Quản lý bảo trì thiết bị xây dựng: Tại sao lại quan trọng?

Nếu doanh nghiệp đang hoạt động hay quản lý một công ty xây dựng với đội máy móc hạng nạng thì bài viết này dành cho bạn, bởi chúng tôi đã tổng hợp mười chiến lược để xây dựng và quản lý một chương trình bảo trì thiết bị hiệu quả để có thể bảo vệ khoản đầu tư và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mục lục nội dung

Điều hành một công ty xây dựng có thể phải trải qua nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là vận hành và duy trì một đội máy móc hạng nặng có giá trị cao. Không chỉ chi phí thiết bị có thể lên đến hàng triệu USD, mà giá sửa chữa hoặc thay thế máy móc bị lỗi và chi phí sau đó có thể gây ra tiêu tốn chi phí của công ty một cách không tưởng.

Đó là lý do vì sao quản lý bảo trì thiết bị xây dựng là rất quan trọng.

Nếu doanh nghiệp đang hoạt động hay quản lý một công ty xây dựng với đội máy móc hạng nặng thì bài viết này là dành cho bạn, bởi chúng tôi đã tổng hợp mười chiến lược để xây dựng và quản lý một chương trình bảo trì thiết bị hiệu quả để có thể bảo vệ khoản đầu tư và lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Quản lý bảo trì thiết bị xây dựng là gì?

Quản lý bảo trì thiết bị xây dựng là một cách tiếp cận chủ động, theo lịch trình để sửa chữa thiết bị, chứ không phải là một cách tiếp cận phản ứng, đột xuất, sau sự cố. Như một kinh nghiệm thường thấy trong lĩnh vực xây dựng “một xu bảo dưỡng định kỳ và phòng ngừa đáng giá một đô la khi sửa chữa”. 

 Quản lý bảo trì thiết bị xây dựng là gì?
Quản lý bảo trì thiết bị xây dựng là gì?

Điều này có nghĩa doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp chủ động để ngăn ngừa sự cố máy ngay từ đầu sẽ tiết kiệm ngân sách so với việc sửa chữa máy một cách bị động. Trong đó có hai hình thức bảo dưỡng thiết bị chính: bảo dưỡng định kỳ và bảo dưỡng phòng ngừa. Cả hai hình thức này đều đi đôi với nhau để kéo dài tuổi thọ của thiết bị và giữ cho các hoạt động hoạt động trơn tru.

Bảo dưỡng định kỳ

Việc quản lý bảo trì thiết bị định kỳ được thực hiện theo lịch trình và liên tục trên. Những công việc bảo trì này thường là những công việc đơn giản có thể được thực hiện bởi những người vận hành máy móc và không đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn cao.

 Quản lý bảo trì thiết bị định kỳ
Quản lý bảo trì thiết bị định kỳ

Bảo trì định kỳ thường bao gồm hoạt động:

 • Bôi trơn máy móc
 • Thay dầu hoặc thay bộ lọc
 • Kiểm tra an toàn
 • Thay thế các bộ phận hư hỏng
 • Kiểm tra lốp
 • Kiểm tra áp suất 
 • Kiểm tra mức chất lỏng truyền động 
 • Kiểm tra mức nước làm mát động cơ
 • Kiểm tra phanh tay

Bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa thường hoạt động mạnh mẽ hơn so với bảo trì định kỳ. Đội ngũ kỹ thuật sẽ tìm kiếm các vấn đề trong quá trình hoạt động, thực hiện bảo trì trong khi thiết bị vẫn đang hoạt động để tránh sự cố không mong muốn.

Bảo trì phòng ngừa có thể dựa trên thời gian (kiểm tra theo lịch trình) hoặc dựa vào trên cách sử dụng (mỗi 10.000 km). Có thể nói, bảo trì phòng ngừa tốn kém hơn bảo trì định kỳ, đó là lý do tại sao lựa chọn chiến lược thiết bị nào để bảo dưỡng định kỳ và thiết bị nào có thể mang lại lợi ích từ bảo trì phòng ngừa cũng rất quan trọng.

