Doanh Nghiệp Xây Dựng Bứt Phá Trong Thời Đại Cách Mạng Công Nghệ

Doanh nghiệp xây dựng phải đối mặt thách thức rất lớn về nguồn vốn mua sắm thiết bị, quản lý công nhân công trình, vấn đề với nhà thầu và quản lý chi phí hiệu quả. Trong những yếu tố đó, máy móc thiết bị là yếu tố “sống còn” đối với sự phát triển của doanh nghiệp ngành xây dựng.

Mục lục nội dung

Doanh nghiệp Xây Dựng có đang tụt hậu bởi công tác quản lý bảo trì thiết bị lỗi thời:

Quản lý hiệu quả là mong muốn của tất cả các nhà quản lý ở mọi ngành, nghề, lĩnh vực. Hiện nay, xây dựng là một trong những ngành đang bị lãng phí vật tư, nguyên  liệu, máy móc…

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2019 có tới hơn 1600 dự án xây dựng chậm tiến độ, chiếm 3,1% số dự án thực hiện đầu tư. 

Doanh nghiệp Xây Dựng có đang tụt hậu bởi công tác quản lý bảo trì thiết bị lỗi thời?
Doanh nghiệp Xây Dựng có đang tụt hậu bởi công tác quản lý bảo trì thiết bị lỗi thời?

Bên cạnh đó, 2.605 dự án thực hiện đầu tư phải điều chỉnh, gần 850 dự án gây thất thoát lãng phí, 225 dự án vi phạm quy định thủ tục đầu tư, 22 dự án vi phạm quản lý chất lượng và gần 300 dự án phải ngừng thực hiện.

Có thể thấy câu chuyện quản lý dự án trong doanh nghiệp xây dựng hiện nay vẫn còn rất nhiều hạn chế đặc biệt trong công tác quản lý tài sản 

Thực trạng công tác quản lý thiết bị máy móc trong doanh nghiệp xây dựng

Những vấn đề trong công tác quản lý thiết bị ngành xây dựng hiện nay:

  • Phân bổ máy móc không khoa học khiến việc sử dụng máy móc thiết bị quá công suất dẫn đến hư hỏng
  • Hệ thống quản lý máy móc thiết bị doanh nghiệp ngành xây dựng chưa đồng bộ, rời rạc. Hiện nay các kho bãi để máy móc thiết bị còn hạn chế, nhiều công trình vẫn để máy móc, xe cộ ngoài đường dẫn đến mất trộm hoặc hao mòn.
  • Thời gian chết của máy móc khá nhiều do không sử dụng hết giá trị, thời gian ngừng máy tăng cao, máy móc hư hỏng nặng. Nhiều dự án thiếu vốn dẫn đến máy móc thiết bị không dùng đến gây thiệt hại nặng nề tài sản của doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.
  • Tình trạng thất thoát máy móc ngày càng nhiều do chưa có công cụ quản lý tài sản máy móc khoa học làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.
  • Công tác quản lý thiết bị chưa gắn kết với công tác lập dự toán, cấp toán, mua sắm hay sửa chữa cải tạo.

Điểm yếu trong công tác quản lý bảo trì 

Công tác quản lý bảo trì máy móc thiết bị trong các doanh nghiệp ngành xây dựng đang có rất nhiều “lỗ hổng” như sử dụng phương pháp quản lý truyền thống, khó kiểm soát tình trạng máy móc, tốn kém trong chi phí sửa chữa, nâng cấp, thay mới…

Cụ thể dưới đây là một vài điểm hạn chế trong công tác quản lý bảo trì tài sản doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng:

Quản lý thủ công

Phương pháp quản lý và kiểm kê thiết bị máy móc truyền thống lạc hậu không mang lại quả, khả năng phân tích tình hình thiết bị máy móc chưa chuyên sâu. Có thể thấy Xây dựng đang là lĩnh vực sử dụng phương pháp quản lý lạc hậu khá nhiều.

Quản lý dữ liệu thiết bị máy móc “thủ công” dẫn đến nhiều sai sót, thậm chí mất thông tin về thiết bị để kiểm kê hạch toán tài sản đối với bộ phận kế toán. Nhà quản lý gặp khó khăn trong việc đề ra kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị.

Khó kiểm soát thiết bị

Xây dựng là lĩnh vực sử dụng số lượng lớn xe vận tải và máy móc xây dựng phục vụ các công trình xây dựng như nhà cửa, cầu đường, xí nghiệp, chung cư… Với việc sở hữu nhiều tài sản, công cụ sản xuất như vậy, đây thật sự là ngành chiếm nhiều ưu thế trong việc lưu động vốn. Tuy nhiên việc quản lý các thiết bị này sao cho hiệu quả cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp xây dựng.

