất duy nhất được tạo ra. Phương pháp này thường được sử dụng trong các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ hơn, nhưng nó cũng có thể áp dụng cho các cơ sở sản xuất lớn hơn. Phương pháp công việc đặc biệt thuận lợi khi một sản phẩm hoặc dịch vụ yêu cầu các tùy chỉnh cụ thể.

Phương pháp sản xuất hàng khối

Sản xuất hàng khối bao gồm sản xuất hàng hóa theo nhóm, thay vì sản xuất riêng lẻ hoặc  sản xuất liên tục. Phương pháp này rất hữu ích khi sản xuất sản phẩm trên quy mô lớn.

Phương pháp dòng chảy

Phương pháp dòng chảy là một mô hình sản xuất dựa trên nhu cầu nhằm giảm thiểu thời gian tiến hành sản xuất bằng cách tăng tốc dây chuyền sản xuất. Quá trình sản xuất bắt đầu dựa trên các đơn đặt đặt hàng công việc và một khi đã bắt đầu thì sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả các thành phẩm được sản xuất. Đây được gọi là sản xuất liên tục và nó đạt được bằng cách sử dụng máy móc và ít can thiệp để giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Phương pháp quy trình

Phương pháp quy trình gần giống với những gì hầu hết mọi người hình dung khi nghĩ về sản xuất – một dây chuyền lắp ráp. Với phương pháp quy trình, nhìn chung sẽ có nhiều loại máy móc khác nhau hoàn thành các công việc riêng biệt để ghép thành hàng lại với nhau.

Phương pháp sản xuất hàng loạt

Phương pháp sản xuất hàng loạt chủ yếu tập trung vào việc tạo ra một dòng sản phẩm giống hệt nhau liên tục. Phương pháp này tương tự như phương pháp dòng chảy, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều, giúp cắt giảm chi phí sản xuất. Khi tính đồng nhất rất quan trọng, doanh nghiệp cần sử dụng “quy trình tiêu chuẩn hóa” để đảm bảo tất cả sản phẩm giống nhau.

Kế hoạch sản xuất là gì?

Bảng Kanban có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình lập kế hoạch

Kế hoạch sản xuất là tài liệu mô tả cách thức thực hiện các quy trình sản xuất và đó là kết quả cuối cùng của quá trình lập hoạch sản xuất. Nó  mô tả nguồn nhân lực, nguyên liệu và thiết bị sẽ cần thiết và tiến độ sản xuất sẽ được thực hiện theo.

Người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và lập lịch trình phải rất quen thuộc và hiểu rõ về hoạt động bên trong của quy trình, các nguồn lực và các sản phẩm/ dịch vụ mà họ sản xuất. Điều này thường đòi hỏi sự cộng tác với những bộ phận khác nhau để tạo ra sản phẩm và cung cấp dịch vụ.

 Cách lập kế hoạch sản xuất

Khi bạn bắt đầu lập một kế hoạch và lập lịch trình, hãy đảm bảo làm theo 5 bước sau để làm cho nó trở nên mạnh mẽ nhất có thể.

Ước tính/ Dự báo nhu cầu sản phẩm

Tìm hiểu về lập kế hoạch nhu cầu sản phẩm là cách tốt nhất để quyết định phương pháp lập kế hoạch sản phẩm nào là sự lựa chọn tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp của bạn. Từ đây, bạn sẽ có thể ước tính tài nguyên nào là cần thiết và cách chúng sẽ được sử dụng trong quá trình sản xuất. 

Truy cập hàng tồn kho

Tiếp cận hàng tồn kho không chỉ đơn giản là lấy hàng: bạn nên lập kế hoạch quản lý hàng tồn kho để không gặp phải tình trạng thiếu hàng hoặc để mọi thứ trở nên lãng phí. Đối với bước này, hãy tập trung vào các kĩ thuật kiểm soát hàng tồn kho và quản lý hàng tồn kho mà bạn sử dụng để xử lý hàng tồn khi theo cách hiệu quả nhất có thể.

Hoạch định nguồn lực

Một kế hoạch sản xuất thành công đòi hỏi bạn phải quen thuộc với các chi tiết hoạch định nguồn lực của quá trình sản xuất. Lưu ý số lượng người tối thiểu và các yêu cầu về nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra một sản phẩm hoặc thực hiện một dịch vụ. Bạn cũng cần xem xét những máy móc và hệ thống nào là cần thiết để thực hiện kế hoạch của bạn.

Giám sát sản xuất

Khi quá trình sản xuất diễn ra, hãy theo dõi kết quả so sánh như thế nào với lịch trình sản xuất và dự kiến quản lý nguồn lực. Đây là điều cần liên tục diễn ra và được ghi lại trong quá trình sản xuất. Giám sát đặc biệt quan trọng đối với bước thứ năm trong quy trình lập kế hoạch và lập lịch trình.