Nếu thiết bị xây dựng của doanh nghiệp hoạt động với một chức năng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh hoặc xác suất hỏng hóc tăng lên khi sử dụng và thời gian kéo dài, doanh nghiệp có thể muốn xem xét triển khai chương bảo trì phòng ngừa cho chúng.

Tại sao quản lý bảo trì thiết bị xây dựng lại quan trọng?

Vai trò của bảo trì phòng ngừa là rất quan trọng, không chỉ để ngăn ngừa sự cố thiết bị không mong muốn mà còn vì những lý do bổ sung dưới đây 

Tiết kiệm chi phí  

Giảm chi phí nói chung là mục tiêu kinh doanh hàng đầu của hầu hết các công ty xây dựng. Theo một nghiên cứu của đại học Nebraska, việc cải thiện các quy trình bảo trì phòng ngừa có thể giảm tới 25% chi phí sửa chữa máy móc hạng nặng. Với mức bảo dưỡng trung bình, một chiếc xe tải có giá trị 80.000 USD sẽ tốn 24.000 USD tiền sửa chữa trong vòng 5000 giờ hoạt động. Với việc bảo trì phòng ngừa thích hợp, những chi phí sửa chữa đó có thể giảm xuống còn 18.000 đô la – tiết kiệm được 6.000 đô la.

Chi phí dự đoán

Máy móc được bảo dưỡng kém cũng là nguyên nhân gây ra hỏng hóc phức hợp. Một vấn đề nhỏ có thể dẫn đến vấn đề khác, cho đến khi doanh nghiệp nhận ra lỗi hỏng hóc, doanh nghiệp sẽ phải lo việc sửa chữa tốn kém mà lẽ ra có thể tránh được bằng bảo dưỡng phòng ngừa.

Không chỉ vậy, nếu thiết bị được bảo dưỡng tốt trong suốt thời gian sử dụng, thiết bị sẽ có giá trị thanh lý hoặc trao đổi cao hơn, giúp tiết kiệm khoản ngân sách ngay cả khi kết thúc vòng đời.

Nâng cao tuổi thọ của thiết bị  

Đây là một trong những lý do quan trọng nhất để thực hiện bảo trì phòng ngừa trên thiết bị của doanh nghiệp. Thiết bị được bảo dưỡng đúng cách sẽ tồn tại lâu hơn và hoạt động tốt hơn thiết bị hiếm khi được bảo dưỡng. Bảo trì phòng ngừa làm tăng vòng đời của thiết bị, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được những rắc rối và chi phí thay thế hoặc thanh lý.

An toàn

Thiết bị được bảo dưỡng tốt cũng an toàn và đáng tin cậy hơn thiết bị bảo dưỡng kém. Khi một bộ phận bị hỏng đột ngột – đây là một mối nguy hiểm về môi trường rất lớn, có thể gây thương tích nghiêm trọng không chỉ người vận hành mà bất kỳ ai ở gần và thậm chí có thể gây hư hỏng cho các thiết bị khác. 

Cải thiện hiệu quả

Điều này được đề cập đến hiệu quả từ khía cạnh kinh doanh và dịch vụ. Khi thiết bị bị hỏng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc sửa chữa. Điều này có nghĩa người vận hành máy được trả tiền hiện đang phải chờ đợi trong khi thiết bị sửa chữa hoặc được giao các nhiệm vụ khác. Nếu máy móc quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và hỗ trợ các máy móc khác, thời gian ngừng hoạt động của nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của công ty vì hoạt động có thể bị chậm lại so với kế hoạch.

Làm thế nào để chuẩn bị một chương trình quản lý bảo trì thiết bị xây dựng hiệu quả 

Để đạt được những lợi ích trên, doanh nghiệp phải thiết lập một chương trình bảo trì thiết bị xây dựng chính xác. 

Việc tạo ra một chương trình bảo trì phòng ngừa định kỳ không khó – trên thực tế, rào cản lớn nhất cần vượt qua là khiến nhân viên, công nhân phải cam kết thực hiện nó. Khi một đội nhân viên thấy công ty thực hiện kế hoạch quản lý bảo trì thiết bị một cách nghiêm túc, họ sẽ tự nhiên làm theo. 