Khó kiểm soát thiết bị
Khó kiểm soát thiết bị

Có nên áp dụng công nghệ phần mềm vào lĩnh vực quản lý bảo trì?

Do doanh nghiệp sử dụng phương pháp quản lý thiết bị thiếu chuyên nghiệp, báo cáo tình trạng hoạt động của máy móc rời rạc dẫn đến tình trạng sử dụng chồng chéo. Điều đó dẫn tới khó quản lý, kiểm soát máy móc thiết bị.

Tốn kém chi phí

Doanh nghiệp quản lý bảo trì máy móc không hiệu quả dẫn tới việc máy móc hao mòn, hư hại hoặc mất trộm ngay tại công trường.

Bên cạnh đó, việc quản lý máy móc không khoa học để máy móc hoạt động quá công suất dẫn đến chết máy, hư hỏng làm gián đoạn tiến độ thi công của dự án. Điều này khiến doanh nghiệp phải đầu tư chi phí nâng cấp, sửa chữa, thay mới tài sản thiết bị.

Cơ hội bứt phá trong thời đại cách mạng công nghệ của doanh nghiệp xây dựng

Hiện nay, công nghệ đang là xu hướng phát triển của tất cả các ngành nghề và là công cụ đắc lực của các doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh trên thị trường lĩnh vực của doanh nghiệp.

Song hành cùng với nhiệm vụ phấn đấu trở thành một nước công nghiệp hóa hiện đại hóa trong năm 2025, xây dựng hiện đang là ngành nghề được chính phủ và các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Do đó việc áp dụng công nghệ vào công tác quản lý bảo trì thiết bị máy móc đã trở thành xu thế tất yếu của các doanh nghiệp ngành Xây dựng.

Xu hướng áp dụng phần mềm quản lý bảo trì vào doanh nghiệp lĩnh vực Xây dựng

Quản lý thiết bị máy móc theo phương pháp cũ ngày càng bộc lộ những hạn chế lớn trong các ngành sản xuất nói chung và đối với doanh nghiệp xây dựng nói riêng.

Thực tế cho thấy, xây dựng là lĩnh vực khó kiểm soát do các doanh nghiệp nhận dự án ở nhiều địa điểm khác nhau với từng loại hình xây dựng cần phân bổ máy móc thiết bị khác nhau. Điều đó dẫn đến việc sử dụng chồng chéo các thiết bị máy móc với các loại hình xây dựng khác nhau. Điều đó dẫn đến việc khó kiểm soát tài sản thiết bị máy móc trong doanh nghiệp.

Xu hướng áp dụng phần mềm quản lý bảo trì vào doanh nghiệp lĩnh vực Xây dựng
Xu hướng áp dụng phần mềm quản lý bảo trì vào doanh nghiệp lĩnh vực Xây dựng

Bên cạnh đó, việc quản lý tài sản thiết bị lỏng lẻo dẫn đến mất trộm, thất thoát máy móc, nguyên vật liệu tại công trường diễn ra khá nhiều. Thực trạng đó ảnh hưởng trực tiếp tiến độ dự án, hiệu quả quá trình xây dựng và chi phí đầu tư của doanh nghiệp.

Để khắc phục những khó khăn đó, xu thế chung của doanh nghiệp hiện nay là áp dụng công nghệ vào trong công tác quản lý máy móc thiết bị. 

Tham khảo phần mềm quản lý bảo trì máy móc thiết bị SpeedMaint đối với doanh nghiệp xây dựng trong phần kế tiếp.

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị SpeedMaint và những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp xây dựng

Phần mềm quản lý thiết bị SpeedMaint là cái tên tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây kết hợp với bảng điều khiển Dashboard cho phép người dùng quản lý một cách linh hoạt và khoa học.

Những lợi ích phần mềm quản lý bảo trì thiết bị SpeedMaint mang lại cho doanh nghiệp xây dựng:

Quản lý xe cộ, máy móc thiết bị một cách thông minh

Phần mềm quản lý thiết bị SpeedMaint tiên phong công nghệ điện toán đám mây, các doanh nghiệp Xây dựng giờ đây có thể quản lý, theo dõi tình trạng thiết bị tài sản mọi lúc mọi nơi chỉ bằng thiết bị di động có kết nối Internet.

