Tại sao bảo trì phòng ngừa là yếu tố quan trọng trong quản lý thiết bị y tế?

Bảo trì phòng ngừa (PM) đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, cho dù nó liên quan đến việc kiểm tra thiết bị y tế hay duy trì hoạt động của HVAC tòa nhà và các hệ thống khác.

Mục lục nội dung

Hiện tại, chăm sóc sức khỏe có phần đi sau các ngành công nghiệp khác khi tạo ra các chương trình bảo trì hiệu quả cho thiết bị của họ. Tuy nhiên, các cơ sở chăm sóc sức khỏe hiện đại, chẳng hạn như bệnh viện, viện dưỡng lão và các cơ sở hành nghề tư nhân, hiện nay phụ thuộc nhiều hơn vào thiết bị máy móc, điều đó có nghĩa là việc áp dụng các quy trình bảo trì như bảo trì dự đoán, bảo trì phòng ngừa hiệu quả trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bảo trì phòng ngừa (PM) đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, cho dù nó liên quan đến việc kiểm tra thiết bị y tế hay duy trì hoạt động của HVAC tòa nhà và các hệ thống khác. Bằng cách tạo ra một kế hoạch bảo trì phòng ngừa hiệu quả, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể phục vụ bệnh nhân của họ tốt hơn trong khi giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa.

Các loại bảo trì phòng ngừa trong chăm sóc sức khỏe

Bảo trì phòng ngừa trong chăm sóc sức khỏe bao gồm từ công việc được xác định trước, dựa trên lịch trình đến bảo trì dự đoán với giám sát tình trạng. Loại bảo trì được sử dụng tùy thuộc vào bối cảnh của cơ sở y tế. Đôi khi, các PM theo lịch trình được ưu tiên hơn so với việc theo dõi tình trạng liên tục. Trong các tình huống khác, điều ngược lại sẽ đúng.

Bảo trì phòng ngừa (PM) đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, cho dù nó liên quan đến việc kiểm tra thiết bị y tế hay duy trì hoạt động của HVAC tòa nhà và các hệ thống khác. Bằng cách tạo ra một kế hoạch bảo trì phòng ngừa hiệu quả, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể phục vụ bệnh nhân của họ tốt hơn trong khi giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa.

Bảo trì dự phòng

Bảo trì dự phòng, chẳng hạn như thay thế định kỳ hoặc kiểm tra dựa trên thời gian/khoảng thời gian sử dụng, là hình thức bảo trì phòng ngừa cơ bản nhất. Trên thực tế, nhiều người sử dụng thuật ngữ “bảo trì phòng ngừa” để chỉ riêng việc kiểm tra và thay thế thiết bị theo lịch trình.

Các nhiệm vụ PM được xác định trước thường dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất. Ví dụ, sách hướng dẫn đi kèm với một thiết bị X quang có thể khuyến nghị thay thế các bộ phận cụ thể mỗi tháng. Một ví dụ khác là với các bộ lọc trên thiết bị sưởi hoặc làm mát, thường được thay thế hàng tháng hoặc hai tháng một lần.

Bảo trì dự phòng
Bảo trì dự phòng

Loại bảo trì dựa trên lịch trình này thường hiệu quả ít, nhưng đây cũng là hình thức bảo trì phòng ngừa đơn giản nhất để thực hiện. Tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập một lịch trình—thường dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất—và tuân theo lịch trình đó.

Giám sát tình trạng

Tuy nhiên, PM được xác định trước có thể dẫn đến một số nhiệm vụ được thực hiện quá thường xuyên hoặc không đủ thường xuyên. Các bộ phận có thể được thay thế thường xuyên hơn mức thực sự cần thiết hoặc chúng có thể bị hao mòn từ lâu trước khi lịch trình cho biết chúng đến hạn thay thế.

Đây là mục đích của giám sát tình trạng. Giám sát tình trạng có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra thường xuyên hoặc thông qua các cảm biến cung cấp dữ liệu cho một hệ thống tập trung. Dữ liệu được thu thập thông qua một trong hai phương pháp này giúp nhóm bảo trì lập kế hoạch tốt hơn cho các nhiệm vụ và thực hiện chúng hiệu quả hơn.

Ví dụ: nếu kiểm tra bộ xử lý không khí của bệnh viện cho thấy bộ lọc có xu hướng cần thay đổi thường xuyên hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) chỉ ra, dữ liệu đó có thể được sử dụng để thông báo quy trình PM hiệu quả hơn (trong trường hợp này, bộ lọc thường xuyên hơn thay đổi).