Xác định những chương trình quản lý bảo trì thiết bị xây dựng sẽ bao gồm 

Có ba thành phần chính đối với một chương trình bảo trì hiệu quả

 • Liệt kê tất cả các bảo trì định kỳ và phòng ngừa mà mỗi máy móc yêu cầu
 • Chỉ định kiểm tra – điều này sẽ phụ thuộc vào máy móc trong đội xe và kinh nghiệm của từng kỹ thuật viên dịch vụ 
 • Thay thế các bộ phận bị mòn và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để ngăn ngừa sự cố trong tương lai

Xác định ai sẽ chịu trách nhiệm thực hiện chương trình

Tùy thuộc vào quy mô công ty, người chịu trách nhiệm chương trình có thể là chủ sở hữu, người quản lý đội xe, kỹ thuật viên trưởng – một người nào đó ở vị trí lãnh đạo cũng có thể đảm nhận các công việc hành chính.

Tạo lịch quản lý bảo trì thiết bị

Một phần của chương trình quản lý bảo trì thiết bị xây dựng hiệu quả là tuân thủ lịch bảo trì thường xuyên. Khoảng thời gian bảo trì có thể được quyết định theo nhiều cách khác nhau như: 

 • Theo giờ hoạt động của máy (cứ sau 5.000 giờ) 
 • Khoảng thời gian (bốn tuần một lần)
 • Khoảng cách đã đi (mỗi 10.000 km)
 • Theo mối quan tâm về khí hậu địa phương (mùa mưa, độ ẩm, tuyết, biến động nhiệt độ) 

Việc lựa chọn lịch bảo trì phù hợp sẽ phụ thuộc vào hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất máy móc và thiết bị. Việc tuân thủ lịch bảo trì cũng sẽ cho phép các kỹ thuật viên dự đoán  các nhiệm vụ bảo trì và lập kế hoạch công việc họ cho phu hợp.

Lưu trữ hồ sơ bảo trì 

Lưu trữ hồ sơ chi tiết là một phần quan trọng của quản lý thiết bị xây dựng. Một kế hoạch bảo trì mạnh mẽ là vô ích trừ khi dữ liệu được lưu giữ cho lịch sử hoạt động của mỗi máy. Việc bảo trì thường xuyên phải được ghi lại bằng văn bản, trong sổ sách hoặc bằng điện tử, được sắp xếp theo loại máy móc. Tài liệu này phải bao gồm ngày tháng, loại dịch vụ được thực hiện, mọi bất thường được nhận thấy, bất kỳ bộ phận nào đã được thay thế và chi tiết cho hoạt động tiếp theo.

Việc lưu trữ các hồ sơ chi tiết này sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi tất cả các hoạt động được thực hiện trên tất cả các máy móc, cung cấp một bức tranh rõ ràng về lịch sử của thiết bị và giúp vẽ các mẫu để xác định máy móc nào đang cung cấp lợi tức đầu tư nhiều nhất hoặc ít nhất.

Tài liệu cũng rất quan trọng nếu máy bị hỏng và cần yêu cầu bảo hành. Ví dụ: nếu nhà sản xuất thiết bị đưa ra khiếu nại về việc bỏ quên việc bảo dưỡng thiết bị, thì những hồ sơ này có thể được sử dụng là bằng chứng rõ ràng về việc bảo dưỡng thường xuyên.

Tạo danh sách kiểm tra quản lý bảo trì thiết bị

Thiết lập danh sách kiểm tra quản lý bảo trì thiết bị sẽ đảm bảo rằng không có “viên đá” nào bị bỏ quên và giúp những người đứng đầu về bảo trì phòng ngừa có trách nhiệm hơn.

Có sự tham gia của nhà điều hành và kỹ thuật viên

Tận dụng kiến thức và kinh nghiệm của những kỹ sư và đội ngũ kỹ thuật viên, đồng thời trao quyền cho họ ra các quyết định chủ động để đưa bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào được phát hiện ra và xử lý trước khi các sự cố trở thành lỗi toàn bộ của máy móc. Nếu một người vận hành máy có chuyên môn để thực hiện kiểm tra bảo trì định kỳ, hãy giao cho họ trách nhiệm thực hiện việc này, vì họ rất có thể sẽ biết rõ nhất những gì cần tìm và biết khi nào các vấn đề đang phát triển. Hãy để người vận hành máy và kỹ thuật viên bảo trì làm việc cùng nhau thành một nhóm để thảo luận và xác định các vấn đề để tránh sửa chữa không mong muốn. 