Điều chỉnh kế hoạch để sản xuất hiệu quả hơn trong tương lai

Bước cuối cùng của lập kế hoạch và lập lịch trình là phản ánh thông tin của bạn có được trong bước bốn và lập chiến lược những việc có thể làm để kế hoạch diễn ra suôn sẻ hơn trong tương lai. Lập kế hoạch và lập lịch trình về sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ, mỗi kế hoạch là một kinh nghiệm học hỏi để tạo ra các kế hoạch tốt hơn cho các lần sau.

Sai lầm khi lập kế hoạch và lập lịch trình sản xuất phổ biến

Khi bạn thực hiện quá trình lập kế hoạch và lập lịch trình , bạn phải chú ý với những sai lầm thường gặp. Dưới đây là ba sai lầm thường mắc phải trong quá trình lập kế hoạch và lập lịch trình. 

Không lường trước được các vấn đề

Điều này có nghĩa là phải có các chiến lược quản lý rủi ro nếu mọi thứ trở nên tồi tệ. Lập kế hoạch và lập lịch trình sẽ không hoàn thành nếu không lường trước được rủi ro, vấn đề và thay đổi. Khi bạn lập kế hoạch, bạn đã phải sẵn sàng giải quyết vấn đề nếu và khi chúng xảy ra.

Không có sự chủ động, hợp tác

Bạn nên làm việc với các công cụ lập kế hoạch sản xuất thông minh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên dựa vào phần mềm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp để lập kế hoạch và không giám sát trực tiếp các nguồn lực và hoạt động. Khi lập kế hoạch chỉ được thực hiện từ phía sau màn hình, kết quả cuối cùng thường sẽ không được thông báo chi tiết và rõ ràng. 

Bỏ qua thiết bị

Bất kể sản phẩm hoặc dịch vụ, sản xuất chắn chắn phải sử dụng công nghệ. Để tận dụng tối đa thiết bị của bạn, bạn cần phải chăm sóc, bảo trì máy móc. thiết bị. Điều này có nghĩa là theo dõi việc sử dụng và theo dõi bảo trì thường xuyên: liên tục chăm sóc thiết bị trước khi nó trở thành vấn đề làm chậm quá trình sản xuất.

Các phương pháp hay nhất về lập kế hoạch sản xuất

Bất kể sản phẩm hoặc dịch vụ sản xuất nào đang được sản xuất, có rất nhiều phương pháp hay nhất đã được thử nghiệm và đúng giúp thiết lập hoạt động để thành công. Khi lập một kế hoạch và lập lịch trình, hãy ghi nhớ hay điều dưới đây

Dự báo chính xác

Khi bạn không ước tính đúng nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn sẽ không thể lập được một kế hoạch trong sản xuất chi tiết. Bạn cần xem xét xu hướng mua hàng từ những năm trước, sự thay đổi về nhân khẩu học, sự thay đổi về nguồn tài nguyên sẵn có và nhiều yếu tố khác. Những dự báo hoạch định nhu cầu này là nền tảng của việc lập kế hoạch và lập lịch trình khéo léo.

Xác định được năng lực sản xuất

Lập kế hoạch năng lực có nghĩa là biết công suất tối đa mà hoạt động của bạn có thể quản lý. Đây là cách duy nhất để dự đoán bạn sẽ cần bao nhiêu tài nguyên để tạo ra X sản phẩm. Khi bạn không biết về năng lực sản xuất, thì việc lập kế hoạch của bạn giống như đi trong bóng tối

Kết luận

Nắm vững những nguyên tắc cơ bản và lưu ý quan trọng trên sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất hiệu quả. Hãy vạch ra kế hoạch một cách thật chi tiết và cụ thể để giúp doanh nghiệp nói riêng và đội ngũ nhân viên nói riêng có một định hướng và nhiệm vụ rõ ràng, đem lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết hôm nay của Speedmaint. Hãy theo dõi kênh Website của chúng tôi để có nhiều kiến thức bổ ích trong những bài viết sau!

Ngoài ra, để không bỏ lỡ các sự kiện diễn ra bởi Speedmaint, hãy theo dõi các Events của chúng tôi tại ĐÂY!

>>> Xem thêm:
Bắt kịp 5 phần mềm quản lý sản xuất này, doanh nghiệp sẽ tối đa hóa hiệu suất trong 2022
Ứng dụng công nghệ tự động hóa tăng hiệu suất cho xưởng sản xuất
Công nghệ tự động hóa sẽ thay thế con người như thế nào?
Định nghĩa về quy trình sản xuất và các loại hình phổ biến trong doanh nghiệp

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com