Nhiều lỗi thiết bị xảy ra dường như ngẫu nhiên. Bằng cách giám sát các máy đó bằng cảm biến hồng ngoại, cảm biến rung hoặc thiết bị khác, kỹ thuật viên bảo trì có thể biết được khi nào các bộ phận khác nhau bắt đầu bị hao mòn và lên kế hoạch thay thế các bộ phận đó cho phù hợp.

Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán (PdM) được xây dựng trên cơ sở giám sát tình trạng bằng cách kết hợp yếu tố dự đoán vào quy trình. Phần mềm chuyên dụng có thể theo dõi các điều kiện của thành phần theo thời gian và sử dụng dữ liệu đó để dự đoán khi nào nó có khả năng bị hao mòn. Chẳng hạn, dữ liệu rung động có thể được sử dụng để xác định thời điểm các ổ trục trong thiết bị quay của bệnh viện có thể sắp hỏng.

Các hệ thống PdM về cơ bản có thể gợi ý cho các nhóm bảo trì khi các bộ phận cụ thể có khả năng bị hao mòn, cho phép họ thay thế chính xác khi cần. Điều này cắt giảm thời gian lao động lãng phí của nhân viên.

Nhược điểm của PdM là việc triển khai thường tốn kém. Do đó, nó thường được dành riêng cho các thiết bị cực kỳ quan trọng . Trong bệnh viện, điều đó có nghĩa là các thiết bị y tế quan trọng như hệ thống hỗ trợ sự sống và các công cụ được sử dụng trong điều trị.

Mẹo: PdM thường được phân loại là một loại bảo trì riêng biệt với PM. Nói như vậy nhưng nó vẫn hoàn thành tốt vai trò ngăn ngừa hỏng hóc của thiết bị.

Lợi ích của bảo trì phòng ngừa trong chăm sóc sức khỏe

Chức năng cơ bản của bảo trì ngăn ngừa ngừa là ngăn chặn sự cố thiết bị xảy ra. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường chăm sóc sức khỏe nơi bệnh nhân, y tá và bác sĩ phụ thuộc vào thiết bị của bạn hàng ngày. Bất kỳ sự cố nào cũng có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc nếu xảy ra không đúng lúc.

Do đó, bảo trì phòng ngừa có lợi cho ngành chăm sóc sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả những cách được liệt kê dưới đây.

Thiết bị Y tế trở nên đáng tin cậy hơn

Điều quan trọng là thiết bị y tế phải chạy ổn định. Bằng cách thường xuyên thay thế các bộ phận trước khi chúng bị hao mòn và tiến hành kiểm tra định kỳ, nhóm bảo trì của bạn có thể ngăn ngừa hỏng hóc thiết bị. Điều này trái ngược với bảo trì khắc phục/phản ứng , trong đó công việc được thực hiện sau khi xảy ra lỗi thay vì trước đó.

Bằng cách giữ cho thiết bị y tế của bạn luôn được sửa chữa tốt, bạn có thể phòng ngừa để tin tưởng vào thiết bị đó một cách nhất quán hơn, điều này tự nhiên mang lại những lợi ích khác của PM so với bảo trì phản ứng.

Hoạt động hiệu quả

Nói chung, khi một thiết bị bị hỏng, sẽ có một khoảng thời gian mà bạn phải chờ sửa chữa. Điều đó có thể có nghĩa là trì hoãn các thủ tục cho bệnh nhân trong các trường hợp thiết bị y tế quan trọng bị hỏng. Ngoài ra, thời gian cần thiết để chẩn đoán và sửa chữa một thiết bị bị hỏng thường lâu hơn so với các biện pháp phòng ngừa, điều này cuối cùng sẽ tốn nhiều giờ lao động hơn.

Bảo trì ngăn ngừa sẽ hướng tới các hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt là khi các hoạt động bảo trì của bạn được tối ưu hóa tốt .

Giảm thiểu trách nhiệm pháp lý

Thiết bị được bảo trì kém không chỉ là mối lo ngại về hoạt động mà còn là vấn đề trách nhiệm pháp lý, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các nhà cung cấp không chỉ phải tuân thủ các quy tắc và quy định khác nhau liên quan đến việc bảo trì thiết bị của họ mà họ còn phải chịu rủi ro pháp lý bất cứ khi nào họ điều trị cho bệnh nhân. Nếu có sự cố xảy ra với thiết bị của họ và kết quả là bệnh nhân bị tổn hại, điều đó có thể dẫn đến tổn thất đáng kể, bao gồm thiệt hại về tiền bạc và mất giấy phép.

Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tốt hơn

Cuối cùng, lợi ích quan trọng nhất của bảo trì ngăn ngừa trong chăm sóc sức khỏe là sức khỏe của bệnh nhân. Sự an toàn của bệnh nhân là tối quan trọng, và không chỉ vì lý do pháp lý. Vai trò của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là chăm sóc sức khỏe thể chất của bệnh nhân của họ. Cơ sở y tế là nơi chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và bệnh nhân cần có thể tin tưởng cơ sở. Duy trì bảo trì phòng ngừa hàng đầu là không thể thiếu đối với mục tiêu đó.

Quy trình bảo trì thiết bị thay thế

Tập hợp theo nhóm 

Bước đầu tiên của cơ sở là tập hợp một nhóm lại với nhau. Bằng cách đưa các kỹ thuật viên vào quy trình bảo trì thiết bị, họ sẽ có cơ hội đóng góp ý kiến ​​khi lập kế hoạch cho các nhiệm vụ bảo trì và điều đó cuối cùng sẽ giúp họ hiểu rõ quy trình mới. 

Thu thập dữ liệu

Với một nhóm đã sẵn sàng hoạt động, cơ sở y tế sẽ cần thu thập một số dữ liệu cùng nhau. Nếu cơ sở đang quản lý việc bảo trì của mình thông qua hệ thống quản lý bảo trì được vi tính hóa (CMMS), thì cơ sở đã có một nguồn thông tin tốt để cung cấp thông tin cho các hoạt động bảo trì trong tương lai của mình. Nếu không, thì cơ sở sẽ cần khảo sát hồ sơ bảo trì của mình hoặc bắt đầu ghi nhật ký các tác vụ khi công việc được hoàn thành.

Đặc biệt, cơ sở sẽ muốn có dữ liệu về tất cả các hoạt động bảo trì và sửa chữa đã hoàn thành đối với tài sản quan trọng nhất của mình (có thể là các bộ phận quan trọng của thiết bị y tế). Thông tin đó sẽ cung cấp cho cơ sở các dữ liệu dữ liệu về tỷ lệ lỗi, tác động của các nhiệm vụ PM đã lên lịch và tổng chi phí để thực hiện các nhiệm vụ đó.

Lập kế hoạch và xây dựng quy trình dựa trên dữ liệu

Với đầy đủ bằng chứng, bạn sẽ có thể lập kế hoạch cho các nhiệm vụ PM dựa trên dữ liệu và triển khai các công nghệ mới để hỗ trợ theo dõi tình trạng. Bước này có thể hơi tốn thời gian, nhưng nếu được thực hiện tốt, bạn sẽ giảm được thời gian lãng phí cho các nhiệm vụ bảo trì không quan trọng đồng thời có khả năng giảm tỷ lệ hỏng hóc thiết bị..

Mẹo: Một lần nữa, mời các kỹ thuật viên bảo trì của bạn tham gia vào bước này. Nếu họ tìm ra một nhiệm vụ hiệu quả nên được đưa vào kế hoạch của bạn, nhiều khả năng họ sẽ thực hiện nó mà không phàn nàn.

Lên lịch bảo trì và Thực hiện

Với các nhiệm vụ PM hiệu quả, dựa trên dữ liệu đã có, đã đến lúc lên lịch và thực hiện chúng. Các kỹ thuật viên bảo trì y tế của cơ sở thường sẽ là những người thực hiện các nhiệm vụ và kiểm tra định kỳ.

Thường xuyên xem lại quy trình bảo trì của doanh nghiệp

Theo thời gian, bạn sẽ thu thập được nhiều dữ liệu hơn, cho phép bạn xem phần nào trong quy trình bảo trì của mình hoạt động tốt và phần nào cần cải thiện. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem lại kế hoạch của bạn một cách thường xuyên.

Tối ưu bảo trì phòng ngừa y tế với CMMS

Bảo trì phòng ngừa trong chăm sóc sức khỏe bắt đầu bằng dữ liệu, cho dù bạn vẫn đang dựa vào hướng dẫn của OEM hay đang xây dựng chương trình AEM để tối đa hóa hiệu quả. CMMS di động là công cụ hoàn hảo để lấy dữ liệu đó ở một nơi và sắp xếp dữ liệu đó thành các định dạng có thể sử dụng được, do đó, CMMS có thể đóng vai trò là điểm khởi đầu hiệu quả cho chương trình bảo trì phòng ngừa của cơ sở bạn.

Doanh nghiệp tham khảo thêm:
Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ lựa chọn SpeedMaint triển khai phần mềm quản lý bảo trì trang thiết bị Y tế cho bệnh viện
Giải pháp quản lý và bảo trì trang thiết bị y tế cho bệnh viện tư
Công nghệ giúp tăng hiệu quả quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện như thế nào?
Các yếu tố cần có trong kế hoạch bảo dưỡng thiết bị y tế
Công ty cổ phần Bio-med: Lời giải bài toán trong quản lý – bảo trì trang thiết bị Y tế

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com