Nguyên nhân gây ra hỏng hóc thiết bị 

Trong khi xây dựng lịch bảo trì và lập danh sách kiểm tra cần một số bí quyết quản trị, các quản trị viên chương trình bảo trì cần biết rõ về thiết bị của họ và cách khiến máy của họ hoạt động tốt. Hiểu rõ các dạng hư hỏng của thiết bị là một phần quan trọng để dẫn đến một chương trình bảo trì thành công, nhờ đó các quản trị viên chương trình bảo trì có thể giúp đội nhóm của mình trong việc xác định và giải quyết các vấn đề về thiết bị. 

Sự cố đột ngột

Thiết bị bị hỏng đột ngột và bất ngờ là trường hợp hư hỏng nặng nhất trong số các loại hỏng hóc của thiết bị. Thông thường, không có kế hoạch dự phòng cho thời gian ngừng hoạt động của thiết bị và thiết bị xây dựng được đưa vào sử dụng cho đến khi nó được sửa chữa. Việc sửa chữa hỏng hóc đột ngột thường có chi phí cao nhất trong số tất cả các loại hỏng hóc, do các chi phí bất ngờ như phí thợ sửa máy và đặt hàng các bộ phận. Những sự cố này thường xảy ra do một bộ phận đã bị mòn và có thể ngăn ngừa được quá trình kiểm tra bảo dưỡng định kỳ và phòng ngừa.

Gián đoạn trong hoạt động của thiết bị

Đây không phải là một sự cố tổng thể, mà là những vấn đề lẻ tẻ mà những người vận hành thiếu kinh nghiệm có thể không nhận thấy. Thông thường, sự cố biểu hiện bằng hiệu tượng giật cục hoặc ngưng trệ tạm thời. Nếu người vận hành có kinh nghiệm, họ sẽ nhận thấy lỗi ngắt quãng và thực hiện các bước để khắc phục sự cố. Ngược lại, nếu không chú trọng, những hỏng hóc liên tục cuối cùng có thể dẫn đến những hỏng hóc đột ngột, sự cố gián đoạn trong hoạt động của thiết bị có thể ngăn ngừa được bằng cách bảo dưỡng định kỳ và phòng ngừa.

Hư hỏng dần dần

Việc hỏng hóc dần dần xảy ra theo thời gian, và thường là do thiết bị bị hao mòn thường xuyên. Tin tốt là các hư hỏng dần dần khởi phát chậm và có thể dễ dàng khắc phục bằng bảo trì phòng ngừa và định kỳ. Nếu không chú trọng, sự hư hỏng dần dần có thể dẫn đến sự gián đoạn trong hoạt động của thiết bị.

Ngoài ba nguyên nhân gây ra sự hư hỏng trên, cũng có một số nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc thiết bị xây dựng, có thể nhận nhận biết và ngăn ngừa bằng kế hoạch bảo dưỡng thích hợp.  

Sự cố do nhiệt gây ra

Sự cố thiết bị xây dựng xảy ra có thể do những thay đổi về nhiệt độ như nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh – cả hai điều này đều đẩy thiết bị giới hạn của chúng, dẫn đến hỏng hóc đột ngột. Các hư hỏng do nhiệt gây ra có thể ngăn ngừa bằng cách biết các giới hạn nhiệt độ của thiết bị và chuẩn bị cho những thay đổi về nhiệt độ.

Lỗi do cơ học gây ra

Hỏng hóc do cơ học xảy ra với thiết bị xây dựng khi một bộ phận bị vỡ hoặc hỏng. Điều này thường xảy ra do thiếu chất bôi trơn, lạm dụng thiết bị, vận động quá sức hoặc va chạm. Các hư hỏng do cơ học gây ra cũng có thể được ngăn ngừa bằng bảo dưỡng định kỳ và phòng ngừa, đồng thời bằng cách đảm bảo các bộ phận được bôi trơn, các chốt được siết chặt và các bộ phận thiết bị hoạt động được căn chỉnh đúng cách.  

