Bảo trì phòng ngừa: Định nghĩa, Ưu điểm và Nhược điểm

Mục tiêu chính cuối cùng của bảo trì phòng ngừa chính là làm máy móc trở nên đáng tin cậy. Hãy cùng SpeedMaint tìm hiểu sâu về bảo trì phòng ngừa cho doanh nghiệp trong bài viết này

Mục lục nội dung

Mục tiêu chính cuối cùng của bảo trì phòng ngừa chính là làm máy móc trở nên đáng tin cậy. Khi doanh nghiệp luôn giữ máy móc sau khi sửa chữa ở trạng thái tốt nhất thì sẽ ít có khả năng hỏng hóc hơn và giảm thời gian ngừng máy trong suốt thời gian sử dụng tài sản đó.

Vậy bảo trì phòng ngừa là gì?

Bảo trì phòng ngừa (Preventive maintenance )còn gọi là bảo trì có kế hoạch / bảo trì dự phòng hay là bảo trì chủ động, là một hệ thống phổ biến mà nhiều doanh nghiệp, công ty sử dụng để lên lịch cho các nhiệm vụ bảo trì cụ thể nhằm giúp tài sản, máy móc và thiết bị khác luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Các công việc thường được lên lịch dựa trên thời gian hoặc việc sử dụng thiết bị máy móc. 

Ví dụ: một máy có thể yêu cầu kiểm tra bôi trơn cho mỗi 100 giờ hoạt động trong khi một thiết bị khác có thể yêu cầu kiểm tra hoặc chỉnh sửa hàng năm. Danh sách kiểm tra bảo trì thường là một phần quan trọng của một chương trình bảo trì phòng ngừa vững chắc

 Bảo trì phòng ngừa là gì?
Bảo trì phòng ngừa là gì?

Tuy nhiên, bảo dưỡng phòng ngừa không phải lúc nào cũng là lựa chọn phù hợp cho mọi thiết bị. Đôi khi chi phí liên quan đến bảo dưỡng phòng ngừa thực sự lớn hơn lợi ích đối với các tài sản cũ hoặc ít quan trọng hơn.  

Ưu điểmNhược điểm

Giảm thời gian ngừng máy

Chi phí đầu tư cho bảo trì, bảo dưỡng ban đầu

Kéo dài tuổi thọ thiết bị

Yêu cầu nhiều hơn về nhân lực, đội kỹ thuật
Ít gián đoạn trong hoạt động của thiết bị Có khả năng bảo trì quá mức
Tăng cường an toàn tại nơi làm việc và cải thiện việc tuân thủ OSHA
Cải thiện hiệu quả (tài sản ở tình trạng tốt hoạt động tốt hơn)

Thực hiện đúng kế hoạch bảo trì phòng ngừa

Xác định tài sản quan trọng nhất 

Trước khi doanh nghiệp triển khai kế hoạch bảo trì dự phòng, hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp đã hiểu rõ về những tài sản và quy trình nào sẽ có lợi nhất. Theo IBM, 50% ngân sách doanh nghiệp bỏ ra để tạo một kế hoạch bảo trì dự phòng có thể bị lãng phí.

Điều này chủ yếu là do các công ty đang tập trung vào các bảo trì không ngăn ngừa sự cố. Điều quan trọng là phải bắt đầu bằng cách xác định các tài sản quan trọng có các lỗi cụ thể, có thể được ngăn chặn bằng một kế hoạch bảo trì phòng ngừa tốt. Chỉ đơn giản là kiểm tra tất cả các thiết bị và thực hiện các nhiệm vụ bảo trì, không nhất thiết là phải cải thiện độ tin cậy hay hiệu suất.

Nâng cao trình độ lao động

Sau khi doanh nghiệp xác định và ưu tiên thiết bị của mình, hãy chuyển sang những kỹ năng cần thiết cho mỗi nhiệm vụ bảo trì. Bằng cách giao đúng nhiệm vụ cho đúng cấp độ của nhân viên được đào tạo hoặc chuyên gia tư vấn bên ngoài, doanh nghiệp sẽ tối đa hóa cho ngân sách đầu tư lao động. Doanh nghiệp có thể muốn đầu tư vào việc đào tạo liên tục đội ngũ, để họ có thể thực hiện các nhiệm vụ bảo trì cần thiết một cách hoàn chỉnh và hiệu quả mà không bị thất bại.