Tài sản của doanh nghiệp như xe vận chuyển, máy móc xây dựng, thiết bị nhà xưởng, kho bãi… được quản lý một cách khoa học trên phần mềm của SpeedMaint hiển thị chi tiết các thông số kỹ thuật, hình ảnh và nhật ký vận hành từng tài sản thiết bị.

Quản lý công nhân vận hành máy móc thiết bị

Doanh nghiệp xây dựng với số lượng công nhân và nhà thầu rất lớn. Do vậy việc quản lý công nhân bằng phương pháp thủ công không mang lại hiệu quả và dẫn đến việc chồng chéo trong quản lý.

SpeedMaint giúp các doanh nghiệp xây dựng xác định cụ thể: nhân viên sử dụng máy móc thiết bị, ngày sử dụng máy móc, giá trị tài sản máy móc đó…Sự khoa học đó giúp doanh nghiệp tránh tình trạng mất máy móc thiết bị nhưng không ai chịu trách nhiệm. Công nhân sử dụng máy móc nào sẽ có trách nhiệm bảo vệ tài sản thiết bị đó thông qua danh sách đăng ký với nhà quản lý trên phần mềm.

Quản lý công tác bảo trì thiết bị của doanh nghiệp xây dựng 

SpeedMaint hỗ trợ doanh nghiệp lập kế hoạch bảo trì phòng ngừa rủi ro dựa trên thời gian và công suất sử dụng của thiết bị.

Căn cứ vào kế hoạch sử dụng máy móc thiết bị của doanh nghiệp phần mềm hỗ trợ nhà quản lý thống kê thời gian hoạt động của từng nhóm thiết bị sau đó giúp các doanh nghiệp lên kế hoạch sửa chữa, nâng cấp thiết bị định kỳ. 

Ngoài ra SpeedMaint giúp doanh nghiệp quản lý thiết bị bằng gắn trách nhiệm bảo vệ tài sản cùng người sử dụng thiết bị thông qua việc đăng ký sử dụng tài sản trên phần mềm. Qua đó câu chuyện “đổ lỗi” cho nhau khi máy móc thiết bị gặp vấn đề sẽ không còn xảy ra trong doanh nghiệp.

Quản lý nhà thầu dự án doanh nghiệp xây dựng

Nhà thầu vừa là người thực hiện dự án vừa là người giám sát tiến độ dự án. Hiện nay các công trình thi công ngoài thị trường bị thất thoát chi phí do nhà thầu quản lý thiếu minh bạch khá nhiều. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thâm hụt ngân sách trong doanh nghiệp bởi sự lãng phí về vật tư, máy móc, nhân sự…

Quản lý nhà thầu dự án doanh nghiệp xây dựng
Quản lý nhà thầu dự án doanh nghiệp xây dựng

Thực tế, nhà thầu là người trực tiếp quản lý tiến độ dự án và là người báo cáo kết quả đến nhà quản trị. Vì vậy công tác quản lý các nhà thầu cần phải được thực hiện khéo léo và khoa học.

SpeedMaint cho phép doanh nghiệp theo dõi công việc của các nhà thầu tổng, nhà thầu phụ và đội ngũ công nhân một cách chi tiết và minh bạch. Nhờ đó nỗi lo bị “rút ruột công trình” của các doanh nghiệp xây dựng sẽ được xua tan nhờ việc áp dụng phần mềm quản lý

Quản lý dữ liệu thông tin tài sản khoa học

Quản lý giấy tờ, dữ liệu, hồ sơ luôn đòi hỏi doanh nghiệp cần sắp xếp một cách khoa học để trong quá trình thi công việc tìm kiếm tài liệu trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên hiện nay việc quản lý giấy tờ, dữ liệu vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn và bất cập do khối lượng giấy tờ quá tải mà số lượng nhân viên nhân sự ngành xây dựng bị giới hạn. Trước tình hình đó, công nghệ lại một lần nữa là phương pháp cứu cánh của các doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý bảo trì SpeedMaint giúp doanh nghiệp chuyển đổi thông tin dạng văn bản thành các thông tin dữ liệu dạng số trên phần mềm. Qua đó giúp doanh nghiệp và nhân viên dễ dàng tìm kiếm các hợp đồng, dữ liệu, thông tin cần thiết và lưu giữ chúng một cách khoa học.

Trên đây là những lỗ hổng trong công tác quản lý ngành xây dựng và phương pháp giải quyết khó khăn. Doanh nghiệp có thể căn cứ vào bài viết này để áp dụng vào bài toán quản lý thiết bị thực tế tại doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm: Lĩnh vực CMMS áp dụng thành công

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com