Hư hỏng thất thường

Đây là vấn đề khó dự đoán và phòng ngừa nhất, và xảy ra đột ngột trong các điều kiện khác nhau. Các hỏng hóc bất thường đối với thiết bị xây dựng có thể do nhiều nguyên nhân như chập điện hoặc quá tải đột ngột. Thách thức với những thất bại thất thường là do chúng quá bất ngờ nên khó có thể ngăn cản được. Bất kể những hỏng hóc thất thường luôn phải được kỹ thuật viên báo cáo và giải quyết ngay lập tức để tránh các vấn đề phát sinh.

Đào tạo nhân viên

Đào tạo người vận hành là một phần quan trọng của chương trình quản lý bảo trì thiết bị hiệu quả. Người vận hành được đào tạo tốt không chỉ biết sử dụng máy móc đúng cách để giảm hao mòn thiết bị mà còn biết cách phát hiện các dấu hiệu hư hỏng tiềm ẩn. Mặc dù ban đầu đào tạo những người vận hành là một khoản đầu tư về thời gian và nguồn lực, nhưng họ sẽ bắt buộc phải bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Việc đào tạo nên bao gồm hướng dẫn bằng lời nói cũng như trình bày các hệ thống và điều khiển, bao gồm các nhiệm vụ bảo trì trước và sau khi vận hành. Cung cấp cho người vận hành một danh sách kiểm tra để đảm bảo không có nhiệm vụ công việc nào bị bỏ sót.

Xem lại hướng dẫn sử dụng gốc của nhà sản xuất

Việc hiểu rõ thiết bị xây dựng của mình từ trong ra ngoài và kiến thức kỹ lưỡng về sản phẩm là chìa khóa để có một chương trình bảo dưỡng phòng ngừa và định kỳ tốt. Các nhà sản xuất thiết bị cung cấp sổ tay hướng dẫn chi tiết các thủ thuật bảo trì và lịch bảo trì đề xuất cho các công ty xây dựng. 

Sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ bảo trì

Có thể khó theo dõi thủ công những thứ như giờ hoạt động, quãng đường di chuyển và các dữ liệu thiết bị khác theo cách thủ công. Đó là lý do phần mềm quản lý bảo trì thiết bị SpeedMaint ra đời. SpeedMaint cho phép các công ty xây dựng dễ dàng quản lý giờ hoạt động, số km đã đi và nhiệm vụ của nhân viên, người quản lý dễ quản lý tốt hơn việc quản lý bảo trì thiết bị – mà không cần cài đặt bất kỳ phần cứng nào. Tất cả thông tin được lưu trữ trên đám mây và không cần giấy tờ, vì vậy các bên liên quan chính có thể truy cập dữ liệu dễ dàng.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết hôm nay của Speedmaint. Hãy theo dõi kênh Website của chúng tôi để có nhiều kiến thức bổ ích trong những bài viết sau!

>>> Xem thêm:
Cách xây dựng một chương trình bảo trì dự đoán chuyên nghiệp
Sự Khác Biệt Giữa Bảo Trì Phòng Ngừa Và Bảo Trì Dự Đoán
Xếp Hạng 3 Phương Án bảo trì: BảoTrì Phòng Ngừa Có Tốt Hơn Bảo Trì Sửa Chữa? Bảo Trì Dự Đoán Là Tốt Nhất?
Xây dựng kế hoạch bảo trì thiết bị trong doanh nghiệp cho thuê thiết bị, máy công trình

SpeedMaint sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA SPEEDMAINT

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Affiliate partnerStrategy Partner

Yêu cầu tư vấn, dùng thử

Let’s Talk

Cho dù bạn đang cần tìm một sản phẩm đầy đủ chức năng hay mở rộng tính năng theo yêu cầu, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hotline: 1900-400-016

Kinh doanh Miền Bắc: 094-204-1024

Kinh doanh Miền Nam: 0868-995-885

Email: sales@speedmaint.com


 

Đăng ký tư vấn gói dịch vụ

SpeedMaint

Cung cấp giải pháp chuyên biệt về Quản lý bảo trì thiết bị, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra gói giải pháp tốt nhất!

Hotline Miền Bắc: 094-204-1024

Hotline Miền Nam: 098-842-1237

Email: sales@speedmaint.com