 Nâng cao trình độ lao động
Nâng cao trình độ lao động

Chủ động lập lịch trình công việc

Bước tiếp theo trong việc thực hiện một chương trình bảo dưỡng phòng ngừa là thiết lập các mô hình làm việc hiệu quả cho các kỹ thuật viên bảo trì của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có thể giảm thiểu thời gian mà các kỹ thuật viên dành cho việc di chuyển từ dự án này sang dự án khác, doanh nghiệp sẽ thấy rằng toàn bộ bộ phận bảo trì của doanh nghiệp sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể lên lịch cho các nhiệm vụ bảo trì khi dây chuyền sản xuất ngừng hoạt động một cách tự nhiên thay vì làm gián đoạn quy trình làm việc. Thời gian và quy trình có thể là một cơ hội lớn để tiết kiệm tài nguyên trong một chương trình bảo dưỡng phòng ngừa.

Lên lịch trình công việc bảo trì hàng ngày

Khi doanh nghiệp đã thiết lập lịch bảo trì của mình, hãy đảm bảo kết hợp kiểm tra thường xuyên trước khi các bộ phận dự kiến bị hỏng. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ có thể phát hiện sớm bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào để tránh thời gian ngừng hoạt động. Hãy lắng nghe người điều hành của mình và ghi lại tất cả các nhiệm vụ, sửa chữa và công việc đã hoàn thành, để có một bản ghi chính xác giúp tham khảo trong tương lai.

Thực hiện theo lịch bảo dưỡng phòng ngừa của doanh nghiệp càng chặt chẽ càng tốt. Một số liệu so sánh số lượng dự án được lên kế hoạch hoàn thành  với số liệu những dự án đã hoàn thành trong khoảng thời gian cụ thế. Xem xét KPI này thường xuyên có thể giúp doanh nghiệp đánh giá tỷ lệ tuân thủ của mình.

Ưu điểm của bảo trì phòng ngừa

Lợi ích của việc bảo trì phòng ngừa:

  • Giảm thời gian ngừng máy 
  • Kéo dài tuổi thọ thiết bị 
  • Ít gián đoạn trong hoạt động của thiết bị 
  • Tăng cường an toàn tại nơi làm việc và cải thiện việc tuân thủ OSHA 
  • Cải thiện hiệu quả (tài sản ở tình trạng tốt hoạt động tốt hơn) 

Khi được thực hiện đúng cách, kế hoạch bảo trì dự phòng sẽ tiết kiệm theo thời gian vì tài sản sẽ tồn tại lâu hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít gây gián đoạn hơn cho các quy trình của doanh nghiệp. 

 Tiết kiệm ngân sách bằng việc giảm thời gian ngừng máy

Nếu được thực hiện đúng cách, các chương trình bảo dưỡng phòng ngừa có thể tạo ra nhiều lợi ích cho một doanh nghiệp hoặc công ty. Một trong những lợi ích lớn nhất là cải thiện thiết bị tổng thể và độ tin cậy của hệ thống để tài sản và dây chuyền sản xuất tiếp tục chạy không bị gián đoạn. Giảm thời gian ngừng hoạt động hoặc loại bỏ sự cố dây chuyền sản xuất khẩn cấp, có thể giúp tiết kiệm đáng kể.

 Hạn chế các công việc bảo trì khắc phục

Ngoài ra, các chương trình bảo dưỡng phòng ngừa có thể giảm số lượng sự cố bất ngờ và các yêu cầu bảo trì khẩn cấp. Chương trình bảo trì cũng có thể làm giảm số tiền chi tiêu cho việc mua, vận chuyển và quản lý các bộ phận một cách gấp rút, điều này có thể tốn kém theo thời gian.

Các sai lầm phổ biến trong bảo dưỡng phòng ngừa

Hướng dẫn không rõ ràng 

Các chương trình bảo trì phòng ngừa có thể phức tạp và nhiều tổ chức có thể mắc phải sai lầm phổ biến này có thể gây tốn kém cả về thời gian và tiền bạc. Một trong những sai lầm phổ biến nhất là cung cấp các hướng dẫn không rõ ràng và mơ hồ. Các hướng dẫn không rõ ràng có thể khiến các kỹ thuật viên bảo trì dễ hiểu nhầm, sai sót và không thực sự hoàn thành công việc. Thay vào đó, hãy đưa ra các hướng dẫn cụ thể, chẳng hạn như “kiểm tra xem nhiệt độ có bằng hay dưới 0 độ” 

Xác định chính xác mốc thời gian cần bảo trì

Thực hiện các nhiệm vụ phòng ngừa trong một thời gian ngắn có thể là một ý tưởng hay, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng việc thực hiện chúng quá sớm hoặc quá muộn đều tạo ra vấn đề. Nếu một thiết bị được bảo trì quá mức, doanh nghiệp có thể đang lãng phí nguồn lao động và tiền bạc quý giá. Trong nhiều trường hợp, các nhiệm vụ bảo trì được thực hiện quá thường xuyên không thể tránh được lỗi và về cơ bản là lãng phí thời gian và tài nguyên.

Thứ tự ưu tiên công việc 

Trước khi thực hiện một chương trình bảo trì phòng ngừa, điều quan trọng là phải ưu tiên các tài sản và hoạt động có khả năng ngăn ngừa hỏng hóc cao nhất. Bằng cách gắn các chương trình bảo trì dự phòng vào những phần thiết bị đóng vai trò quan trọng trọng việc giữ cho dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp hoạt động hoặc đảm bảo sự an toàn cho nhân viên của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ gặt hái được nhiều lợi ích từ chương trình phòng ngừa của mình.

Rủi ro trong quản lý hàng tồn kho MRO

Điều quan trọng là doanh nghiệp phải có trong tay một kho MRO vững chắc, điều này sẽ cho phép các kỹ thuật viên bảo trì của doanh nghiệp có tất cả các công cụ, thiết bị kiểm tra và các nguồn lực khác cần thiết để thực hiện công việc của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bắt đầu công việc khi thiếu nhưng các công cụ quan trọng không chỉ gây khó chịu mà còn rất kém hiệu quả.

Quán lý hàng tồn kho MRO

Thiếu công cụ ghi lại lịch sử công việc  

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là theo dõi chương trình bảo trì phòng ngừa của doanh nghiệp để có thể thực hiện các cải tiến và các vấn đề có thể xác định. Hệ thống quản lý bảo trì trên máy tính (CMMS) có thể giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó, cung cấp các phân tích và báo cáo chi tiết để nhóm quản lý của doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn. 

Nhược điểm của bảo trì phòng ngừa

Những hạn chế của bảo trì phòng ngừa:

  • Chi phí cho bảo trì, bảo dưỡng ban đầu 
  • Yêu cầu nhiều hơn về nhân lực, đội kỹ thuật
  • Có khả năng bảo trì quá mức

Việc bảo trì quá mức là một trong những nhược điểm lớn của bảo trì dự phòng. Có một điểm mà nếu doanh nghiệp bảo trì dự phòng quá nhiều, chi phí của chương trình bảo trì dự phòng của doanh nghiệp sẽ lớn hơn chi phí bảo trì khắc phục, đặc biệt là đối với các tài sản không quan trọng. 

Lãng phí khi bảo trì không cần thiết 

Ngay cả đối với thiết bị tối quan trọng, doanh nghiệp vẫn có thể gặp rủi ro bảo trì quá mức. Một số loại lỗi không đe dọa đến hoạt động của doanh nghiệp và nếu dồn nguồn lực vào việc ngăn chặn mọi loại vấn đề thì có thể doanh nghiệp đang lãng phí tài nguyên cho việc bảo dưỡng phòng ngừa . Điều quan trọng là phải cân bằng giữa công việc ngăn ngừa lỗi và sửa chữa khắc phục. 

 Khi các chương trình bảo dưỡng phòn g ngừa  được áp dụng quá rộng rãi chúng có thể gây lãng phí rất nhiều tiền. Trong một số trường hợp, các linh kiện, bộ phận, thậm chí toàn bộ máy có thể bị hỏng hóc. Ví dụ, một bóng đèn văn phòng điển hình chỉ nên để hoạt động cho đến khi máy chết. Sẽ không có gì xảy ra nếu bóng đèn đó không được thay thế quá sớm hoặc thậm chí kiểm tra định kỳ theo lịch định sẵn gây lãng phí tài nguyên. 

Sự cố không mong muốn

Ngoài ra, một số thành phần và bộ phận nhất định có thể bị hỏng một cách ngẫu nhiên đến mức mà việc bảo trì phòng ngừa không thể làm gì để tránh được sự cố đó một cách nhất quán. Trong những trường hợp đó, có thể thận trọng hơn khi xem xét các giải quyết hậu quả một cách hiệu quả.

Đào tạo liên tục 

Một nhược điểm khác của một số chương trình bảo dưỡng phòng ngừa  là việc giáo dục và đào tạo liên tục của các kỹ thuật viên thường bị bỏ qua. Điểm mấu chốt là nếu các kỹ thuật viên bảo trì của doanh nghiệp không hiểu tầm quan trọng của cách nhiệm vụ bảo dưỡng phòng ngừa của doanh nghiệp hoặc không được đào tạo thích hợp để thực hiện chúng,họ sẽ không thực hiện được chúng một cách hoàn toàn tốt.

Đặt mục tiêu rõ ràng 

Một số doanh nghiệp cũng không xác định rõ ràng sự khác biệt giữa nhiệm vụ phát hiện lỗi và nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa. Khi ai đó tiến hành các nhiệm vụ phát hiện lỗi, họ đang kiểm tra một bộ phận có thể đã hỏng nhưng chưa ảnh hưởng đến thiết bị lớn hơn hoặc dây chuyền sản xuất.

Điều quan trọng là các nhiệm vụ bảo trì dự phòng phải được thực hiện liên tục, nhất quán. Để cố gắng giải quyết tất cả các nhiệm vụ bảo trì dự phòng trong khoảng thời gian một hay hai tuần thường là nỗ lực lãng phí.

Cuối cùng, một chương trình bảo trì dự phòng nên có một người chịu trách nhiệm phân công và cải thiện các nhiệm vụ bảo trì cũng như dẫn đầu nỗ lực thu thập thông tin liên tục chính xác trong CMMS.

Kết luận

Một chương trình bảo trì phòng ngừa có thể là một lựa chọn tuyệt vời để giúp doanh nghiệp giảm thiểu sự cố, giảm thiểu thời gian hoạt động, nâng cao hiệu quả và kéo dài tuổi thọ thiết bị. Tuy nhiên, giống như bất kỳ chương trình nào, điều quan trọng là phải hiểu các loại tình huống và loại thiết bị nào có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình bảo trì phòng ngừa.

Đảm bảo xác định những tài sản đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp hoặc quan trọng đối với sự an toàn của nhân viên hoặc tuân thủ môi trường. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ muốn xác định các nguồn hư hỏng tiềm ẩn đối với các thiết bị, để có thể bắt buộc trực tiếp chương trình phòng ngừa nhằm nâng cao độ tin cậy.

Khi nền tảng đã được thiết lập, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp có công cụ, quy trình và con người để thực hiện chương trình thành công. Hướng dẫn đầy đủ và rõ ràng, cũng như đào tạo kỹ thuật viên sẽ rất quan trọng đối với hiệu quả của chương trình bảo trì dự phòng. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể theo dõi tất cả các nhiệm vụ, danh sách kiểm tra và lịch sử một cách liên tục. Nếu dữ liệu chất lượng cao, chi tiết được thu thập trong suốt quá trình, nhóm quản lý sẽ có một nguồn lực tuyệt vời để phân tích hiệu suất thiết bị quan trọng và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn về lâu dài. 

>>> Xem thêm:
Bảo trì máy móc và check-list công việc cụ thể giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng
6 hoạt động không thể thiếu của công việc quản lý bảo trì
7 bước thực hành bảo trì tự quản thành công trong quản lý bảo trì thiết bị
Tại sao cần phải bảo trì máy móc thiết bị công nghiệp thường xuyên

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com